Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines

Đ.L, Theo Helino 08:07 19/03/2019

Các nhà khoa học tham gia khám nghiệm tử thi cho biết đây là lượng rác kinh khủng nhất từng thấy trong một con cá voi.

Vào ngày 16/3, xác một con cá voi mũi khoằm đã dạt vào bờ biển thuộc thành phố Davao, Philippines. Kế đó, các nhà hải dương học từ Bảo tàng D’Bone quyết định khám nghiệm tử thi để biết được nguyên nhân cái chết.

Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines - Ảnh 1.

Các chuyên gia Bảo tàng D’Bone sau khi phát hiện con cá voi con dài 4,7m đã nỗ lực đưa nó về biển

Giới khoa học bàng hoàng phát hiện đến 40kg rác nhựa trong bụng cá voi con dạt vào bờ biển Philippines - Ảnh 2.

Nhưng con cá voi đã chết và bị đánh dạt vào bờ ngay sau đó

Dù đã lường trước con cá voi gặp vấn đề tiêu hóa, họ vẫn vô cùng bất ngờ khi chứng kiến trong bụng nó là 40kg rác thải nhựa, bao gồm 16 bao gạo, 4 bao tải thường dùng trong các trang trại chuối và nhiều túi ni-lông thường thấy ở tạp hóa. Chính những dị vật không thể tiêu hóa này đã giết chết con cá voi xấu số.

Có đến 40kg bao nhựa như thế này mắc kẹt trong bụng cá voi!

Các nhà khoa học tham gia khám nghiệm cho biết đây là "lượng rác kinh khủng nhất từng thấy trong một con cá voi". Riêng nhà hải dương học Darrell Blatchley - đồng sở hữu bảo tàng D'Bone - cho biết trong 10 năm qua, ông đã trực tiếp khám nghiệm đến 57 cá thể cá voi và cá heo chết vì tích lũy trong dạ dày quá nhiều rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

"Điều đó thật tồi tệ. Chính phủ cần đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn đối với những ai xem đại dương là bãi tập kết rác", các chuyên gia khẳng định.

Những năm gần đây, sự xuất hiện tràn lan của túi ni-lông dùng một lần đã trở thành vấn nạn chung của các quốc gia Đông Nam Á. Theo báo cáo của tổ chức Bảo tồn Đại Dương vào năm 2017, chỉ 5 nước Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã thải ra biển lượng rác lớn hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.

Ngoài ra vào tháng 6/2018, khu vực Đông Nam Á còn trở thành tâm điểm chú ý của các tổ chức bảo vệ biển. Đó là khi một chú cá heo chết ở miền nam Thái Lan vì ăn phải 80 bao nhựa, tích lũy thành khối rác nặng đến 8kg trong bụng và gây ra cái chết dai dẳng, đau đớn. Đồng thời, ước tính mỗi năm ở Thái Lan có khoảng 300 động vật biển - bao gồm cá voi hoa tiêu, rùa biển, cá heo - đã chết vì ăn phải lượng lớn rác thải nhựa.

(Theo Guardian - Ảnh: Bảo tàng D’Bone)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm