ChatGPT đã khủng khiếp thế này: Được Tổng thống Israel dùng để viết diễn văn, phát biểu trước 20.000 khán giả

Huỳnh Duy, Theo Thể thao & Văn hoá 19:33 04/02/2023

ChatGPT, công cụ trí tuệ nhân tạo đang gây bão trên toàn cầu, đã được Tổng thống Israel Isaac Herzog sử dụng để hỗ trợ viết bài phát biểu.

Jerusalem Post đưa tin, Tổng thống Israel - Isaac Herzog vừa qua đã có bài phát biểu khai mạc đặc biệt tại hội thảo về an ninh mạng Cybertech Global Tel Aviv 2023 ngày 1/2.

ChatGPT đã khủng khiếp thế này: Được Tổng thống Israel dùng để viết diễn văn, phát biểu trước 20.000 khán giả - Ảnh 1.

Trước gần 20.000 khán giả, Tổng thống Israel - Isaac Herzog tiết lộ phần mở đầu do chính công cụ ChatGPT đảm nhận viết (Ảnh: EFE)

"Tôi thực sự tự hào là tổng thống của một quốc gia, nơi là quê hương của ngành công nghệ đang phát triển rực rỡ. Trong vài thập kỷ qua, Israel luôn đi đầu về tiến bộ công nghệ, cũng như có nhiều thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực an ninh mạng, AI và Big Data", Tổng thống Israel phát biểu. "Từ phát triển công nghệ an ninh mạng đến thành lập công ty khởi nghiệp thành công, các công ty công nghệ của Israel đã tạo ra tác động đáng kể trên toàn cầu".

Theo Harvard Business Review, Israel hiện có số lượng công ty khởi nghiệp tính trên đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia nào. Trong đó Tel Aviv, nơi được mệnh danh là "Thung lũng Silicon" của nước này, là một trung tâm của các công ty công nghệ. Nơi đây cũng có một số startup tỷ USD, chẳng hạn năm 2013, Google mua ứng dụng điều hướng Waze với giá 1,15 tỷ USD.

Ông Herzog đánh giá cao tầm quan trọng của công nghệ trong thời đại ngày nay: "Công nghệ không chỉ thực hiện được những nhiệm vụ mà trước đây chỉ con người mới có thể làm được mà còn đang thực hiện những nhiệm vụ mà con người không bao giờ nghĩ có thể làm được - vượt qua ranh giới của trí tưởng tượng và của những gì khả thi".

ChatGPT đã khủng khiếp thế này: Được Tổng thống Israel dùng để viết diễn văn, phát biểu trước 20.000 khán giả - Ảnh 2.

Từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT đã gây bão trên toàn thế giới (Ảnh: Getty)

Tuy đánh giá cao AI nhưng ông đồng thời nhấn mạnh công nghệ không thể thay thế con người. "Phần cứng và phần mềm không thể thay thế ý chí của con người", ông Isaac Herzog nói.

Cuối bài, ông sử dụng "câu trích dẫn đầy cảm hứng" do chính ChatGPT viết ra: "Chúng ta đừng quên nhân tính chính là thứ khiến chúng ta thực sự trở nên đặc biệt trong thế giới này. Không phải máy móc sẽ định hình vận mệnh của chúng ta, mà là trái tim, khối óc và quyết tâm của chúng ta để tạo ra ngày mai tươi sáng hơn cho toàn nhân loại".

Văn phòng Tổng thống Israel xác nhận với Sky News rằng, "câu trích dẫn đầy cảm hứng" này được ChatGPT tạo ra sau yêu cầu: "Hãy viết một câu trích dẫn đầy cảm hứng về vai trò của con người trong một thế giới công nghệ siêu phàm".

Từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT đã gây bão trên toàn thế giới. AI do OpenAI phát triển này hoạt động dựa trên mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP (Natural Language Processing), được huấn luyện với nguồn dữ liệu lớn để trả lời câu hỏi của người dùng.

Khi một câu hỏi được gửi đến ChatGPT, mô hình sẽ tiến hành phân tích và tìm kiếm trong kho kiến thức đã "học" để trả lời một cách hợp lý nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày