Cha mẹ là thạc sĩ nhưng vẫn phải "bó tay" trước bài toán tiểu học của con, càng nghĩ càng rối tung!

Đông, Theo Phụ nữ mới 17:23 01/12/2023

Liệu bài toán này có thực sự khó đến thế?

Đối với nhiều bậc phụ huynh, trăm nghìn khó khăn có lẽ không bằng vài tiếng dạy con học bài ở nhà. Từ nhẹ nhàng tình cảm cho đến gào thét đủ mọi cách thức mà công tác này vẫn không ăn thua. Đôi khi họ bất lực không phải vì con tiếp thu chậm đâu, mà tại các bài tập của con khó đến mức bố mẹ cũng phải bó tay.

Tờ Sohu mới đây chia sẻ một bài toán của học sinh tiểu học tại Trung Quốc. Không có gì đáng nói khi bài toán này "hóc búa" đến mức một số phụ huynh có trình độ cao học vẫn không thể nào giải được, sau một hồi loay hoay họ buộc phải từ bỏ.

Cha mẹ là thạc sĩ nhưng vẫn phải bó tay trước bài toán tiểu học của con, càng nghĩ càng rối tung! - Ảnh 1.

Bài toán cấp 1 khiến nhiều người khóc thét

Theo đó, bài toán có 2 hàng, mỗi hàng chứa 11 phương trình, tổng tất cả có 22 phương trình. Đáng nói là bạn phải hiểu quy luật của nó để có thể tìm được đáp án cho phép tính cuối cùng "2581=???".

Thoạt nhìn, một số phụ huynh phỏng đoán các phương trình này hoàn toàn không có quy luật, và khi kiểm tra kỹ hơn thậm chí còn thấy chúng chẳng liên quan gì đến nhau. Một số chỗ còn lặp đi lặp lại đáp án một cách khó hiểu chẳng hạn như 7111 bằng 0, 2170 cũng bằng 0 và 1111 cũng bằng 0 nốt, mà ba bộ số này đâu có liên quan gì đến nhau đâu.

Trên thực tế, câu hỏi này không quá phức tạp, bạn càng nghĩ về nó theo hướng logic, bạn càng không thể trả lời được. Không tin thì cứ xem cách giải dưới đây:

Lấy ví dụ về phép tính đầu tiên "8809", bạn biết tại sao nó lại ra bằng "6" không? Thật sự rất đơn giản, hãy quan sát kỹ từng số một, số 8 được cấu tạo bởi 2 vòng tròn, số 0 được cấu tạo bởi 1 vòng tròn và số 9 được cấu tạo bởi 1 vòng tròn.

Có 2 số 8 tức có tổng cộng 4 vòng tròn, 1 vòng tròn của số 0 và 1 vòng tròn từ số 9: Phép tính thu được như sau: 4 + 1 + 1 = 6. Đáp án chính là bằng 6.

Còn chẳng hạn như số 1111, không có vòng tròn nào được cấu tạo từ 4 số này. Nên đáp án là: 1111 = 0.

Vậy còn phép tính cần tìm: 2581 = 2.

Đấy chính là cách làm cho bài này!

Nhiều học sinh tiểu học khi nhận được đáp án này có thể giải ngon ơ, mà nhiều phụ huynh học đến trình độ cao học vẫn không thể tìm ra được quy luật. Rất dễ hiểu thôi, vì học sinh không suy nghĩ phức tạp mà có óc quan sát.

Một số bình luận của netizens trước bài toàn tưởng khó mà dễ không tưởng này:

- Haha, không thể tin được.

- Không biết 2 vị phụ huynh học cao học kia có ổn không nhỉ?

- Trời, mình ngồi tính cách thứ mà không ra được, hóa ra cách giải thế này.

- Ôi trời ơi, thật sự bất ngờ.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày