Chàng trai mua 2 căn nhà ở TP. HCM: Căn đầu tiên sinh lời nên bán đi, căn thứ 2 "mua đứt" không cần nợ

Rika, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 22/05/2022

Chưa tới 30 tuổi, Tuấn Đức đã có không ít kinh nghiệm trong chuyện mua nhà.

Khi mà nhiều người trẻ còn loay hoay với câu chuyện tiết kiệm để mua được 1 ngôi nhà cho riêng mình, cậu bạn Tuấn Đức đã đổi sang căn nhà thứ 2 ở TP. HCM đắt đỏ khi mới 29 tuổi. Đáng nói hơn là Tuấn Đức đã "mua đứt" căn nhà mới mà không cần đến sự trợ giúp từ bên ngoài.

Không dễ dàng để đưa ra các quyết định mua sắm lớn như vậy ở độ tuổi dưới 30. Cùng gặp Tuấn Đức để nghe những chia sẻ về kinh nghiệm và quan điểm mua nhà thú vị của cậu bạn này.

Chàng trai mua 2 căn nhà ở TP. HCM: Căn đầu tiên sinh lời nên bán đi, căn thứ 2 mua đứt không cần nợ - Ảnh 1.

Tuấn Đức, là stylist, influencer và sở hữu thương hiệu kinh doanh cây cảnh

Xin chào Tuấn Đức,

Vì sao bạn lại quyết định mua căn nhà đầu tiên ở độ tuổi còn khá trẻ như vậy?

Mình sở hữu căn nhà đầu tiên năm 2018, tức là 25 tuổi, sau 2 năm chuyển vào TP. HCM. Nhiều lần tìm nhà, chuyển trọ, mình thấy mệt mỏi và cảm nhận được chất lượng cuộc sống đang đi xuống, vì vậy mình bắt đầu tính toán suy nghĩ đến chuyện mua nhà. Tiêu chí rất đơn giản, mình muốn tìm một nơi nào đó vừa vặn, đẹp đẽ, vị trí đi lại thuận tiện mà trong khả năng tài chính của bản thân để ổn định cuộc sống, dành thời gian lo cho những công việc khác.

Lúc ở nhà thuê mình còn có tâm lý không sắm sửa gì. Chuyển nhà mang đi cũng mệt mà chẳng biết đồ đó sang nhà khác có phù hợp không. Vì vậy, khi nghĩ đến chuyện mua nhà, mình rất hào hứng vì nghĩ đó là lúc bản thân có thể bắt đầu xây dựng cuộc sống đầy đủ và tiện nghi hơn.

Một góc xinh xắn tại phòng khách căn nhà mới của Tuấn Đức 

Bạn có phải đi vay nợ ngân hàng hay nhận sự giúp đỡ từ bố mẹ để mua căn nhà đầu tiên không?

Căn nhà đầu tiên của mình trị giá 2 tỷ. So với mặt bằng chung về chung cư ở TP. HCM thì giá này không cao. Song, so với một người 25 tuổi thì mình nghĩ đây là con số không hề nhỏ.

Ở tuổi đó, mình vẫn cần sự trợ giúp từ người thân để mua nhà. Thật lòng mà nói, từ những trải nghiệm của bản thân, mình nghĩ "mua đứt" ngôi nhà ở tuổi 25 quả thật là một chuyện không hề dễ dàng. Hồi đó, mình mượn tiền bố mẹ cũng như vay từ bên ngoài để mua nhà. 

Nghĩ lại thấy cũng hơi liều, nhưng lúc đó còn đi làm văn phòng, thu nhập hàng tháng ổn định lại được gia đình ủng hộ nên mình thấy vẫn trong tầm kiểm soát. Lúc còn trẻ không liều thì biết chờ đến bao giờ.

Cảm giác khi sở hữu căn nhà đầu tiên như thế nào?

Từ "vui sướng" có lẽ miêu tả được toàn bộ tâm trạng của mình lúc đó. Vui nhất là cảm giác biết rằng dù chuyện gì xảy ra mình cũng sẽ có một nơi để về. Một ngôi nhà để mình tự do thoải mái làm những điều bản thân muốn, sống theo cá tính riêng.

Lúc mua căn nhà đầu tiên, mình còn trẻ nên không có nhiều yêu cầu, cũng không quen biết nhiều người ở TP. HCM nên chẳng tham khảo ý kiến của ai. Hầu như tất cả mọi thứ đều tự mình quyết định. Đi xem nhà, thấy ổn là hạ quyết tâm mua thôi. Nhưng cũng chính vì thế nên trong quá trình ở ngôi nhà đầu tiên phát sinh ra nhiều yếu tố khiến mình cảm thấy không vừa ý. Từ đó dẫn đến việc mình chuyển qua căn nhà thứ 2 trong năm nay.

Chàng trai mua 2 căn nhà ở TP. HCM: Căn đầu tiên sinh lời nên bán đi, căn thứ 2 mua đứt không cần nợ - Ảnh 3.

Căn nhà đầu tiên của Tuấn Đức

Có lý do đặc biệt trong chuyện tiền bạc khiến bạn muốn chuyển qua căn nhà thứ 2 không? Hiện tại, Tuấn Đức đang sở hữu cả 2 căn nhà?

Mình bán căn hộ đầu tiên chứ cũng chưa có khả năng sở hữu tới 2 căn hộ đâu (cười lớn). Như đã nói ở trên, lý do khiến mình chuyển nhà thì khá nhiều. Song còn một điều không kém phần quan trọng là do căn hộ đầu tiên đã sinh lời được kha khá nên mình bán thôi.

Hồi xưa tính chuyện mua nhà là bởi vì mong muốn có nơi để ở nhưng sau 3 năm, mình bắt đầu tìm hiểu lại một cách kỹ càng hơn. Mình nhận ra rằng có rất nhiều yếu tố để dự đoán tiềm năng đầu tư của một căn hộ. Hơn thế nữa, đầu tư bất động sản là một việc đáng để cân nhắc, cho nên mình quyết định mua căn hộ thứ 2 này.

Còn về mặt lối sống, căn nhà thứ 2 này diện tích lớn hơn nhà cũ cũng như có nhiều yếu tố phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình ở thời điểm hiện tại. Ví dụ như bố cục nhà hợp lý, không gian thoáng đãng, view đẹp hơn và cộng đồng dân cư thoải mái hơn trong việc nuôi thú cưng.

Chàng trai mua 2 căn nhà ở TP. HCM: Căn đầu tiên sinh lời nên bán đi, căn thứ 2 mua đứt không cần nợ - Ảnh 5.

Góc phòng bếp ở căn nhà mới với màu chủ đạo xanh lá, đơn giản nhưng không kém phần tinh tế

Tuấn Đức có phải đi vay nợ để mua căn nhà thứ 2 không? Đối với bạn, ý nghĩa của căn nhà thứ 2 này đóng vai trò gì trong câu chuyện tài chính?

Khác với căn thứ nhất, căn nhà mới này mình mua hoàn toàn bằng tiền của bản thân chứ không vay mượn hay nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Về câu chuyện tài chính thì thực ra trước khi mua căn hộ này mình phân vân nhiều giữa các phương án như mua chung cư cũ để được giá tốt và diện tích rộng; mua chung cư ở vị trí gần trung tâm, dù phải chấp nhận diện tích nhỏ nhưng tiết kiệm được thời gian đi lại hằng ngày; thậm chí mình còn định đầu tư dự án để có khả năng sinh lời cao. Nhưng cuối cùng mình trung hoà các nhu cầu của bản thân bằng việc mua 1 căn hộ ở khu vực đang phát triển. Chủ đầu tư vừa trả nhà được vài năm nên mình hi vọng cùng với các tiện ích sắp có ở đây, ở thời điểm ra sổ hồng căn hộ này sẽ là 1 khoản đầu tư hợp lý.

Tuấn Đức có bí kíp tài chính gì để mua nhà khi ở độ tuổi còn trẻ vậy không?

Để mua được nhà ở độ tuổi còn trẻ, các bạn nên bắt đầu chuẩn bị càng sớm càng tốt. Không chỉ chuẩn bị về tài chính, mà còn là kiến thức về bất động sản, nắm được tình hình nhà ở từng khu vực hoặc ít nhất là những khu vực mình đã khoanh vùng.

Nếu mua căn hộ chung cư, bạn nên tìm hiểu về các chủ đầu tư cũng như xác định rõ nhu cầu về nhà ở của bản thân. Khi đã có một danh sách thứ tự ưu tiên, mình sẽ dễ dàng phân loại các lựa chọn, nhanh chóng tìm ra phương án hợp lý mà không bị mông lung (hoặc tham lam) lựa chọn phương án nằm ngoài khả năng. Từ đó sớm đưa ra được bài toán tài chính tối ưu nhất.

Những góc xinh xắn được trình bày với bố cục độc đáo trong ngôi nhà mới

Theo Tuấn Đức, dưới 30 tuổi và chưa lập gia đình có nên xuống tiền mua nhà không? Hay nói cách khác là bạn trẻ nên mua nhà vào lúc nào?

Mình nghĩ nên hay không tùy thuộc vào mỗi người. Nhưng có một điều cần lưu ý đó là trước khi mua nhà hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ. Vì chúng ta còn trẻ nên việc mua nhà ngoài để ở còn nên cân nhắc tới tiềm lực đầu tư. Sau này cuộc sống thay đổi (ví dụ như lập gia đình, sinh con,...), khoản tiền lời đó có thể mua căn nhà khác rộng rãi hơn, phục vụ cho nhu cầu của gia đình hoặc đầu tư cho những việc quan trọng khác.

Xin cảm ơn Tuấn Đức vì những chia sẻ.

Chàng trai mua 2 căn nhà ở TP. HCM: Căn đầu tiên sinh lời nên bán đi, căn thứ 2 mua đứt không cần nợ - Ảnh 7.
https://kenh14.vn/chang-trai-mua-2-can-nha-o-tp-hcm-can-dau-tien-sinh-loi-nen-ban-di-can-thu-2-mua-dut-khong-can-no-20220519104506133.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm