Châu Âu, Hàn Quốc ra luật mới, cương quyết với đồ nhựa dùng một lần

HẢI YẾN, Theo GIÁO DỤC & THỜI ĐẠI 12:37 29/03/2019

Bắt đầu từ 1/4 tới, những túi nilon dùng một lần đã hoàn toàn bị cấm khỏi các cửa hàng tạp hóa có quy mô nhất định trên khắp Hàn Quốc. Châu Âu cũng đã có luật cấm sử dụng một số đồ nhựa dùng một lần.

Bộ Môi trường Hàn Quốc mới cho biết sẽ bắt đầu kiểm tra các địa điểm trên khắp cả nước từ ngày 1/4  để giám sát việc dùng túi nilon tại các cửa hàng tạp hóa có diện tích lớn hơn 165 mét vuông, nếu vi phạm có thể bị phạt tới 3 triệu won (khoảng 6,1 triệu đồng).

Bao bì nhựa chỉ được phép dùng cho thực phẩm ẩm ướt (đậu phụ, cá, thịt...) và các sản phẩm có thể tan chảy trong nhiệt độ phòng (ví dụ kem), rau có đất,… Những túi giấy một mặt được phủ hóa chất để tăng độ bền cũng được phép sử dụng.

Các siêu thị cỡ nhỏ với diện tích bé hơn 165 mét vuông và chợ truyền thống chưa phải là đối tượng của luật mới trên.

Châu Âu, Hàn Quốc ra luật mới, cương quyết với đồ nhựa dùng một lần - Ảnh 1.

Hàn Quốc cấm dùng túi nilon dùng một lần tại các cửa hàng, siêu thị có diện tích lớn hơn 165 mét vuông

Ngoài Hàn Quốc, Nghị viện châu Âu cũng phê chuẩn một lệnh cấm sử dụng rộng rãi vật bằng nhựa dùng một lần như ống hút, que bông ngoáy tai, dụng cụ cắt gọt vào năm 2021.

Luật trên đã được 560 thành viên của Nghị viện châu Âu ủng hộ và chỉ có 35 người chống lại. Theo đó 10 vật dụng bằng nhựa dùng một lần sẽ bị cấm để hạn chế ô nhiễm đại dương.

Các thành viên của Nghị viện châu Âu cũng nhất trí với mục tiêu thu gom và tái chế 90% chai nước giải khát vào năm 2029.

“Châu Âu đang thiết lập những tiêu chuẩn mới đầy tham vọng, mở đường cho những nơi khác trên thế giới” – Phó Chủ tịch Thứ nhất của Ủy ban châu Âu phụ trách về phát triển bền vững Frans Timmermans nói trong một tuyên bố.

Những kế hoạch mới đã được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu phát hiện ra rằng nhựa chiếm hơn 80% rác thải biển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới động vật hoang dã và môi trường sống.

Ủy ban châu Âu nhấn mạnh rằng do tốc độ phân hủy chậm, dư lượng nhựa đã được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, do đó chúng có khả năng sẽ xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người.

Theo luật mới của châu Âu, các công ty thuốc lá cũng phải trả chi phí thu gom đầu mẩu thuốc và các nhà sản xuất ngư cụ cũng phải trả tiền cho việc thu hồi bất kỳ loại lưới nhựa nào bỏ lại ở biển.

Theo KTVZ, Pulse News

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm