ChatGPT đỗ vị trí kỹ sư phần mềm tại Google với mức lương 4,3 tỷ đồng/năm

Anh Việt, Theo Tổ Quốc 23:00 03/02/2023

ChatGPT được cho là đủ giỏi để vào làm việc tại Google ở vị trí kĩ sư phần mềm bậc 3, sau khi chatbot AI này vượt qua mọi câu hỏi phỏng vấn cho mảng lập trình viên, dấy lên lo ngại về sự cạnh tranh của AI và con người trong công việc lập trình viên.

Với sự phổ biến ngày càng gia tăng của ChatGPT, nhiều chuyên gia đã bày tỏ sự lo ngại nhiều ngành nghề có thể bị ảnh hưởng, thậm chí biến mất vì sự “đa tài” của chatbot AI từ công ty OpenAI, trong đó có nghề lập trình viên.

Theo đó, ChatGPT là một chatbot dùng trí thông minh nhân tạo có thể làm những việc như viết code, tạo trang web hay thậm chí là lập trình game cơ bản với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào mà người dùng yêu cầu.

Mặc dù vẫn có lỗi và chưa thực sự hoàn hảo, nhưng với tốc độ tự học hỏi và ngày càng hoàn thiện, cùng với nguồn lực khổng lồ từ sự chống lưng của Microsoft, nhiều lập trình viên lo ngại sẽ có ngày họ mất việc vì ChatGPT.

ChatGPT đã đủ giỏi để làm việc tại Google

Khá thú vị, Google mới đây đã thực hiện một thử nghiệm nội bộ để kiểm chứng khả năng của hàng loạt chatbot AI khác nhau, trong đó bao gồm ChatGPT. Thử nghiệm này bao gồm hàng loạt câu hỏi sẽ được đặt ra cho các Chatbot AI, trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả lập trình.

Khá ngạc nhiên, ChatGPT được cho là đủ giỏi để vào làm việc tại Google ở vị trí kĩ sư phần mềm bậc 3, sau khi chatbot AI này vượt qua mọi câu hỏi phỏng vấn cho mảng lập trình viên. Đây là thông tin vừa được tiết lộ từ tài liệu nội bộ của Google, khi công ty này thực hiện việc so sánh ChatGPT và LaMDA - một dự án AI đang được Google phát triển.

ChatGPT đỗ vị trí kỹ sư phần mềm tại Google với mức lương 4,3 tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

ChatGPT chưa đủ giỏi để có thể thay thế con người ở các vị trí cấp cao trong ngành lập trình viên, nhưng ở các vị trí cấp thấp, chatbot AI này đã làm được. Ảnh: Internet

Được biết, quy trình phỏng vấn kỹ sư phần mềm của Google chủ yếu dựa vào các câu hỏi về mặt kỹ thuật mà ChatGPT đã vượt qua. Mặc dù cuộc phỏng vấn bao gồm một vài câu hỏi về hành vi ("Hãy cho tôi biết về thời gian..."), Facebook, Amazon và những công ty công nghệ khác cũng thường sử dụng những bộ câu hỏi kiểu này để tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là cho vị trí lãnh đạo.

Mặc dù bậc 3 được coi là vị trí cấp thấp tại nhóm kĩ sư phần mềm của Google, vốn thường chỉ dành cho các sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có quá nhiều kinh nghiệm, tổng thu nhập trung bình cho vị trí này rơi vào khoảng 183.000 USD (khoảng 4,3 tỷ đồng). Để so sánh, thu nhập trung bình của các lập trình viên chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc mới vào nghề tại Mỹ chỉ rơi vào khoảng 85.293 USD, theo thống kê của Salary.com. Điều này có nghĩa, tiêu chuẩn đầu vào dù ở vị trí cấp thấp của Google cũng tương đối khó khăn so với các vị trí cùng cấp độ ở các công ty khác.

Tất nhiên, việc ChatGPT có thể dễ dàng vượt qua các câu hỏi về mặt kĩ thuật cho vị trí lập trình viên cũng đặt ra nhiều câu hỏi về vấn đề tuyển dụng nhân sự là con người. Trong bối cảnh ChatGPT dù còn đang khá sơ khai nhưng đã đủ giỏi để vượt qua kỳ tuyển dụng, điều gì sẽ xảy ra trong 5, hoặc 20 năm nữa. Liệu vị trí lập trình viên có còn được đảm nhiệm bởi con người, hay sẽ bị thay thế bởi AI?

Thực tế, đây cũng là câu hỏi mà tạp chí PCMag đặt ra với chính ChatGPT. Khi được hỏi việc liệu nó có thể thay thế các kĩ sư phần mềm hay không, chatbot AI này đã lập tức bác bỏ.

"Không, ChatGPT sẽ không thay thế các kỹ sư phần mềm. ChatGPT là một công cụ có thể hỗ trợ một số tác vụ nhất định, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn khả năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng tư duy phản biện của một kỹ sư phần mềm là con người. Ngoài ra, ChatGPT cần có sự giám sát và chỉ đạo của con người để hoạt động hiệu quả", chatbot AI của OpenAI “trấn an”.

Tuy nhiên, bản thân ChatGPT cũng thừa nhận các vị trí cấp thấp trong doanh nghiệp có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi chatbot AI này. Mặc dù vậy, ChatGPT này vẫn lần nữa nó sẽ không bao giờ là một sự thay thế hoàn toàn, mà là một công cụ hỗ trợ các kỹ sư phần mềm là con người.

Lập trình viên không đủ giỏi sẽ sớm bị “bật bãi” bởi AI?

Cũng phải nói thêm rằng, tương lai của ngành lập trình viên tương đối u ám trong bối cảnh sự trỗi dậy của AI và các công cụ tự động đang ngày càng nhiều. Gần đây nhất, chính 'cha đẻ' của ChatGPT là OpenAI đã tuyển dụng hàng loạt cộng tác viên để huấn luyện khả năng lập trình cho chatbot AI này - một động thái có thể khiến các công việc lập trình cấp thấp biến mất.

Theo Semafor, OpenAI đang tuyển dụng gần 1.000 các cộng tác viên lập trình - phần lớn trong số họ sống "ở những khu vực như châu Mỹ La tinh và Đông Âu" - trong vòng 6 tháng qua. Khoảng 60% lực lượng này sẽ làm công việc dán nhãn dữ liệu, trong khi 40% còn lại là các lập trình viên máy tính có nhiệm vụ tạo các bộ dữ liệu về kỹ thuật lập trình để huấn luyện các mô hình của OpenAI.

Hiện tại, OpenAI đã có sẵn Codex, một AI có khả năng chuyển đổi các đoạn văn bản thành ngôn ngữ lập trình máy tính. Động thái tuyển dụng các cộng tác viên lập trình này cho thấy OpenAI thực sự mong muốn đưa khả năng lập trình của AI lên một tầm cao mới.

Theo đó, việc phải hiểu được một cách sâu sắc tại sao một phần mềm được viết theo cách thức như vậy là một trong những yêu cầu quan trọng cho vị trí lập trình viên. Đây là điều ChatGPT được cho là vẫn còn thiếu sót. Tuy nhiên, với việc tuyển dụng cả một "đội quân" cộng tác viên lập trình để huấn luyện cho mô hình AI hiểu được cách làm đó, OpenAI có thể thu hẹp được khoảng cách giữa máy và con người trong lĩnh vực này. Nói các khác, nếu trình độ không đủ giỏi, việc một ai đó bị thay thế bởi AI là cái kết đã được báo trước.

Tham khảo CNBC/ PCMag

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày