Tâm thư của người mẹ là Phó Hiệu trưởng có con thi trượt lớp 10: "Đậu lớp 10 có 1 con đường, nhưng giờ đây con có 3 lựa chọn"

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 07:02 08/08/2020

Là Phó Hiệu trưởng nhưng người mẹ không ngần ngại chia sẻ về việc con thi trượt lớp 10 trường công lập, bởi theo cô "cú ngã này khiến con đau khổ rất nhiều, nhưng cũng giúp suy nghĩ nhiều hơn về bản thân".

Kỳ thi lớp 10 ở nhiều địa phương đã đi đến hồi kết thúc khi các sĩ tử đã biết điểm và ngôi trường của mình. Lúc nào cũng vậy, một kỳ thi luôn có kẻ cười, người khóc khi cánh cửa trường công không phải chia đều cơ hội cho bất cứ ai. Học trò khi đó buồn một thì người làm cha làm mẹ cũng thất vọng và lo lắng gấp mười.

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có cách ứng xử tâm lý khi biết con thi trượt lớp 10. Có người rầy la trách móc, thậm chí đánh hay tuyên bố không muốn nhìn thấy con. Tất cả điều đó cũng chỉ vì tình yêu thương quá lớn của cha mẹ, nhưng cách đó lại ít nhiều ảnh hướng tâm lý của con.

Mới đây, dân mạng đang truyền tay nhau bức thư của một người mẹ gửi con trai khi cậu thi trượt lớp 10. Thay vì trách móc, người mẹ cho rằng đó là cú ngã cần thiết để cậu con trai học cách lớn lên và trưởng thành.

Điều đặc biệt, người mẹ không ngần ngại chia sẻ chuyện con trượt cấp 3 dù bản thân đang là Phó Hiệu trưởng. Đó là cô Trần Thị Kim Hạnh, hiện đang công tác tại trường Tiểu học Hùng Vương (quận Hải Châu, Đà Nẵng). 

Cô tâm sự: "Là một người mẹ, tôi không muốn gây áp lực nặng nề cho con và đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới, tôi hi vọng những dòng này sẽ giúp cha mẹ và sĩ tử bớt đi phần nào áp lực".

Tâm thư của người mẹ là Phó Hiệu trưởng có con thi trượt lớp 10: Đậu lớp 10 có 1 con đường, nhưng giờ đây con có 3 lựa chọn - Ảnh 1.

(Ảnh: NVCC)

Nguyên văn đoạn chia sẻ của cô giáo Trần Thị Kim Hạnh như sau:

"Mới 3 ngày con đã trưởng thành lên rất nhiều!

Con trai à,

Mẹ con mình đã chọn trường tốp dưới vừa với sức con, nhưng năm nay, trường ấy đã có mức điểm chuẩn vượt lên trên một số trường và con đã không vào được. Cú ngã này đã khiến con đau khổ rất nhiều, nhưng cũng giúp con suy nghĩ nhiều hơn về bản thân. Con đã thôi dằn vặt bản thân, oán trách người khác và bắt đầu bình tĩnh đối diện với sự thật.

Mẹ và ba, tất nhiên là có buồn, tuy nhiên, cả hai đều có chung suy nghĩ, cú ngã này là cần thiết và có ý nghĩa với con. Nếu con cứ thẳng tiến vào 10, thì 3 năm THPT tiếp theo của con rất có khả năng sẽ tiếp tục ở trạng thái 'lơ tơ mơ' như 4 năm THCS.

Cú ngã này khiến con phải giật mình, tỉnh ngộ. 4 năm qua, con đã dễ dàng thỏa hiệp với những ham muốn của bản thân thì giờ đây, con muốn xóa hết đi những dấu vết của sự ham chơi ấy trong kí ức con. 4 năm qua, con không chiến thắng được sự rủ rê của bạn bè thì giờ đây con đã biết cái tai hại của sự kết giao ấy. 4 năm qua, con vẫn chưa vượt qua được chứng sợ học do cú sốc tiền lớp 1 thì giờ đây con có quyết tâm hơn cho việc học.

Tâm thư của người mẹ là Phó Hiệu trưởng có con thi trượt lớp 10: Đậu lớp 10 có 1 con đường, nhưng giờ đây con có 3 lựa chọn - Ảnh 2.

(Ảnh: NVCC)

Người ngoài sẽ không hiểu những gì con đang trải qua

Mẹ biết con vẫn còn buồn, vẫn còn nhiều vướng mắc bên trong nên khi được hỏi về ý nghĩa của sự cố này, con chưa hề có sự thoải mái. Mẹ sẽ giúp con nhìn ra được ý nghĩa, lợi ích của việc này và dễ dàng chia sẻ nó với người khác. Chỉ khi đó, con mới có tâm thế sẵn sàng đối diện với nó, chấp nhận nó và chọn con đường đi cho mình một cách dễ dàng và dễ chịu, để mai sau, khi nhìn lại, con thấy tự hào vì con đã không bị trôi tuột đi theo nỗi buồn và sự chán nản của thời khắc ấy. Con đã mạnh mẽ đối đầu và tiếp tục hành trình của mình.

Giờ điều khó khăn nhất với con là cái nhìn của bạn bè, người thân với kết quả của con. Nhưng con à, đó cũng chỉ có thể là sự tưởng tượng của con mà thôi. Còn nếu có thì người ta có thể không hiểu về quá trình của con, với những trải nghiệm đầu đời không hề tốt đẹp về việc học khiến con phải sợ hãi chuyện học đến thế nào thì việc người ta đánh giá con trên kết quả này có gì đáng quan tâm.

Người ngoài có thể nghĩ ngợi này kia, nhưng bên con có cha mẹ, có chị, những người luôn đồng hành cùng con những năm tháng qua thì bây giờ vẫn như vậy thôi. Gia đình mình vẫn vui vẻ, bình an sau kết quả đó. Ba vẫn chở con đi dạo mỗi tối. Mẹ vẫn cùng con nhìn lại vấn đề và tiếp tục tính con đường đi tiếp sao cho phù hợp nhất với con. Chưa bao giờ ba mẹ lại thống nhất với nhau về giáo dục như cách nhìn nhận vấn đề của con hiện nay.

Tâm thư của người mẹ là Phó Hiệu trưởng có con thi trượt lớp 10: Đậu lớp 10 có 1 con đường, nhưng giờ đây con có 3 lựa chọn - Ảnh 3.

Đậu lớp 10 con có 1 con đường, nhưng giờ đây, con có 3 sự lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Đậu lớp 10 con có 1 con đường, nhưng giờ đây, con có 3 sự lựa chọn

Nếu đậu lớp 10, con chỉ có 1 con đường. Còn giờ đây, con có 3 con đường để lựa chọn: học Trung tâm Giáo dục thường xuyên, học cao đẳng nghề hoặc là ôn tập để thi lại năm sau. Cái đích đến cuối cùng của con người, không phải là đã học trường nào hay kết quả học tập ra sao mà là trở thành một con người có ích và biết cách sống hạnh phúc, bình an. Muốn vậy, con phải có khả năng đối đầu với thất bại, có ý chí và nghị lực vượt qua khó khăn, biết ơn những trở ngại cuộc sống đem lại cho mình để mình trưởng thành.

Đó cũng là lý do vì sao, mẹ đã không gò ép con vào khuôn khổ trong việc học hành vì mẹ hiểu, để con vượt qua được chứng sợ học, nhất định không bằng con đường gò ép mà phải để con tự trả giá, tự nhận ra giá trị của việc học thì con mới có thể tự nguyện học tập. Mẹ không thể đánh đổi sự bình an của con để lấy kết quả học tập tốt hơn bởi mẹ hiểu, cái đi theo con người suốt cả cuộc đời không phải là giấy khen, điểm số trong học bạ mà là những trải nghiệm đã có trong đời.

Nhiều trẻ em đã mất sự kết nối với cha mẹ vì những áp lực và kì vọng ấy. Đó thật sự là thiệt thòi lớn nhất của một con người. Mẹ chỉ là một người mẹ bình thường và với mong ước về con cũng giản dị, bình thường vậy thôi.

Bình an con trai nhé! Bình an đối diện vấn đề để có sự lựa chọn sáng suốt, phù hợp nhất với con. Mẹ có thể không giúp con học tốt hơn nhưng mẹ có thể giúp con trở nên bình an hơn khi gặp khó khăn. Hãy tin ở mẹ.

Yêu con!".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Số ca bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch lớn "chưa từng có", nỗi đau của người thầy thuốc trong tâm dịch

    "Nhiều bệnh nhân không có quần áo để mặc, phải mặc quần áo bệnh viện để khâm liệm. 1h hay 2h sáng, bệnh nhân tử vong, có những điều dưỡng đi khắp khoa xin tiền lẻ để rải đường cho bệnh nhân" - chị Thường chia sẻ.
  • Đọc thêm