Chanathip tỏa sáng ở Nhật Bản, cái kết nào nếu Quang Hải theo chân?

ĐOÀN DỰ, Theo ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT 21:46 19/05/2024

Quang Hải được cho là có tài năng chẳng kém Chanathip. Nhưng nếu xuất ngoại sang Nhật Bản, liệu Hải có thể thành công như ngôi sao Thái Lan?

Những ngày qua, rộ lên thông tin Quang Hải lại sắp sửa xuất ngoại, lần này điểm đến được cho là một đội bóng J.League của Nhật Bản. Trước thông tin này, đã có nhiều người liên hệ Quang Hải với Chanathip Songkrasin, một siêu sao bóng đá của Thái Lan, người đã rất thành công tại Giải VĐQG Nhật Bản.

Theo thông tin mới nhất, Quang Hải thậm chí được cho là sẽ đến câu lạc bộ Sapporo, chính là câu lạc bộ cũ của Chanathip. Điều này càng khiến người ta đem Quang Hải ra so sánh với siêu sao của bóng đá Thái Lan.

Vậy thật sự Quang Hải liệu có thể so sánh được với Chanathip để có thể thành công tại Giải VĐQG Nhật Bản hay không?

Chanathip tỏa sáng ở Nhật Bản, cái kết nào nếu Quang Hải theo chân? - Ảnh 1.

Quang Hải thực tế chưa thể so với Chanathip.

Sự so sánh giữa Quang Hải và Chanathip thực ra không hề mới mà đã tồn tại nhiều năm qua khi bóng đá Việt Nam và Thái Lan luôn đối đầu nhau tại khu vực Đông Nam Á.

Điểm nổi trội nhất của Chanathip và Quang Hải là về mặt kỹ thuật cá nhân, ở khoản này có thể nhận định Quang Hải không vượt trội hơn Chanathip. Về nhãn quan chiến thuật, Quang Hải cũng khó lòng vượt qua được siêu sao của Thái Lan.

Chưa có gì có thể đánh giá vượt trội hơn, nhưng theo dõi Quang Hải nhiều năm qua, có thể chỉ ra một số điểm mà ngôi sao bóng đá Việt Nam chưa thể sánh được với đối thủ. Rõ nét nhất là về mặt tốc độ, Chanathip sở hữu tốc độ và khả năng tăng tốc tốt hơn hẳn so với Quang Hải. Bên cạnh đó, ngôi sao bóng đá Thái Lan, dù nhỏ con, nhưng sở hữu khả năng va chạm hơn hẳn so với Quang Hải.

Tốc độ tốt, va chạm khá tốt, nhãn quan chiến thuật tốt, kỹ thuật tốt, điều này đã giúp Chanathip tỏa sáng ở Nhật Bản. Trong những đội bóng mà anh không phải là trung tâm, Chanathip vẫn có thể thể hiện được bản thân. Còn với những nơi mà Chanathip là trung tâm, anh thậm chí có thể phát huy vai trò thủ lĩnh gánh đội khi gặp khó khăn.

Chanathip tỏa sáng ở Nhật Bản, cái kết nào nếu Quang Hải theo chân? - Ảnh 2.

Hải "con" từng thất bại khi xuất ngoại sang Pháp chơi cho đội hạng hai Pau FC.

Từ năm 2017-2021, Chanathip chơi 123 trận, ghi 16 bàn cho CLB Sapporo.

Với Quang Hải, anh khó thi đấu hơn hẳn trong những đội hình mà mình không phải là trung tâm. Với những đội hình mà Quang Hải là trung tâm, được bao quanh bởi nhiều cầu thủ khác, thì anh cũng chỉ có thể đóng vai trò là một ngôi sao tạo đột biến, chứ chưa thể đóng vai trò thủ lĩnh dẫn dắt đội trước những khó khăn. Chính vì thế, khi Chanathip đã tỏa sáng ở Nhật Bản thì Quang Hải chưa chắc sẽ làm được điều tương tự.

Nhưng dù sao, quyết định xuất ngoại tiếp theo của Quang Hải cũng là một điều dũng cảm và đáng khích lệ. Vẫn biết, nếu Quang Hải xuất ngoại và lại không thành công giống như lần sang Pháp, sẽ ảnh hưởng nhiều đến đội tuyển Việt Nam, tuy nhiên bóng đá nước nhà cần những người tiên phong mở lối xuất ngoại giống như Quang Hải, mà trước đây là những trường hợp như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hay Đoàn Văn Hậu.

Nếu Quang Hải thật sự xuất ngoại tới Nhật Bản, mong rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với anh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày