Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tịnh Tâm, Theo Trí thức trẻ 15:06 14/08/2022

Thời gian đi bộ sau bữa ăn dù chỉ kéo dài 2 phút sẽ làm giảm lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong một phân tích tổng hợp được công bố gần đây trên tạp chí Sports Medicine, các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả của 7 nghiên cứu so sánh tác động của việc ngồi so với đứng hoặc đi bộ đối với sức khỏe tim mạch, bao gồm cả lượng insulin và lượng đường trong máu. Họ phát hiện ra rằng đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn, với thời lượng ít nhất là từ 2 đến 5 phút, có tác động đáng kể trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tiến sĩ Kershaw Patel, một bác sĩ tim mạch phòng ngừa tại Bệnh viện Houston Methodist, mặc dù không tham gia vào nghiên cứu, nhưng có nhận xét: "Mỗi điều nhỏ bạn làm sẽ có lợi ích, ngay cả khi đó là một vài bước chân".

Đi bộ nhẹ nhàng làm giảm lượng đường trong máu

Trong 5 nghiên cứu mà bài phân tích đánh giá, không ai trong số những người tham gia bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2. Hai nghiên cứu còn lại xem xét những người có và không mắc bệnh như vậy. Những người tham gia được yêu cầu đứng hoặc đi bộ từ 2 đến 5 phút sau mỗi bữa ăn 20-30 phút trong suốt cả ngày.

Tất cả 7 nghiên cứu đều chỉ ra rằng chỉ vài phút đi bộ với cường độ nhẹ sau bữa ăn là đủ để cải thiện đáng kể lượng đường trong máu so với khi ngồi vào bàn làm việc hoặc ngồi xuống ghế dài. Khi những người tham gia đi bộ một quãng ngắn, lượng đường trong máu của họ tăng và giảm dần dần.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tránh sự dao động mạnh của lượng đường trong máu là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tật của họ. Người ta cũng cho rằng lượng đường trong máu tăng đột biến có thể góp phần phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Chỉ 2 phút đi bộ sau bữa ăn cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Đi bộ nhẹ nhàng trong thời gian ngắn có thể mang lại ảnh hưởng thần kỳ đối với lượng đường trong máu của bạn

Đứng cũng giúp giảm lượng đường trong máu, mặc dù không có tác dụng tốt như đi bộ nhẹ nhàng. Aidan Buffey, một nghiên cứu sinh tại Đại học Limerick ở Ireland và là tác giả của bài phân tích, cho biết: "Đứng chỉ mang lại một lợi ích nhỏ. So với việc ngồi hoặc đứng, đi bộ với cường độ nhẹ là một biện pháp can thiệp tốt hơn", ông nói.

Đó là bởi vì đi bộ nhẹ nhàng đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cơ hơn là đứng và sử dụng "nhiên liệu" từ thức ăn vào thời điểm có nhiều chất lưu thông trong máu. Jessie Inchauspé, tác giả của cuốn sách "Cách mạng Glucose: Sức mạnh thay đổi cuộc sống của việc cân bằng lượng đường trong máu của bạn" cho biết: "Cơ bắp của bạn sẽ hấp thụ một phần lượng glucose dư thừa đó. Bạn vẫn có một bữa ăn như cũ, nhưng tác động lên cơ thể bạn sẽ được giảm bớt".

Đi bộ trong vòng 60 đến 90 phút sau khi ăn sẽ mang lại kết quả tốt nhất

Mặc dù đi bộ nhẹ nhàng bất cứ lúc nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng đi bộ ngắn trong vòng 60 đến 90 phút sau bữa ăn có thể đặc biệt hữu ích trong việc giảm thiểu sự tăng đột biến của lượng đường trong máu, vì đó là khi lượng đường trong máu có xu hướng đạt đến đỉnh điểm.

Bà Inchauspé cũng khuyên bạn nên đứng dậy để làm việc nhà hoặc tìm những cách khác để vận động cơ thể (sau bữa ăn). Mọi người cũng có thể thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống để giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

"Di chuyển dù chỉ một chút cũng đáng giá và có thể dẫn đến những thay đổi có thể đo lường được, như những nghiên cứu này đã chỉ ra, trong các dấu hiệu sức khỏe của bạn", Tiến sĩ Euan Ashley, bác sĩ tim mạch tại Đại học Stanford, người không liên quan đến nghiên cứu, cho biết.

Đi bộ trong thời gian ngắn thiết thực hơn trong ngày làm việc

Ông Buffey, người có nghiên cứu tập trung vào các can thiệp hoạt động thể chất trong môi trường công sở, lưu ý rằng đi bộ trong thời gian ngắn từ 2 đến 3 phút là thiết thực hơn trong ngày làm việc. Ông nói: "Mọi người sẽ không đứng dậy và chạy trên máy chạy bộ hoặc chạy quanh văn phòng, nhưng họ có thể uống một ít cà phê hoặc thậm chí đi dạo trên hành lang".

Đối với những người làm việc tại nhà, ông đề xuất đi bộ một quãng ngắn quanh khu nhà giữa các cuộc họp trực tuyến hoặc sau bữa trưa. Ông Buffey nói rằng chúng ta càng bình thường hóa việc đi bộ trong thời gian ngắn ở ngày làm việc thì chúng càng khả thi.

Nếu bạn không thể dành vài phút đó để đi dạo thì đứng sẽ giúp mang lại lợi ích tương tự như bạn đi được một quãng đường.

Tiến sĩ Patel nói, lợi ích của hoạt động thể chất không bao giờ là không tồn tại, mà thay vào đó nó tồn tại liên tục. Ông nói: "Đó là hiệu ứng dần dần của việc hoạt động nhiều hơn, sức khỏe tốt hơn. Mỗi bước tăng dần, mỗi lần đứng tăng dần hoặc đi bộ nhanh dường như đều có lợi".

Nguồn và ảnh: The New York Times

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm