Chất lượng phim Việt mùa Tết 2020: Thất bại vì cố nhét "hamburger" vào mâm cỗ người Việt?

NT, Theo Helino 10:19 31/01/2020

Các phim Tết của Việt Nam năm nay gây thất vọng chung về mặt chất lượng. Dù quy tụ nhiều tên tuổi lớn và nhân tố có khả năng bùng nổ thì có lẽ các phim Việt này vẫn khó chạm đến cột mốc trăm tỷ mới.

Đến thời điểm hiện tại cục diện thị trường phim Tết ở Việt Nam đã chính thức ngã ngũ khi Gái Già Lắm Chiêu 3 liên tục công bố những con số khả quan, Đôi Mắt Âm Dương cũng được "o bế" tăng thêm suất chiếu, 30 Chưa Phải Tết thì có doanh thu phòng vé đạt kỉ lục mới ở ngày mùng 1 Tết vừa rồi nhưng vẫn chưa cập nhật gì sau đó. Nếu những năm trước Tết là thời điểm vàng để các bộ phim giành lấy lợi thế doanh thu thì năm nay tình hình không hề khả quan ở mặt bằng chung. Điều này đến từ nguyên nhân chất lượng chung của các phim Tết năm nay không cao dù các tên tuổi lớn đều đồng loạt tái xuất.

1. 30 Chưa Phải Tết - Phim Việt "lận đận" kiểm duyệt và gây tò mò từ đầu vì tranh cãi về nội dung

30 Chưa Phải Tết từng được đánh giá là quân bài mạnh nhất khi có sự bắt tay của đạo diễn Quang Huy và Trường Giang, một trong những "ngôi sao trăm tỷ" hiện tại. Trong số các phim Việt ra rạp ngày Tết, đây là bộ phim mang tinh thần ngày Tết hơn cả. Phim sở hữu nhiều nhân tố có khả năng mang đến tiếng cười cùng một nội dung hướng đến gia đình, rất phù hợp cho ngày đầu năm.

Nhìn lại chất lượng mùa phim Tết 2020: Thất bại vì cố nhét hamberger vào mâm cỗ người Việt, Gái Già thắng lớn vì gần gũi khán giả - Ảnh 1.

Khán giả "mệt mỏi" khi xem vòng lặp của 30 Chưa Phải Tết.

Tuy vậy, bộ phim chưa đạt kì vọng sau khi ra rạp vì có quá nhiều điểm chưa hợp lý, thậm chí rối rắm. Mặc cho có một mô-típ khá hay là vòng lặp thời gian đúng trong ngày 30 Tết để nhân vật Hân (Trường Giang) tìm lại những gì đã bỏ mất và giá trị của gia đình. Nhưng vấn đề là những vòng lặp này không được giải thích rõ ràng, càng về sau càng khó hiểu. Các yếu tố hài hay tâm lý tình cảm gia đình còn thiếu thuyết phục dù có sự nỗ lực rất lớn từ phía Trường Giang.

Nhìn lại chất lượng mùa phim Tết 2020: Thất bại vì cố nhét hamberger vào mâm cỗ người Việt, Gái Già thắng lớn vì gần gũi khán giả - Ảnh 2.

Cứ tưởng kiểm duyệt thành công - Trường Giang đã chắc ăn trăm tỉ trong tay, nhưng chất lượng 30 Chưa Phải Tết không đủ hút để tạo ra hiệu ứng truyền miệng - yếu tố quyết định đến doanh thu mùa phim Tết.

2. Gái Già Lắm Chiêu 3 - Phim Việt tạm ổn nhất mùa lại vướng nghi án "đạo nhái" Crazy Rich Asians

Trái với 30 Chưa Phải Là Tết thì phần ba của loạt thương hiệu Gái Già Lắm Chiêu lại mang đến nhiều điều bất ngờ. Gây tranh cãi khi vướng nhiều ý kiến cho là đạo nhái bộ phim nổi tiếng Crazy Rich Asian, bộ phim nhanh chóng vươn lên dẫn đầu doanh thu phim Việt trong dịp Tết. Tuy nhiên, không ít khán giả sau khi xem phim vẫn đồng tình thừa nhận rằng Gái Già Lắm Chiêu 3 thực sự là một phiên bản "Huế mộng mơ" của Con Nhà Siêu Giàu Châu Á.

Nhìn lại chất lượng mùa phim Tết 2020: Thất bại vì cố nhét hamberger vào mâm cỗ người Việt, Gái Già thắng lớn vì gần gũi khán giả - Ảnh 3.

Bộ phim chứa những bối cảnh xa hoa cùng nhiều danh lam thắng cảnh xứ Huế. Tuy vậy, đẹp thôi là chưa đủ, dự án có phần đánh mất cái duyên dáng đậm chất "gái già" của những phần trước, thay vào đó là những màn chọc cười hơi nông với cách giải quyết vấn đề quá chóng vánh. Bên cạnh đó, diễn xuất của nhiều diễn viên như Jun Vũ, Lê Xuân Tiền hay thậm chí Ninh Dương Lan Ngọc cũng không để lại nhiều ấn tượng như phần trước.

Nhìn lại chất lượng mùa phim Tết 2020: Thất bại vì cố nhét hamberger vào mâm cỗ người Việt, Gái Già thắng lớn vì gần gũi khán giả - Ảnh 4.

Màn thể hiện xuất sắc của hai NSND Hồng Vân & Lê Khanh là điểm sáng duy nhất của Gái Già Lắm Chiêu 3.

Nhìn lại chất lượng mùa phim Tết 2020: Thất bại vì cố nhét hamberger vào mâm cỗ người Việt, Gái Già thắng lớn vì gần gũi khán giả - Ảnh 5.

Phân đoạn học làm bánh bột lọc giống hệt làm bao ở Crazy Rich Asians của Gái Già Lắm Chiêu 3 đã bị cắt khỏi phim.

3. Đôi Mắt Âm Dương - Phép thử "kinh dị" không mang lại bùng nổ như kì vọng

Là bộ phim được đánh giá táo bạo vì hướng đi khác biệt hoàn toàn so với không khí chung của các phim ra mắt dịp Tết, thế nhưng, tiếc là Đôi Mắt Âm Dương không thể tạo ra được bất ngờ. Có lẽ việc xem phim kinh dị ngày Tết vẫn là một trải nghiệm còn quá xa lạ với khán giả Việt, chưa kể đó chưa phải là bộ phim quá xuất sắc. Tác phẩm vẫn khiến người xem liên tưởng đến một số bộ phim kinh dị nổi tiếng thế giới như The Eye của Thái Lan hay Shutter của Thái Lan.

Nhìn lại chất lượng mùa phim Tết 2020: Thất bại vì cố nhét hamberger vào mâm cỗ người Việt, Gái Già thắng lớn vì gần gũi khán giả - Ảnh 6.

Ngoài nội dung dễ đoán thì yếu tố kinh dị và những tình huống hù dọa chưa đủ đô khiến bộ phim chỉ dừng ở mức khá. Cạnh đó, diễn xuất của hai ngôi sao được chú ý nhất là Bảo Thanh và Quốc Trường chưa thật sự tốt như mong chờ.

Nhìn lại chất lượng mùa phim Tết 2020: Thất bại vì cố nhét hamberger vào mâm cỗ người Việt, Gái Già thắng lớn vì gần gũi khán giả - Ảnh 7.

Cặp đôi "đũa lệch" Thu Trang và Quốc Trường không tạo nên nhiều hiệu ứng khi đóng chung.

4. Tóm lại, xin đừng nhét hamburger vào mâm cỗ Tết của người Việt

Tết luôn là thời điểm khán giả "tha thiết" được giải trí sau một năm làm việc căng thẳng. Đặc biệt là lứa khán giả bình dân, ngày thường ít có cơ hội ra rạp xem phim. Tuy nhiên, trong mùa phim Tết 2020, hai trên ba bộ phim Tết ra mắt đều quyết tâm "chọn món lạ" để đem tới khán giả. Từ việc đổi mới đề tài "độc lạ" như vòng lặp thời gian (30 Chưa Phải Tết), hay kinh dị - hài pha chút tâm lí (Đôi Mắt Âm Dương) đều không phải "gu" phim người Việt muốn xem vào ngày Tết. Chúng ta bài trừ những phim hài nhảm, không có nghĩa là nên bỏ hẳn phim hài vào dịp Tết. Gái Già Lắm Chiêu 3 sở dĩ ăn khách không hẳn vì đây là phim xuất sắc mùa Tết năm nay, nhưng nó là phim "dễ xem - dễ hiểu - dễ giải trí nhất".

Nhìn lại chất lượng mùa phim Tết 2020: Thất bại vì cố nhét hamberger vào mâm cỗ người Việt, Gái Già thắng lớn vì gần gũi khán giả - Ảnh 8.

Hai chiếc bánh hamberger "khó xơi" khó lòng được người Việt đón nhận vào mùa mà ai cũng thích "hài" bánh chưng dưa hành.

Nhìn lại chất lượng mùa phim Tết 2020: Thất bại vì cố nhét hamberger vào mâm cỗ người Việt, Gái Già thắng lớn vì gần gũi khán giả - Ảnh 9.

Gái Già Lắm Chiêu 3 ăn khách vì tính giải trí gần gũi với khán giả Việt mùa Tết.

Thăm dò ý kiến

Bạn đã xem phim Việt nào dịp Tết 2020 này?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • SỐC: Nữ idol Mina (AOA) tự tử lần thứ 4, đang được phẫu thuật khẩn cấp

    Dân mạng hiện rất lo lắng cho tình trạng của Mina (AOA).
  • Đọc thêm