Cha mẹ nên “nằm lòng” 10 nguyên tắc để trẻ không bị ảo tưởng trong tình yêu, điều số 3 ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được!

Vân Trang, Theo Helino 20:15 05/10/2019

Cha mẹ dạy trẻ nắm rõ 10 bí quyết này sẽ giúp con không bị ảo tưởng hay sốc tinh thần khi gặp ai đó phụ bạc tình cảm.

Khi trẻ còn bé, tình yêu chỉ gói gọn trong gia đình và những người thân xung quanh. Đó là những người luôn dành hết sự yêu thương, chăm lo tất tần tật bữa ăn giấc ngủ và khiến con thấy cuộc sống chỉ toàn màu hồng. Nhưng khi đi học, mối quan hệ dần mở rộng với bạn bè cùng lớp, giáo viên và vô số người xa lạ. Không phải ai cũng đối xử tốt với trẻ, sẽ trao lại cho con đúng tình cảm con bạn mong đợi.

Có những đứa trẻ âm thầm chịu đựng những trận đòn roi nhưng không nói với ai vì nghĩ người ta quan tâm mới dạy bảo mình, rằng bản thân phải xấu xa lắm mới bị đối xử như thế. Điều này hoàn toàn sai lầm vì tình cảm giúp con người tốt lên chứ không phải để tự khổ chính mình. Dạy trẻ 10 nguyên tắc sau đây sẽ giúp con bạn không bị sốc tinh thần và biết cách ứng xử như nào cho phù hợp!

1. Trao đi và nhận lại yêu thương

Cha mẹ nên “nằm lòng” 10 nguyên tắc để trẻ không bị ảo tưởng trong tình yêu, điều số 3 ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được! - Ảnh 1.

Thật dễ dàng để bạn trao hết yêu thương và sự quan tâm của mình cho con cái. Nhưng con trẻ cũng nên hiểu chúng không chỉ là người được nhận. Với càng nhiều tình cảm được nhận, trẻ càng nên được dạy cách hồi đáp và trao lại yêu thương cho người khác.

2. Bạo lực không phải là tình yêu

Khi con bạn quay trở về nhà và khóc lóc vì bị những đứa trẻ khác bắt nạt, đừng nói với con rằng đó chỉ vì bọn nhóc quý con và "không có lửa làm sao có khói". Bạo lực không phải là dấu hiệu của quý mến và có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của đứa trẻ

3. Yêu thương ai đó không đồng nghĩa việc bạn phải yêu bản thân ít đi

Những đứa trẻ cần biết rằng khi yêu ai đó, không đồng nghĩa với việc trẻ phải hi sinh hay hạ thấp bản thân để tỏ lòng yêu mến thật lòng. Thực tế, sự hy sinh là điều quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ nhưng chúng không cần yêu bản thân ít đi để yêu ai đó nhiều hơn. Chỉ có những người tự tin và yêu quý bản thân mới có khả năng đối tốt với người xung quanh. Con trẻ thường học được điều này từ chính mối quan hệ của cha mẹ.

Cha mẹ nên “nằm lòng” 10 nguyên tắc để trẻ không bị ảo tưởng trong tình yêu, điều số 3 ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được! - Ảnh 2.

4. Tôn trọng là nguyên tắc thiết yếu trong tình yêu

Con trẻ nên biết rằng tôn trọng và yêu thương luôn song hành cùng nhau. Nhận sự tôn trọng từ người khác và trẻ cũng nên dành sự tôn trọng tương ứng với mọi người. Trẻ cần được dạy trân trọng giả trị bản thân và hiểu rằng mình cũng xứng đáng nhận sự tôn trọng như bất kỳ ai khác. Tình yêu thiếu tôn trọng chỉ mang lại thương đau mà thôi!

5. Không phải tình yêu lúc nào cũng kéo dài mãi mãi

Những bộ phim ngôn tình có thể khiến những đứa trẻ đang lớn tin rằng tình yêu sẽ kéo dài mãi mãi. Nhưng sự thực, tình yêu đôi lúc chỉ thoáng qua và sẽ tốt hơn nếu bạn chấm dứt mối quan hệ đó và học cách mạnh mẽ đi tiếp. Trẻ cần hiểu rằng những khoảnh khắc ngọt ngào trong tình yêu không phải lúc nào cũng lãng phí. Nó sẽ là bài học để con có được nhiều trải nghiệm tốt hơn trong tương lai.

6. Không bao giờ quên yêu thương chính mình

Các bạn nhỏ nên biết ích kỉ và yêu thương bản thân là hai điều hoàn toàn khác nhau. Con cái nên được dạy không được chà đạp lên người khác vì lợi ích riêng đồng thời học dạy cách chấp nhận và yêu thương chính mình. Trẻ cần biết tự hào về giá trị bản thân và hiểu rằng chúng chẳng cần phải thay đổi để trở thành bản sao của ai đó hay nhận về bất kỳ sự thương cảm từ người khác.

Cha mẹ nên “nằm lòng” 10 nguyên tắc để trẻ không bị ảo tưởng trong tình yêu, điều số 3 ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được! - Ảnh 3.

7. Cần rất nhiều nỗ lực cho mối quan hệ dài lâu

Những đứa trẻ cần biết rằng nếu muốn bảo vệ thứ gì đó mong manh như tình yêu cần rất nhiều sự nỗ lực từ đôi bên. Nếu tình yêu chỉ kéo dài một phía hay ai đó phải chịu tổn thương trong mối quan hệ, tình cảm sẽ không bao giờ tồn tại lâu dài được.

8. Ai đó yêu bạn không có nghĩa bạn phải yêu lại người đó

Cha mẹ luôn làm cố gắng hết sức để thỏa mãn những điều con mình muốn. Nhưng đôi khi có những việc vượt ngoài tầm kiểm soát và con trẻ cần phải chấp nhận rằng có những điều chúng muốn nhưng không thể có được. Tình yêu một phía chỉ đem lại nỗi đau và nhiều khi ta phải học cách buông tay. Những trải nghiệm sẽ ít đau đớn hơn nếu trẻ biết cách kiểm soát bản thân và hiểu được ai mới là người thực sự quan trọng với cuộc đời mình

9. Yêu người khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn

Ai cũng xứng đáng với tình yêu khiến bản thân mình trở nên tốt hơn. Con trẻ cần được biết rằng tình yêu có thể khiến tương lai tươi đẹp và nhờ nó con có thể trở thành một phiên bản tốt hơn rất nhiều.

10. Tình yêu không phải toàn màu hồng

Ngược với những câu chuyện cổ tình chúng ta thường nghe thì thực tế tình yêu không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn. Trẻ em cần được chuẩn bị cho những trải nghiệm đau đớn trong tình yêu như lời hứa có thể bị thay đổi hay ai đó sẵn sàng chà đạp lên tình cảm chân thành của con. Và quan trọng nhất, không có thứ tình cảm nào lại hoàn hảo và dễ dàng như trong truyện cổ tích.

Cha mẹ nên “nằm lòng” 10 nguyên tắc để trẻ không bị ảo tưởng trong tình yêu, điều số 3 ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được! - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm