Chàng trai 26 tuổi từ bỏ offer 2 tỷ/ năm, chọn việc 20 triệu/ tháng trên truyền hình

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 16:26 02/01/2021

Vì tình yêu với nghệ thuật, anh chàng Duy Sơn đã lựa chọn về với công ty có mức lương 20 triệu/ tháng.

Tập 9 Cơ Hội Cho Ai? (Whose Chance?) vừa lên sóng VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam lúc 12h trưa thứ Bảy, ngày 2/1/2021.

Cặp đôi ứng viên đối đầu với nhau trong vòng Đối mặt là Phan Thanh Tùng, 29 tuổi, cử nhân Khoa học Môi trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, có 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và Trần Duy Sơn, 26 tuổi, từng học ngành Xã hội học, luật Dân sự tại trường ĐH Tôn Đức Thắng, có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng, ở vị trí quản lý đội ngũ bán hàng kiêm chuyên viên tư vấn.

Chàng trai 26 tuổi từ bỏ offer 2 tỷ/ năm, chọn việc 20 triệu/ tháng trên truyền hình - Ảnh 1.

Thanh Tùng

Đây là cặp đôi ứng viên được MC Thành Trung nhận xét là "sắc vóc ngời ngời, cân tài cân sức". Trong đó, Duy Sơn là chàng trai với niềm đam mê với âm nhạc. Năm 22 tuổi, khi vừa rời ghế nhà trường, anh chàng quyết tâm theo đuổi nghệ thuật, nhưng sau gần 2 năm ròng rã đàn hát, tham gia các cuộc thi lớn nhỏ, nam ứng viên nhận ra mọi thứ chỉ là "nửa vời". Với những gánh nặng trên vai, Duy Sơn từ bỏ đam mê để bắt đầu đi làm trở lại, tiếp xúc với lĩnh vực bán hàng. Duy Sơn có 3 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, "chốt sale", quản lý đội nhóm bán hàng. Ở 2 công ty gần nhất, nam ứng viên từng thành công mang lại doanh thu "khủng" lần lượt là 26 tỷ và 34 tỷ, 7 tháng liên tục là best-seller.

"Nói hơi hài hước một chút, em đến đây với mục đích được bóc lột với thanh xuân, tuổi trẻ và bất cứ thứ gì mà em đang có. Vì điều đó đánh giá được giá trị của bản thân em. Và đương nhiên em sẽ nhận lại được những gì tương đương từ 1 công ty có tầm nhìn" - Duy Sơn chia sẻ trước 6 sếp quyền lực.

Chàng trai 26 tuổi từ bỏ offer 2 tỷ/ năm, chọn việc 20 triệu/ tháng trên truyền hình - Ảnh 2.

Duy Sơn

Tình huống được đặt ra để 2 ứng viên tranh luận tại vòng Đối mặt là: "Yêu cầu của sếp bị trưởng phòng của bạn diễn giải không đúng gây ra hậu quả về công việc. Bạn có nên trực tiếp gặp sếp hay không?".

Là người đưa ra quan điểm trước, Duy Sơn cho rằng không nên trực tiếp gặp sếp trên trong tình huống này. Bởi vì đa phần các doanh nghiệp tại Việt Nam đều tổ chức theo cơ cấu phân cấp, trưởng phòng rồi mới đến giám đốc. Nam ứng viên khẳng định việc vượt cấp sẽ ảnh hưởng đến quy trình và tạo ra tiền lệ xấu. Ngoài ra, những sự vụ chi tiết chưa chắc sếp trên sẽ tường tận để giải quyết ngay và việc thông tin vượt cấp là không tôn trọng đối với quản lý trực tiếp. Trừ khi có vấn đề gì đó ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp, thì mời cần gặp trực tiếp sếp trên.

Đưa ra một góc nhìn khác với đối thủ, Thanh Tùng cho rằng cần quan tâm đến vấn đề quy trình và đào tạo. Nhân viên và trưởng phòng phải trao đổi với nhau để xem ai đúng ai sai. Và sau khi xác định được giới hạn đúng sai, nếu cần thiết thì có thể lên gặp sếp trên để phân xử.

Nhận xét về ý kiến cá nhân có phần trái chiều của 2 ứng viên, sếp Lưu Nga nghiêng về phương án mà Duy Sơn đưa ra hơn, vì khi tôn trọng cấp trên chính là tôn trọng chính bản thân và team của mình. Vị sếp quyền lực đưa ra lời khuyên hãy hạn chế đến mức thấp nhất việc đi gặp sếp trên. Riêng với Thanh Tùng, sếp Nga cho rằng cá tính mạnh mẽ của anh chàng là một điểm thú vị, tuy nhiên, vẫn nên cố gắng tiết chế để có thể dễ dàng thấu hiểu người đối diện mình.

"Nếu muốn sai thì hãy làm sếp mà sai! Vì nếu một hệ thống mà nhân viên không nghe lời sếp thì rất khó để điều hành. Một công ty có quy trình là một công ty thấu hiểu tường tận đến từng nhân viên" - Sếp Nga khẳng định.

Chàng trai 26 tuổi từ bỏ offer 2 tỷ/ năm, chọn việc 20 triệu/ tháng trên truyền hình - Ảnh 3.

Kết quả vòng Đối mặt, Duy Sơn giành chiến thắng trước Thanh Tùng với 4/7 bình chọn, trong đó có 3 bình chọn từ các sếp và 1 bình chọn từ khán giả trường quay. Như vậy, Thanh Tùng đã phải ra về trước kết quả suýt soát gây nhiều tiếc nuối cho người xem. Sau khi trả lời những câu hỏi được đưa ra từ các sếp, Duy Sơn nhận được 4 đèn xanh từ: sếp Quyền, sếp Lương, sếp Thuấn và sếp Nga. Nam ứng viên đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng 3 - Cơ hội cho ai.

Nói về lý do nhấn đèn xanh lựa chọn ứng viên, sếp Thuấn cho biết: "Tôi cảm thấy Sơn hợp với sếp Quyền và sếp Nga hơn. Tuy nhiên vì em đẹp trai nên tôi cho em thêm nhiều like". Lời chia sẻ hóm hỉnh của sếp Bảo Ngọc khiến cả trường quay bật cười thích thú.

Với đặc quyền của ứng viên có hơn 2 đèn xanh, các sếp sẽ lần lượt đưa ra các quyền lợi, đãi ngộ, những hứa hẹn để thuyết phục Duy Sơn về đội.

Chàng trai 26 tuổi từ bỏ offer 2 tỷ/ năm, chọn việc 20 triệu/ tháng trên truyền hình - Ảnh 4.

Mức lương kỳ vọng của Duy Sơn là 17.000.000 đồng. Anh chàng nhận được lời mời làm việc tại VNPAY của sếp Lương với mức lương 23.000.000 đồng cho vị trí Nhân viên phát triển điểm chấp nhận thanh toán bằng mã VNPAY QR, Bảo Ngọc của sếp Thuấn với mức lương 20.000.000 đồng cho vị trí Trưởng nhóm bán hàng kênh KA miền Nam, Thắng Lợi Group của sếp Quyền với mức lương 17.999.999 đồng cho vị trí Trưởng phòng kinh doanh và Elise của sếp Nga với mức lương 20.000.000 đồng cho vị trí Giám sát bán hàng khu vực.

Sếp Quyền chia sẻ mức lương 17.999.999 đồng là khá cao so với các bạn trưởng phòng kinh doanh ở khu Tây. Với doanh số mà lúc đầu chương trình Duy Sơn có chia sẻ - 34 tỷ/ 1 năm, thì 3% của 34 tỷ là hoa hồng mà ứng viên sẽ nhận được. Duy Sơn còn quản lý đội nhóm, khi các thành viên trong nhóm bán được nhà thì ứng viên cũng sẽ nhận được phần trăm. Nên những trưởng phòng kinh doanh bán hàng tốt, thì thu nhập bình quân sẽ từ 1 tỷ đến 2 tỷ. "Thắng Lợi còn có chính sách rất đặc biệt, đó là hỗ trợ mua nhà, 1 tháng các bạn trả 5 triệu đồng, hỗ trợ trả góp đến 20 năm. Nên nếu Sơn về Thắng Lợi và khi có chương trình hỗ trợ thì em hoàn toàn có thể tham gia" - Sếp Quyền cho biết thêm.

Chàng trai 26 tuổi từ bỏ offer 2 tỷ/ năm, chọn việc 20 triệu/ tháng trên truyền hình - Ảnh 5.

Nổi tiếng là vị sếp hay đồng cảm và hiểu tâm lý ứng viên, sếp Nga lập tức thuyết phục Duy Sơn một cách chân thành: "Sếp Quyền đưa ra mức lương 17.999.999 đồng kèm theo rất nhiều hứa hẹn. Chị không hứa với em điều gì cả. Chị chỉ muốn nói với em rằng, em đã làm trong lĩnh vực Bất động sản đủ lâu và hôm nay em đến đây để tìm cơ hội mới. Chị chưa từng có 1 giám sát bán hàng khu vực nào trẻ như em. Chị đang rất cần những người có tâm hồn nghệ thuật, có tình yêu đối với cái đẹp về với đội nhóm của chị. Lúc trẻ như em, chị không có gì cả. Và thời trang đã mang chị đến với vị trí này ngày hôm nay. Và chị cũng rất cảm động trước việc em nói em đang lo cho 2 cô em gái".

Tỏ ra khá đắn đo trước hai mức "chào lương" cùng những hứa hẹn từ sếp Quyền và sếp Nga, Duy Sơn tỏ ra khá khó khăn trong lúc đưa ra quyết định: "Em hay bất kỳ bạn nhân viên Bất động sản nào cũng muốn về với sếp Quyền bởi vì đó là cơ hội tuyệt vời. Tuy nhiên, em còn trẻ và ngay từ mùa 1, em đã xem chị Lưu Nga và thích chị rồi. Chị Lưu Nga đồng cảm với em, em rất thích chị. Tình yêu nghệ thuật của chị rất phù hợp với em, nên em xin phép chọn chị Lưu Nga".

Chàng trai 26 tuổi từ bỏ offer 2 tỷ/ năm, chọn việc 20 triệu/ tháng trên truyền hình - Ảnh 6.

Kết quả chung cuộc, sếp Nga đã giành chiến thắng trước các sếp còn lại để chiêu mộ thành công ứng viên Duy Sơn cho vị trí Giám sát bán hàng khu vực với mức lương 20 triệu đồng.

Tập 10 của Cơ Hội Cho Ai? (Whose Chance?) sẽ lên sóng VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 12h trưa thứ Bảy, ngày 9/1/2021.

Ảnh: Alo Media

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm