Chỉ đạt 16/50 điểm để trúng tuyển lớp 10, sở GD&ĐT TP.HCM nói gì?

Thành Nhân - Huỳnh Nhi, Theo Người Đưa Tin 08:22 11/08/2020

Sau khi TP.HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10, có ý kiến lo ngại khi một số trường công lập tiếp tục tình trạng điểm chuẩn rất thấp. Lãnh đạo sở GD&ĐT TP đã đưa ra nhận định về vấn đề này.

Chiều 10/8, sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10, sớm hơn dự kiến. Nhìn chung, điểm chuẩn năm nay không có nhiều khác biệt với năm trước.

Phó Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đánh giá: "Kết quả này rất đáng mừng, cho thấy việc học trực tuyến đã phát huy hiệu quả, đảm bảo chất lượng kiến thức cho học sinh".

Chỉ đạt 16/50 điểm để trúng tuyển lớp 10, sở GD&ĐT TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 sớm hơn dự kiến.

Các trường có danh tiếng tại TP.HCM như THPT Nguyễn Thượng Hiền, Trung học Thực hành Sài Gòn, THPT Phú Nhuận, THPT Bùi Thị Xuân, THPT Nguyễn Hữu Huân, Trung học Thực hành – ĐHSP, THPT Trần Phú, THPT Nguyễn Thị Minh Khai… vẫn có điểm chuẩn khá cao, trên 35 điểm.

Tuy nhiên, tình trạng điểm chuẩn thấp vẫn diễn ra tại huyện Cần Giờ, cả 4 trường đều lấy mức 16 điểm với 3 môn thi (điểm Ngữ Văn và Toán nhân đôi, cộng điểm Ngoại ngữ).

Nói lên trăn trở của mình, ông Hiếu cho biết, địa phương phải huy động 85% học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT theo kế hoạch phổ cập. Trong khi đó, các huyện ngoại thành chỉ có thể học trường công hoặc giáo dục thường xuyên do điều kiện khó khăn.

"Vì vậy, điểm chuẩn lớp 10 tại các nơi này luôn thấp hơn nội thành. So với các năm trước là 13 điểm, năm nay các trường ở Cần Giờ đã lấy 16 điểm. Cũng là điều phấn khởi", ông Hiếu giãi bày.

Nhưng huyện Hóc Môn lại khác biệt. Các trường như THPT Nguyễn Hữu Cầu, THPT Lý Thường Kiệt được chia sẻ nguồn thí sinh từ quận 12, quận Bình Tân xung quanh nên điểm chuẩn ngang ngửa nội thành, tỷ lệ chọi rất cao.

Một ngoại lệ khác là trường THPT Nguyễn Văn Linh tại quận 8, do vị trí xa xôi, không thuận lợi giao thông nên ít học sinh đăng ký. Hầu hết thí sinh chọn trường này cho nguyện vọng 3 nên chất lượng đầu vào là thiệt thòi rất lớn.

Theo thống kê của sở GD&ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 có 81.269 thí sinh dự thi, vắng 594 em. Riêng các lớp 10 chuyên có 6.703 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 6.415 thí sinh dự thi môn chuyên.

Đáng chú ý trong quy định của năm nay, Sở yêu cầu thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Bên cạnh đó, yêu cầu các trường không được nhận đơn cũng như giải quyết việc đổi nguyện vọng ưu tiên, chỉ được nhận hồ sơ thí sinh có trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 của đơn vị mình.

Các học sinh trúng tuyển sẽ nộp hồ sơ nhập học từ ngày 12 đến 22/8 tại trường THPT nơi trúng tuyển. Trong ngày 24/8/2020, hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ họp để sơ kết việc nhận học sinh và gửi báo cáo về sở GD&ĐT TP.HCM.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Nghệ An đạt 31 điểm: Mẹ bị ung thư giai đoạn 4, phải đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê, ngày chỉ ngủ 2 tiếng vì quyết tâm thi đỗ

    Ngoài giờ học, Quỳnh Trang còn giúp bố mẹ chăm em, dọn dẹp nhà cửa rồi lo toan công việc ruộng vườn, thậm chí đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê để đỡ đần chi phí học hành.
  • Đọc thêm