Michelin Việt Nam 2023

Chấn động: Loạt quán ăn đường phố Việt Nam có tên trong Michelin Guide, 4 nơi đoạt sao gây nhiều bất ngờ

H. Trang - Khánh Vy, Theo Trí Thức Trẻ 22:22 06/06/2023

Sau thời gian dài đánh giá kỹ lưỡng và bí mật, Việt Nam đã chính thức vinh dự đón nhận sao xếp hạng của Michelin Guide vào ngày 6/6.

Chúng ta đã từng mơ tới một ngày nền ẩm thực nước nhà từ những “quán ăn” di động ở khắp hè phố hay bất cứ một gánh phở, một xe hủ tiếu gõ nào đó cũng sẽ hái được sao vàng Michelin bởi độ ngon, bởi sự ấn tượng mà nó đã ghi lại trong lòng bạn bè quốc tế biết bao năm nay. Và cuối cùng giấc mơ ấy cũng trở thành sự thật.

Sau thời gian dài âm thầm khảo sát và đánh giá kỹ lưỡng các quán ăn ngon nổi tiếng ở Việt Nam, vào tối ngày 6/6 hàng loạt quán ăn đạt danh hiệu Michelin Guide đã chính thức được công bố tại Hà Nội. Cũng trong buổi vinh danh này, "Sách Đỏ" đã gắn sao cho 4 nhà hàng và đưa vào danh sách "Michelin Guide" 103 nhà hàng/quán ăn khắp 2 thành phố sôi động bậc nhất là Hà Nội và TP.HCM.

Thế nhưng, danh sách được Michelin công bố khiến nhiều người hoang mang vì những cái tên khá... khó hiểu. 

Đầu tiên là hạng mục Michelin Selected (danh sách nhà hàng được Michelin đề xuất);

Chấn động: Loạt quán ăn đường phố Việt Nam có tên trong Michelin Guide, 4 nơi đoạt sao gây nhiều bất ngờ - Ảnh 1.

Những cái tên đầu tiên được công bố, bún chả Hương Liên hay Đắc Kim có mặt trong danh sách này khiến nhiều người đặt câu hỏi khá nhiều.

Thêm các nhà hàng khá nổi tiếng như T.U.N.G Dining, Vietnam House, Sol Kitchen có tên trong Michelin Guide.

Tiếp theo là hạng mục Bib Gourmand (danh sách quán ăn ngon với giá cả phải chăng):

Michelin Việt Nam đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi công bố thêm danh sách Bib Gourmand tại hai thành phố lớn tại Việt Nam. Nhiều hàng phở, quán ốc, cơm tấm được "ưu ái" lọt vào danh sách này.

Bằng chứng là 11/29 quán phở ở trong Michelin Guide lần đầu tiên, có vẻ tiêu chí đánh giá của danh sách này khá thích món ăn truyền thống nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, bún chả cũng là cái tên thứ hai sở hữu nhiều quán ăn nhất.

Cuối cùng là hạng mục được mong chờ nhất, danh sách nhà hàng đạt Michelin Star (danh sách nhà hàng nhận sao Michelin):

Với danh sách nhà hàng đạt 1 sao Michelin danh giá, 4 cái tên được xướng lên vừa có nhà hàng sang trọng tại khách sạn 5 sao, vừa có nhà hàng lọt top 50 Châu Á. Và những nhà hàng được trao sao chính là Anan Saigon, Gia Restaurant, Hinaba by Koki và Tầm Vị.

Điều bất ngờ là các nhà hàng năm nay chỉ có 1 sao là cao nhất.

Thế nhưng, câu chuyện bún bò và bánh mì không hề lọt vào danh sách này, điều này khiến cho hội yêu ăn uống vô cùng bức xúc. Tuy nhiên, danh sách vẫn là một hướng dẫn được rất nhiều người quan tâm. Thêm vào đó, cẩm nang ẩm thực Michelin được nhận định là một bước khởi đầu mới của nền ẩm thực Việt trên bản đồ thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm