Chị đẹp Lệ Quyên đối đầu Sơn Tùng M-TP

Hương Ly, Theo Tiền Phong 00:36 15/06/2024

Lệ Quyên trở lại đường đua nhạc Việt bằng MV "Tình chỉ đẹp khi vừa bắt đầu". Với màu sắc Pop Ballad, giọng ca sinh năm 1981 vẫn quanh quẩn trong vùng an toàn.

Hậu game show “Chị đẹp”, MV của nhóm LUNAS (gồm các thành viên Trang Pháp, Diệp Lâm Anh, Khổng Tú Quỳnh, Huyền Baby và Ninh Dương Lan Ngọc) gây chú ý. Tiếp đó, MV Chị em mình trên tivi của VibeQueens (Phương Vy và Lưu Hương Giang) được chú ý nhưng không đủ sức hút để leo “top trending” như LUNAS.

Trái ngược 2 MV trước đó của các “Chị đẹp”, Lệ Quyên trở lại trong âm thầm. Trong bối cảnh mà sức hút của nhạc Việt đang đổ dồn về Sơn Tùng, các game show cùng tranh cãi ở giới rap, Lệ Quyên càng gặp khó để quảng bá MV rộng rãi.

Chị đẹp Lệ Quyên đối đầu Sơn Tùng M-TP - Ảnh 1.

Sản phẩm mới của Lệ Quyên được quay tại Mỹ.

Ca khúc an toàn

Từ bước ngoặt game show, nhiều “Chị đẹp” bứt phá khỏi vùng an toàn trong âm nhạc. Lệ Quyên cũng đã thử sức một số màu sắc mới khi tham gia show. Song, ở sản phẩm mới ra mắt, nữ ca sĩ vẫn chọn Pop Ballad. Với Lệ Quyên, ca khúc kiểu này có nội dung và màu nhạc không khác chính cô của 10-15 năm trước.

Giống phần lớn ca khúc Pop Ballad khác trên thị trường, Tình chỉ đẹp khi vừa bắt đầu trôi qua với kết cấu: Verse 1, điệp khúc, verse 2, lặp lại điệp khúc và một đoạn phát triển để dẫn vào cao trào cuối bài. Ấn tượng ban đầu của ca khúc này là giai điệu đơn giản, dễ nhớ, bản phối khai thác khá tốt chất giọng cảm xúc và chiều sâu của Lệ Quyên.

Song, ca khúc chưa đủ cao trào để khai thác triệt để nội lực chất giọng Lệ Quyên. Tình đẹp khi vừa bắt đầu trôi qua khá tẻ nhạt cho đến điệp khúc của phần 2 (lặp lại). Đoạn phát triển dẫn đến điệp khúc lặp lại lần cuối có thể là cứu cánh cho cả bài. Thế nhưng, mọi thứ vẫn từ từ trôi qua, tạo cảm giác hụt hẫng khi Lệ Quyên chưa bung hết sức.

Có không ít ý kiến từ khán giả nhận định Lệ Quyên chọn ca khúc quá an toàn.

Về nội dung, Tình đẹp khi vừa bắt đầu cũng không có gì đột phá, quanh quẩn ở chủ đề tình yêu, đau khổ sau chia tay. Và với một giọng ca chuyên hát những ca khúc bi lụy, bể khổ như Lệ Quyên, sự lặp lại ở Tình chỉ đẹp khi vừa bắt đầu càng khó để thuyết phục người nghe.

Có một điểm nhấn trong MV Tình chỉ đẹp khi vừa bắt đầu là Lâm Bảo Châu - bạn trai tin đồn của Lệ Quyên - làm đạo diễn. Nữ ca sĩ đứng ở một số bối cảnh đời thực, hát bên cây micro. MV cài cắm thông điệp, cảm xúc bằng một số cảnh đặc tả.

Sự sáng tạo trong MV Tình chỉ đẹp khi vừa bắt đầu không đáng kể. Những góc máy, hiệu ứng chuyển cảnh tạo cảm giác đây là MV của 10 năm trước, khi mà chất lượng sáng tạo, kỹ thuật sản xuất của các sản phẩm ở thị trường nhạc Việt bấy giờ đã nâng cấp lên tiêu chuẩn rất cao.

Chị đẹp Lệ Quyên đối đầu Sơn Tùng M-TP - Ảnh 2.

Các sản phẩm âm nhạc gần đây của Lệ Quyên không hiệu quả.

Những “cỗ máy” bền bỉ

Lệ Quyên có cho mình một kho nhạc đồ sộ, với nhiều bản hit vượt năm tháng. Hai năm trước, nữ ca sĩ phát hành MV Tình chết trong hững hờ . Đó là sản phẩm gần như không tạo được hiệu ứng, do đó hoàn toàn lu mờ so với những bản hit cũ của Lệ Quyên. Nếu không có gì đột phá, sản phẩm Tình chỉ đẹp khi vừa bắt đầu cũng có cái kết tương tự.

Những ca sĩ ở tầm tuổi Lệ Quyên, chuyện phát hành sản phẩm mới đã là nỗ lực lớn. Còn với tham vọng phát hành sản phẩm nhưng vẫn tạo được ấn tượng, cạnh tranh các bảng xếp hạng với nghệ sĩ trẻ, Lệ Quyên cần đầu tư mọi mặt.

Đó phải là ca khúc chạy theo trào lưu, hoặc nếu lặp lại màu an toàn, ít nhất phải vượt qua các bản hit cũ. Phần MV, hình ảnh, truyền thông cần được ca sĩ đầu tư để không bị bỏ lại ở cuộc chiến khốc liệt.

Lệ Quyên cho thấy tham vọng khi mỗi năm đều phát hành sản phẩm hoặc góp mặt ở dự án âm nhạc mới. Song, với cách làm đúng chất Lệ Quyên như hiện tại, chuyện chưa được khán giả trẻ đón nhận quá nhiều cho MV mới không có gì khó hiểu.

Không chỉ Lệ Quyên, nhiều ca sĩ gạo cội khác cũng đau đầu vì bài toán muốn ra sản phẩm, giữ được chất riêng nhưng cần hòa nhập thị trường. Đa phần đều thất bại vì họ không sẵn sàng làm những cái mới theo dòng chảy, trong khi phong cách, màu sắc quen thuộc lại quá cũ.

Gần đây, MV Quả táo vàng của Tuấn Hưng là thất bại đáng tiếc. Nam ca sĩ đã đầu tư tiền tỷ cho MV nhưng vì màu nhạc, cách hát và cách làm MV không phù hợp, Tuấn Hưng hứng chỉ trích, dẫn đến cái kết phải tự ẩn MV trên YouTube.

Nhìn Lệ Quyên và Tuấn Hưng để thấy những ca sĩ đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, sở hữu tệp khán giả lớn, chưa chắc thành công nếu cạnh tranh với thế hệ đàn em trên đường đua bảng xếp hạng âm nhạc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày