Gen Z nghĩ gì: Không mua được nhà cũng chẳng mua xe, sao vẫn vui?

Q.N, Theo Trí Thức Trẻ 09:25 18/05/2022

Gen Z vẫn hạnh phúc dù không có nhà cũng chẳng có xe.

Chuyện tậu nhà hay mua ô tô đều là những mục tiêu hay cột mốc khá quan trọng với một người, bởi những tài sản này chính là bước ngoặt đánh dấu khả năng độc lập tài chính. Tuy nhiên, Gen Z lại không hoàn toàn nghĩ như vậy.

Mua nhà mua xe chỉ có nặng đầu, cứ vui trước, chuyện còn lại tính sau

Ngọc (23 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Tớ ở nhà thuê, có xe máy đi rất tiện, với đường xá ở Sài Gòn mà đi ô tô rất là phiền, chưa kể tìm chỗ đỗ xe muốn mệt nghỉ. Mua nhà thì cũng tiện nhưng nếu không có tiền phải đi vay nợ trả góp chỉ để có căn nhà thì mệt quá, sống là phải vui chứ áp lực quá với bản thân thì không hay tẹo nào.”

Gen Z nghĩ gì: Không mua được nhà cũng chẳng mua xe, sao vẫn vui? - Ảnh 1.

Đồng ý với Ngọc, Tâm (20 tuổi, TP.HCM) hiện đang là freelance, cũng cho rằng nên mua cái gì mà khi mua mình thấy thoải mái, nhất là những thứ đúng tầm với. “Ôi theo tớ là cái gì với tới được thì mua, không với tới thì… thôi, mua xe đắt quá cũng chẳng đi đâu, thêm tiền phí gửi bãi nữa, mua nhà cao quá không có tiền mua thì bỏ qua, giờ 4 - 5 triệu trong tay là thuê được nhà đẹp hoặc cái phòng chung cư siêu ổn rồi, đâu cần mua nhà. Với tính chất công việc của tớ, thích nay đây mai đó, mua nhà chỉ tổ mệt người.”

Gen Z nghĩ gì: Không mua được nhà cũng chẳng mua xe, sao vẫn vui? - Ảnh 2.

Dù không cùng quan điểm với Ngọc và Tâm nhưng Khang (23 tuổi) cũng cho rằng không nhất thiết phải có nhà có xe bởi quan niệm sống thời nay khác xưa rất nhiều. “Hồi xưa ba mẹ mua nhà nở lỗ mũi, nhưng giờ có nhà có xe chẳng là vấn đề quá to tát, bởi tụi mình không còn quá quan trọng hóa nó nữa rồi. Nếu mua nhà trả góp, chẳng khác nào bạn gánh cục nợ trả trước”

Không mua nhà mua xe, vì sao Gen Z vẫn hạnh phúc?

“Chi tiêu đúng với đồng tiền mình có, đó là hạnh phúc” - Ngọc tự hào. Cô cho rằng với thu nhập hàng tháng, cô vừa trả được tiền nhà, sinh hoạt phí, đi ăn nhà hàng mỗi cuối tuần, thậm chí mua cái váy mình thích cũng chẳng sợ mẹ mắng, bởi vì “tiền mình mình xài”.

Gen Z nghĩ gì: Không mua được nhà cũng chẳng mua xe, sao vẫn vui? - Ảnh 3.

Còn đối với Khang, đó chính là chẳng cần gánh nặng. “Tụi tớ không cần mua nhà, cũng chẳng cần mua xe luôn. Tớ đi làm bằng con Dream cũ 3 thế hệ từ thời của ông mà mẹ gửi cho lúc lên Sài Gòn, ở nhà thuê chung với bạn từ thời cấp 3 giúp đỡ nặng gánh thuê nhà. Tớ cũng có thời gian đi du lịch, đi chơi lúc nào tớ muốn”.

Còn Tâm thì cho rằng không mua nhà mua xe thật sự rất tự do. “Mua nhà mua xe theo đúng sở thích của mình thì giá quá cao, nếu dành tiền trả góp thì khác nào đang “dành cả thanh xuân cho thứ không đáng”, và mình muốn trải nghiệm ở nước ngoài và nhiều khu vực hơn, nhà và xe không mang theo được” - Tâm cười.

Nếu có gia đình hoặc có con cái, liệu Gen Z có còn nghĩ như lúc ban đầu?

Ngọc nói: “Mình thuê xe thôi, taxi hay Grab Car không thiếu nếu cần di chuyển bằng ô tô. Nhà thì thuê nhà to hơn, thu nhập cả gia đình cộng lại vẫn sẽ đủ, lúc đó mình sẽ cân nhắc chuyện mua nhà nếu cần thiết.”

Gen Z nghĩ gì: Không mua được nhà cũng chẳng mua xe, sao vẫn vui? - Ảnh 4.

“Mình sẽ thuê căn hộ lớn hơn, con học trên trường 12 năm chứ không không phải trăm năm, nên thuê nhà dài hạn là được mà” - Tâm chia sẻ. Tuy nhiên, vì khi lập gia đình, phải dựa vào cả ý kiến các thành viên gia đình, nên anh chàng vẫn sẽ cân nhắc nên mua nhà hay không.

Khang thì cho rằng mình sẽ mua nhà mua xe giống thế hệ trước. “Mọi người cứ nói tụi mình thế này thế nọ, suy nghĩ khác về mấy chuyện nhà chuyện xe. Thực ra không phải đâu, tụi mình vẫn còn trẻ nên không có nhiều cái suy nghĩ xa, nếu sau này bằng tuổi bố mẹ bây giờ, chắc chắn sẽ có suy nghĩ giống họ thôi, nhưng hiện tại tụi mình vẫn đặt trải nghiệm và ưu tiên cho bản thân nhiều hơn.”

Nguồn ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/gen-z-nghi-gi-khong-mua-duoc-nha-cung-chang-mua-xe-sao-van-vui-20220514100333947.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm