Chỉ là bài toán cộng trừ của học sinh tiểu học nhưng đến 99% phụ huynh “căng não” khi đọc đề, đáp án nằm ở chi tiết khó ngờ

Thanh Hương, Theo Helino 20:04 07/01/2020

Bài toán cộng trừ này nhìn qua thì đơn giản. Nhưng thực ra nó ẩn chứa 1 chi tiết bẫy mà đến 99% phụ huynh không nhận ra khi xem đề bài lần đầu tiên.

Khi nói đến toán tiểu học, người lớn thường nghĩ đến những phép tính nhân chia, cộng trừ đơn giản "nhắm mắt cũng làm được".

Tuy nhiên có những bài toán chỉ sử dụng các phép tình cộng trừ nhưng lại khiến người lớn phải vận dụng hết khả năng tư duy, tập trung suy nghĩ hồi lâu mới có thể tìm ra đáp án. Bởi đó là những bài toán mẹo, yêu cầu cả kiến thức toán học và trí thông minh logic .

Bài toán sau đây chính là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Đề bài:

Đôi giày + Đôi giày + Đôi giày = 30.

Đôi giày + Mèo + Mèo = 20.

Mèo + Chuông + Chuông = 13.

Đôi giày + Mèo + Chuông = ?

Chỉ là bài toán cộng trừ của học sinh tiểu học nhưng đến 99% phụ huynh “căng não” khi đọc đề, đáp án nằm ở chi tiết khó ngờ - Ảnh 1.

Bài toán đánh lừa nhiều phụ huynh.

Hầu hết mọi người sau khi đọc đề bài sẽ có cách tính như sau:

Đôi giày + Đôi giày + Đôi giày = 30. Suy ra Đôi giày bằng 10.

Đôi giày + Mèo + Mèo = 20. Suy ra 10 + Mèo + Mèo = 20. Vậy Mèo + Mèo = 10. Kết quả Mèo = 5

Chỉ là bài toán cộng trừ của học sinh tiểu học nhưng đến 99% phụ huynh “căng não” khi đọc đề, đáp án nằm ở chi tiết khó ngờ - Ảnh 2.

Mèo + Chuông + Chuông = 13. Suy ra 5 + Chuông + Chuông = 13. Vậy Chuông + Chuông = 8 nên Chuông = 4

Đôi giày + Mèo + Chuông = 10 + 5 + 4 = 19.

Đáp án được hầu hết mọi người đưa ra là 19. Tuy nhiên đây là đáp án sai. Bài toán đã bẫy mọi người ở một chi tiết rất nhỏ. Mới nhìn qua, mọi người sẽ chỉ nhìn thấy trong 4 phép tính này có 3 thành phần: đôi giày, mèo và chuông. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ phát hiện ra tổng cộng có 4 thành phần!

Hầu hết mọi người đều chỉ quan sát chiếc chuông ở bên ngoài, mà không nhìn kỹ chiếc chuông ở cổ chú mèo. Chiếc chuông này xuất hiện trong phép tính thứ 2 và thứ 3 nhưng biến mất ở phép tính thứ 4.

Vậy nên, bài toán đúng phải là như sau:

Đôi giày + Đôi giày + Đôi giày = 30

Đôi giày + (Mèo + Chuông) + (Mèo + Chuông) = 20

(Mèo + Chuông) + 2 x Chuông + 2 x Chuông = 13

Đôi giày + Mèo x Chuông = ?

Đáp án cuối cùng của bài toán là 16.

Chỉ là bài toán cộng trừ của học sinh tiểu học nhưng đến 99% phụ huynh “căng não” khi đọc đề, đáp án nằm ở chi tiết khó ngờ - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm