Chẳng biết từ lúc nào Hoàng Thuỳ Linh đã trở thành "cô gái vàng của làng văn nghệ học sinh"

TOBY, Theo Helino 20:14 15/08/2019

Nữ ca sĩ được ưu ái đặt cho biệt danh này có lẽ vì những ca khúc nào của cô nàng cũng đều được các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 thi nhau chọn để biểu diễn trong những hội thi văn nghệ ở trường.

Qua những lần trở lại trong thời gian gần đây, Hoàng Thuỳ Linh luôn là một cái tên được đông đảo công chúng nhắc tới. Không chỉ vì lý do khai thác những chủ đề văn hoá lịch sử nước nhà để đưa vào sản phẩm của mình. Hoàng Thuỳ Linh còn biến những giá trị ấy trở nên gần gũi và mới mẻ hơn như một cách truyền thụ kiến thức bằng âm nhạc, cụ thể là trong nhà trường. Chính vì thế, từ "Bánh Trôi Nước" đến "Để Mị Nói Cho Mà Nghe", hay mới nhất là "Tứ Phủ" đều gây thích thú với các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 và luôn được ưu ái lựa chọn để biểu diễn, thi thố.

"Để Mị Nói Cho Mà Nghe"

Cách đây không lâu trước thềm kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019, Hoàng Thuỳ Linh bất ngờ ra mắt MV "Để Mị Nói Cho Mà Nghe" gây bão cộng đồng mạng. Lấy hình tượng cô "Mị" trong tác phẩm "Vợ Chồng A Phủ" - là một trong những bài ngữ văn lớp 12 có trong đề cương ôn thi đại học năm nay. "Để Mị Nói Cho Mà Nghe" khiến đông đảo các bạn trẻ thích thú, cho rằng Hoàng Thuỳ Linh cũng đang cùng các bạn học sinh chung sức "đoán đề thi" môn Ngữ văn lần này.

Chẳng biết từ lúc nào Hoàng Thuỳ Linh đã trở thành cô gái vàng của làng văn nghệ học sinh - Ảnh 1.

Hình ảnh "cô Mị" trong "Để Mị Nói Cho Mà Nghe" vừa trẻ trung vừa hiện đại khiến giới trẻ thích thú.

Hoàng Thuỳ Linh - Để Mị Nói Cho Mà Nghe (MV)

Vẫn là một tác phẩm mang giá trị văn hoá Việt Nam, kể về thân phận của người phụ nữ. Nhưng lần này "Để Mị Nói Cho Mà Nghe" được Hoàng Thuỳ Linh mang đến một hình ảnh "cô Mị" vui tươi, trẻ trung hơn rất nhiều. Mặc dù đã dự đoán "trật tủ" đề thi đại học năm nay nhưng đông đảo các bạn học sinh vẫn lựa chọn "Để Mị Nói Cho Mà Nghe" làm tiết mục biểu diễn trong các phong trào trường lớp.

Để Mị Nói Cho Mà Nghe (Dance Cover) - Tiết mục biểu diễn của học sinh trường THPT chuyên Thái Bình

Để Mị Nói Cho Mà Nghe - Dance Cover by C.A.C

"Bánh Trôi Nước"

Với lời bài hát quen thuộc gần gũi với học sinh, đồng thời lại mang yếu tố văn hoá truyền thống Việt Nam nên các ca khúc của cô nàng luôn là lựa chọn hàng đầu cho mỗi dịp văn nghệ truyền thống ở trường hằng năm. Kể từ khi ra mắt với MV "Bánh Trôi Nước", với lời hát là bốn câu thơ Nôm quen thuộc của Hồ Xuân Hương trong sách ngữ văn lớp 7 kể về thân phận của người phụ nữ xưa. Ca khúc của Hoàng Thuỳ Linh vừa gần gũi bởi ca từ, lại vừa ấn tượng bởi giai điệu và cách phối khí ma mị, cuốn hút.

Hoàng Thùy Linh - Bánh Trôi Nước (Woman)

"Bánh Trôi Nước" do có phần lời khá ít nên Hoàng Thuỳ Linh đã tập trung ghi điểm bởi những đoạn giang tấu bắt tai, hơn nữa nội dung bài hát lại vô cùng quen thuộc và gần gũi trong môi trường giáo dục nên "Bánh Trôi Nước" trở thành lựa chọn của đông đảo học sinh trong những chương trình văn nghệ. Ca khúc này đa phần được lấy làm nhạc nền cho các bài múa dân gian đương đại, múa quạt đậm chất Việt Nam của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Bánh Trôi Nước (Múa) - Tiết mục biểu diễn của học sinh lớp 11G2 trường Marie Curie

Bánh Trôi Nước (Múa) - Tiết mục biểu diễn của học sinh trường THPT Lương Ngọc Quyến

Bánh Trôi Nước (Múa) - Tiết mục biểu diễn của sinh viên Trường ĐH Sư Phạm TP. HCM

"Tứ Phủ"

Dù đã mạo hiểm mang đến một tác phẩm âm nhạc mang đậm cảm hứng tín ngưỡng thờ Mẫu, ý kiến trái chiều tranh cãi xung quanh "Tứ Phủ" cũng không ít. Nhưng với những ý nghĩa sâu xa và việc thể hiện rõ nét giá trị văn hoá truyền thống Việt Nam đã giúp cho "Tứ Phủ" được phổ rộng rất nhiều trong nhà trường. Các em học sinh qua đó có cơ hội tiếp cận các tín ngưỡng ở Việt Nam một cách rõ ràng hơn.

Chẳng biết từ lúc nào Hoàng Thuỳ Linh đã trở thành cô gái vàng của làng văn nghệ học sinh - Ảnh 10.

Hoá thân của Hoàng Thuỳ Linh trong "Tứ Phủ"

Hoàng Thuỳ Linh (ft Hồ Hoài Anh - TripleD) - Tứ Phủ (MV)

Với ca từ và chất nhạc đầy ma mị bí ẩn, "Tứ Phủ" là một bài hát hoàn toàn phù hợp để các bạn học sinh lựa chọn giới thiệu với bạn bè, thầy cô về những giá trị bất tận của văn hoá Việt Nam. Dù được dự đoán sẽ không nổi bật với khán giả nhưng với vị trí Top #2 Trending cũng chứng tỏ "Tứ Phủ" vẫn có một sức hút nhất định chứ không "kén" khán giả quá mức.

Chẳng biết từ lúc nào Hoàng Thuỳ Linh đã trở thành cô gái vàng của làng văn nghệ học sinh - Ảnh 12.

Đông đảo khán giả trẻ dự đoán "Tứ Phủ" sẽ được các bạn học sinh cấp 2,3 lựa chọn để mang đi biểu diễn văn nghệ ở trường.

Tiết mục múa Trách Phận Vô Duyên trên nền nhạc Tứ Phủ - Nhóm Fevery

Nếu các thầy cô là những người đứng trên ghế nhà trường, dùng lời nói để giảng dạy về những môn Lịch Sử, Văn Hoá Việt Nam cho học sinh, thì Hoàng Thuỳ Linh có thể xem như một người đã biết truyền tải những kiến thức ấy bằng âm nhạc. Mỗi người ca sĩ sẽ có những cách mang âm nhạc đến gần hơn với khán giả của mình, và cách mà Hoàng Thuỳ Linh đang làm ở hiện tại là rất văn minh. Qua những tiết mục văn nghệ trường lớp đơn giản của các bạn học sinh, nhưng cũng đủ để cho thấy được khán giả trẻ yêu thích âm nhạc của Hoàng Thuỳ Linh thế nào.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm