Cha mẹ Trung Quốc đua nhau nắn đầu con nhỏ bằng cách ép đeo khuôn gây tranh cãi dữ dội

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 02/11/2021

Có những bé mới 3 tháng tuổi đã bị bố mẹ đeo thiết bị, ròng rã suốt cả năm sau đó để cho đầu tròn đẹp.

Một bộ phận phụ huynh Trung Quốc đang cho con đội những chiếc mũ đội đầu đắt tiền để giúp hộp sọ của con tròn hơn do quan niệm đầu tròn mới đẹp ở nước này, kể cả khi bé mới chỉ có 3 tháng tuổi.

Một bà mẹ trẻ đã kể lại trên diễn đàn Xiaohongshu về hành trình đưa con đi chỉnh hình đầu, bất chấp sự phản đối của gia đình. Bài viết đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội.

Cô viết rằng, do con gái cô thích nằm ngửa để ngủ nên đầu của bé trông có vẻ "bẹt sang hai bên". Cô đã cố gắng hết sức để hướng dẫn con ngủ nghiêng nhưng không hiệu quả.

Cha mẹ Trung Quốc đua nhau nắn đầu con nhỏ bằng cách ép đeo khuôn gây tranh cãi dữ dội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khi con bé 7 tháng tuổi, cô quyết định đưa con đến một phòng khám địa phương và đặt làm riêng một "thiết bị điều chỉnh đầu" cho bé.

Các nhân viên của phòng khám bọc đầu bé trong nhiều lớp thạch cao để đo và tạo khuôn. Cô bé 7 tháng tuổi đã phải đeo khuôn thạch cao trên đầu trong suốt một thời gian dài để "định hình dáng" đầu tròn như sở thích kỳ dị của người mẹ.

Tencent News cho biết, mốt đội khuôn chỉnh sửa đầu lên trẻ nhỏ ở Trung Quốc bắt đầu từ tháng 10 năm nay, với việc nhiều bậc phụ huynh đổ xô đến các cửa hàng để mua khuôn tạo hình đầu cho con mình.

Cha mẹ Trung Quốc đua nhau nắn đầu con nhỏ bằng cách ép đeo khuôn gây tranh cãi dữ dội - Ảnh 2.
Cha mẹ Trung Quốc đua nhau nắn đầu con nhỏ bằng cách ép đeo khuôn gây tranh cãi dữ dội - Ảnh 3.

Hình ảnh sản phẩm quảng cáo cho rằng có thể giúp đầu các bé tròn xoe

Những chiếc khuôn tạo hình này giống như những quả bóng bowling và dành cho những em bé có phần đầu bị dẹt ở phía sau. Khuôn tạo hình sẽ được đội trên đầu của đứa trẻ trong nhiều giờ, với niềm tin rằng điều này có thể giúp định hình hộp sọ vẫn còn mềm và đang phát triển của trẻ để nó tròn, đẹp mắt hơn.

Trào lưu đầu tròn mới xuất hiện ở Trung Quốc. Nhiều thập kỷ trước, người Trung Quốc chuộng đầu phẳng với trán rộng vì cho rằng trẻ với trán rộng sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc đời. Nhiều bậc cha mẹ khi đó bắt con ngủ gối đầu lên sách hoặc ván gỗ để làm bẹt phần sau của đầu.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia y tế, giai đoạn phát triển sớm ở trẻ nên để thuận theo tự nhiên.

Một bác sĩ nhi khoa ở Nam Kinh cho biết, mũ chỉnh hình chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh nhân có vấn đề về phát triển hộp sọ. Theo ông việc chỉnh sửa hình dáng đầu của trẻ để làm đẹp là hoàn toàn vô nghĩa. Việc làm này chỉ phản ánh sự lo lắng vô căn cứ của cha mẹ với con cái của mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm