Chàng du học sinh Mỹ vô duyên vô cớ bị giam suốt 8 tháng ở Nhật chỉ vì làm vỡ một cây đèn

Đ.L, Theo Helino 08:07 01/02/2019

Một thân một mình ra nước ngoài nhưng chàng sinh viên người Mỹ lại nhậu say với người lạ và mắc phải chuỗi sai lầm khiến mình bị tống giam.

Julian Adame, 22 tuổi, sau khi tốt nghiệp ĐH Redlands (California, Mỹ) đã đăng ký một khóa học ngắn về tôn giáo ở Bali (Indonesia). Kế đó, anh lên đường khám phá thế giới với điểm đến tiếp theo là Nhật Bản, đồng thời hẹn bạn học cũ Kate Emmons sẽ gặp nhau ở Thái Lan vài ngày sau.

Tuy nhiên đúng giờ hẹn, tháng 5/2018, Kate Emmons chờ mãi ở Thái Lan mà không thấy bạn mình xuất hiện. Cô hỏi tung tích của anh trên mạng xã hội, một người quen báo rằng Julian gặp rắc rối ở Nhật Bản.

Chân dung du học sinh Mỹ đến Nhật từ đảo Bali thì bị giam giữ suốt 8 tháng qua, gây tranh cãi trên MXH quốc tế (ảnh: Twitter)

Sau hàng loạt cuộc gọi và tin nhắn đến đại sứ quán ở Mỹ và Nhật Bản, Emmons biết được Julian đã bị giam giữ tại Shibuya (Tokyo). Đến nay đã 8 tháng trôi qua, cựu sinh viên vẫn bị giam, chờ trình diện phiên tòa tiếp theo. Toàn bộ quá trình vướng vào vòng lao lí của Julian Adame có nhiều tình tiết bất ngờ.

Theo báo cáo điều tra, việc bắt giữ tiến hành vào ngày 22/5/2018 tại một quán bar với hai người bạn mà Julian mới quen từ chỗ trọ.

Chàng du học sinh Mỹ vô duyên vô cớ bị giam suốt 8 tháng ở Nhật chỉ vì làm vỡ một cây đèn - Ảnh 2.

Julian chụp cùng người bạn thân Kate Emmons. Hai người không thể cùng du lịch ở Thái Lan vào tháng 5 như đã hẹn. (ảnh: Handout)

Theo Leah Smith - mẹ của anh chia sẻ với truyền thông Mỹ, Julian khẳng định mình đã ngủ gục ngay tại bar sau khoảng 3 chầu bia. Lúc tỉnh lại, hai người đi cùng anh đã rời khỏi. Thay vào đó cảnh sát lại có mặt, thông báo Julian đã làm vỡ một cây đèn trị giá 100.000 yên (tương đương 21,4 triệu đồng).

Bà Smith nói rằng con trai mình đã được cảnh báo về "những tội phạm giả mạo cảnh sát để đánh cắp giấy tờ tùy thân và bắt cóc ở Nhật Bản". Vì thế, Julian từ chối giao nộp hộ chiếu. Với sự bất hợp tác này, cảnh sát dẫn Julian về đồn địa phương.

Do bất đồng ngôn ngữ và vẫn chưa thể tin mình bị bắt bởi cảnh sát "thật", Julian muốn gọi điện cầu cứu. Nhưng thay vì gọi báo khẩn cấp số 119 ở Nhật, anh lại bấm 911 (số điện thoại gọi cảnh sát ở Mỹ).

Tiếp theo, Julian được áp giải về nhà nghỉ nơi anh cất hộ chiếu. Và khi bị một trong các cảnh sát còng tay, anh đã phản kháng. Hành vi này quy vào tội "Cản trở người thi hành công vụ", khiến Julian bị giam giữ kể từ thời điểm đó.

Chàng du học sinh Mỹ vô duyên vô cớ bị giam suốt 8 tháng ở Nhật chỉ vì làm vỡ một cây đèn - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình trang kêu gọi quyên góp GoFundMe. Đến 31/1, gia đình anh đã nhận được 6.540 USD (khoảng 152 triệu đồng).

Bạn bè, người thân của Julian đã kêu gọi quyên góp trên trang GoFundMe, cho biết số tiền này sẽ được dùng để trả phí phiên dịch, đền bù thiệt hại cây đèn và trả vé máy bay đưa anh về nước. Xuất hiện trên một số chương trình tin tức ở Mỹ, bà Smith nói trong nước mắt: "Tôi chỉ muốn con về nhà. Điều này thật kinh khủng, con tôi không phải tội phạm".

Theo SCMP, trong suốt thời gian bị giam, Julian nhận được sự hỗ trợ từ đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản.

Báo cáo mới đây cho biết Julian đã thừa nhận các hành vi phạm tội, có thể dẫn đến mức án tối đa 3 năm tù giam hoặc đền bù 500.000 yên (gần 108 triệu đồng).

Phản ứng trước vụ việc của du học sinh người Mỹ, dư luận bày tỏ nhiều ý kiến khác nhau. Một số người thông cảm với Julian Adame và tin vào các tình tiết mà bà Leah Smith - mẹ của anh tiết lộ trên truyền hình. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng du khách nước ngoài - nhất là những người đi một mình - cần phải tìm hiểu thật kĩ pháp luật của đất nước mà mình sắp đặt chân đến. Họ nghĩ Julian đã tự chuốc rắc rối với những hành động thiếu thận trọng của mình.

Các bộ phận điều tra đang chuẩn bị cho phiên tòa tiếp theo, diễn ra vào giữa tháng 2/2019.

(Theo Soranews24, SCMP)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm