Gái Già Lắm Chiêu 3 VS. Crazy Rich Asians: Giống nhau concept xa hoa, mẹ chồng cùng xuất thân nhưng lại ghét con dâu; riêng đoạn kết gửi thông điệp khác phim gốc?

Thu Trang, Theo Helino 09:17 30/01/2020

Có rất nhiều chi tiết giống nhau, Gái Già Lắm Chiêu 3 vẫn truyền tải một câu chuyện, giá trị rất khác biệt so với Crazy Rich Asians.

(Cảnh báo: Bài viết tiết lộ nội dung Gái Già Lắm Chiêu 3)

Từ khi chưa phát hành, Gái Già Lắm Chiêu 3 bị so sánh rất nhiều với Crazy Rich Asians (Con Nhà Siêu Giàu Châu Á) - bom tấn Hollywood năm 2018. Nếu chỉ xem trailer, sự trùng hợp giữa hai bộ phim là không thể chối cãi. Tuy nhiên, khi Gái Già Lắm Chiêu 3 chính thức ra rạp, khán giả mới được dịp kiểm chứng xem bộ phim này có thực sự đạo nhái Crazy Rich Asians hay không.

1. Nửa đầu gần như "photo-copy"

Chủ đề "Lọ Lem thời hiện đại" là điểm giống nhau rõ ràng nhất giữa Gái Già Lắm Chiêu 3 và Crazy Rich Asians. Cách mở đầu của hai phim không có nhiều khác biệt: một cô gái trẻ được bạn trai siêu giàu dẫn về ra mắt gia đình và chịu nhiều khổ sở vì bị nhà chồng ngăn cấm. Tuy nhiên, nhờ sự thông minh, tháo vát, cô khiến mẹ chồng phải đầu hàng.

Gái Già Lắm Chiêu 3 VS. Crazy Rich Asians: Giống nhau concept xa hoa, mẹ chồng cùng xuất thân nhưng lại ghét con dâu; riêng đoạn kết gửi thông điệp khác phim gốc? - Ảnh 1.

Nhà Young là "vua" ở Singapore

Gái Già Lắm Chiêu 3 VS. Crazy Rich Asians: Giống nhau concept xa hoa, mẹ chồng cùng xuất thân nhưng lại ghét con dâu; riêng đoạn kết gửi thông điệp khác phim gốc? - Ảnh 2.

Lê Gia "làm trùm" xứ Huế

Nếu trong Crazy Rich Asians, Rachel Chu (Constance Wu) là một giảng viên Kinh tế học ở Mỹ thì Ms. Q (Ninh Dương Lan Ngọc) cũng là một ngôi sao truyền hình danh tiếng. Cả hai đều đẹp, độc lập, tự tin, chỉ là thiếu một chút "môn đăng hộ đối" với nhà trai. Gia đình họ Young chê Rachel là "gái Tây", không hiểu văn hóa Á Đông còn bà mẹ chồng Thái Tuyết Mai (NSND Lê Khanh) coi thường Ms. Q vì cô lớn tuổi, là người trong showbiz.

Rachael Chu và Ms. Q

Eleanor Young và bà Thái Tuyết Mai

Bà Thái Tuyết Mai dường như là một phiên bản Việt Nam của Eleanor Young của Dương Tử Quỳnh. Bà sang trọng, dịu dàng, quyền quý nhưng có sỏi trong đầu và sẵn sàng nói ra những lời sắc như dao làm tổn thương con dâu. Nếu Eleanor có "Cháu sẽ không bao giờ xứng đáng" thì bà Mai có "Nếu bản chất là vịt là ngan thì làm sao ra bản chất công phượng được".

Những cảnh quay hào nhoáng của Gái Già Lắm Chiêu 3

Bên cạnh đó, quá nhiều hình ảnh trong trailer Gái Già Lắm Chiêu 3 gây gợi nhớ đến Crazy Rich Asians. Căn biệt thự hoàng tráng, những bữa tiệc xa hoa, cảnh cả gia đình quây quần học nấu món ăn cổ truyền, màn "đấu võ mồm" giữa mẹ chồng - con dâu...

2. Loạt tình tiết quen quen, gợi nhớ đến tác phẩm gốc

Có rất nhiều cách để giới thiệu một gia đình giàu có, như Boys Over Flowers (Vườn Sao Băng) phát cả một bản tin thời sự ca ngợi tập đoàn Shinhwa, Crash Landing On You (Tình Yêu Hạ Cánh) là cảnh chị đại Yoon Se Ri (Son Ye Jin) đi giữa đoàn tùy tùng, Hotel Del Luna (Khách Sạn Ánh Trăng) là dàn siêu xe của chị Nguyệt... Nhưng Gái Già Lắm Chiêu 3 lại "học tập" Crazy Rich Asians tái hiện một "bữa ăn gia đình" của giới thượng lưu. Cảnh bà Mai đi lại trong bếp ra lệnh cho người làm cũng giống hệt phong cách của Eleanor Young.

Gái Già Lắm Chiêu 3 VS. Crazy Rich Asians: Giống nhau concept xa hoa, mẹ chồng cùng xuất thân nhưng lại ghét con dâu; riêng đoạn kết gửi thông điệp khác phim gốc? - Ảnh 6.

Bà Mai cấm cản Ms. Q một phần vì cũng từng là một ngôi sao, am hiểu về showbiz. Điều này rất giống việc Eleanor ngày trước cũng là một cô gái đi du học, đầy học thức và tiềm năng sự nghiệp. Việc mẹ chồng cấm cản con dâu nhưng hóa ra có xuất thân giống hệt cũng là một tình tiết giống nhau khó chối cãi giữa hai bộ phim. 

Cả trong Gái Già Lắm Chiêu 3 lẫn Crazy Rich Asians, vai trò của người đàn ông vốn là "trụ cột gia đình" đều mờ nhạt. Ở Gái Già Lắm Chiêu 3, chồng bà Mai mất sớm còn trong Crazy Rich Asians, ông Young đi công tác nước ngoài, vắng mặt trong cả bộ phim.

Gái Già Lắm Chiêu 3 VS. Crazy Rich Asians: Giống nhau concept xa hoa, mẹ chồng cùng xuất thân nhưng lại ghét con dâu; riêng đoạn kết gửi thông điệp khác phim gốc? - Ảnh 7.

Ở Gái Già Lắm Chiêu 3, vai trò của Jack khá mờ nhạt

Đặc biệt, nhân vật bà nội trong cả 2 bộ phim đều đúng nghĩa vỏ quýt dày có móng tay nhọn. Mẹ chồng dù ghê gớm đến đâu thì đều phải nhún nhường lui lại trước bà nội. Ban đầu, khi Nick dẫn Rachael về ra mắt, bà nội cũng tỏ ra khá thích cô và còn khen cô có chiếc mũi "có phúc khí". Mặc dù vậy, tình cảm bà cháu trong Crazy Rich Asians không được nồng nhiệt và lâu dài như Gái Già Lắm Chiêu.

Cả 2 bộ phim đều có nam chính tha thiết yêu nữ chính, cả Jack và Nick đều cầu hôn và sẵn sàng từ bỏ gia đình và cơ nghiệp vì tình yêu. Và cả 2 bộ phim đều có nữ chính tìm đến trò chuyện cùng mẹ chồng tương lai để thẳng thắn dốc hết mọi tâm tư của mình, "rút ruột rút gan".

3. Gái Già 3 vẫn có ý nghĩa, câu chuyện riêng?

Tuy nhiên, đúng như lời hai đạo diễn Bảo NhânNam Cito đã nói, Gái Già Lắm Chiêu 3 không dại gì đem nguyên xi câu chuyện trong phim vào trailer và nội dung cũng có sự khác biệt với Crazy Rich Asians.

Gái Già Lắm Chiêu 3 VS. Crazy Rich Asians: Giống nhau concept xa hoa, mẹ chồng cùng xuất thân nhưng lại ghét con dâu; riêng đoạn kết gửi thông điệp khác phim gốc? - Ảnh 8.

Trọng tâm của Gái Già Lắm Chiêu 3 là câu chuyện "nhà giàu cũng khóc", khi Lê Gia phải gắng gượng bám lấy sự hào nhoáng giả tạo khi bên trong đã hoang tàn, suy sụp. Một câu nói khá hài hước của nhân vật Pierre (Bình An) đã phần nào hé lộ bí mật: "Tất cả đồ Lê Gia xài đều là hàng Fake 1". Đã là Fake thì "hàng hiệu", sang trọng ở đâu ra?

Gái Già Lắm Chiêu 3 VS. Crazy Rich Asians: Giống nhau concept xa hoa, mẹ chồng cùng xuất thân nhưng lại ghét con dâu; riêng đoạn kết gửi thông điệp khác phim gốc? - Ảnh 9.

Bà Mai nhìn thì tưởng là một bà chủ ngồi trên đống tài sản bạc tỉ, nhưng thực chất phải vất vả để lèo lái một con tàu đang chìm. Việc bà phản đối Ms. Q không hề vô lí và "trừu tượng" như cách Eleanor ghét bỏ Rachel. Chuyện bà Mai gán ghép Jack với Khánh My (Jun Vũ) có động cơ vô cùng rõ ràng.

Gái Già Lắm Chiêu 3 VS. Crazy Rich Asians: Giống nhau concept xa hoa, mẹ chồng cùng xuất thân nhưng lại ghét con dâu; riêng đoạn kết gửi thông điệp khác phim gốc? - Ảnh 10.

Nếu trong Con Nhà Siêu Giàu Châu Á, Rachel Chu gần như đơn phương độc mã trong cuộc chiến với gia đình Nick, thì trong Gái Già Lắm Chiêu 3, Ms. Q được mệ nội (NSND Hồng Vân) cực kì yêu thương. Mệ nội còn có cuộc nói chuyện vô cùng sâu sắc khiến bà Mai phải thay đổi suy nghĩ của mình.

Gái Già Lắm Chiêu 3 VS. Crazy Rich Asians: Giống nhau concept xa hoa, mẹ chồng cùng xuất thân nhưng lại ghét con dâu; riêng đoạn kết gửi thông điệp khác phim gốc? - Ảnh 11.

Trailer Gái Già Lắm Chiêu 3

Gái Già Lắm Chiêu đang công chiếu trên toàn quốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn có nghĩ Gái Già Lắm Chiêu 3 là phiên bản Crazy Rich Asians "Huế mộng mơ"?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm