CDC Nghệ An nói gì về việc nhập 30 tỷ đồng kit test Covid-19 của Công ty Việt Á?

Ngọc Tú, Theo Trí thức trẻ 21:35 19/12/2021

Lãnh đạo CDC Nghệ An cho biết, thời gian đầu đơn vị này nhập thiết bị kit test nhanh Covid-19 của Công ty Việt Á vì chỉ công ty này có hàng.

CDC Nghệ An nói gì về việc nhập 30 tỷ đồng kit test Covid-19 của Công ty Việt Á? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng Nghệ An xét nghiệm cho người dân trên địa bàn

Nghệ An không có đơn vị y tế nào bị khám xét

Ngày 19/12, một lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện tỉnh này chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan chức năng về việc các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh liên quan đến vụ việc bắt và khám xét khẩn cấp các đối tượng liên quan trong vụ việc nâng khống giá kit test Covid-19.

Cụ thể, trước đó vào tối 18/12, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương, triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan vụ nâng khống giá kit test Covid-19 của Công ty Việt Á. Trong số 8 địa phương này có tỉnh Nghệ An được Bộ công an làm việc.

CDC Nghệ An nói gì về việc nhập 30 tỷ đồng kit test Covid-19 của Công ty Việt Á? - Ảnh 2.

Bộ kit test nhanh của Công ty Việt Á

Tuy nhiên, hiện Sở Y tế Nghệ An khẳng định chưa nhận được thông tin về việc có đơn vị y tế nào trên địa bàn có liên quan đến vụ việc.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết thêm, qua nắm bắt nguồn thông tin ngoài lề thì sở dĩ có tên Nghệ An là vì thời điểm bị bắt, các đối tượng này đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

"Thời điểm bị bắt thì có đối tượng đang trú tại 1 khách sạn trên địa bàn TP. Vinh, Nghệ An nên mới có thông tin như vậy.

Hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức nào từ cơ quan chức năng về việc các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh có liên quan", lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nói và cho biết, sở này vẫn liên tục thường xuyên kiểm tra, rà soát liên quan đến công tác phòng chống dịch cũng như nhập các thiết bị, sinh hóa phẩm phục vụ công tác chống dịch.

Nghệ An có nhập hàng khoảng 30 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) cho biết, hiện qua rà soát thì chưa thấy thông tin đơn vị y tế nào trên địa bàn tỉnh liên quan đến vụ việc nâng khống giá kit test Coivd-19 vừa bị Bộ Công an bắt giữ.

Cũng theo vị lãnh đạo CDC Nghệ An cho biết, thời gian đầu đơn vị này có nhập thiết bị kit test Covid-19 của Công ty Việt Á vì chỉ có công ty này có hàng. Giá trị nhập hàng từ công ty này vào khoảng 30 tỷ đồng. Lãnh đạo CDC Nghệ An cho biết, giá nhập hàng luôn thấp nhất so với thị trường ở thời điểm hiện tại.

"Cả nước ai cũng nhập kit test nhanh từ công ty này vì thời gian đầu công ty này độc quyền, kit test nhanh chỉ có tại công ty này.

Nghệ An cũng làm hết sức mình trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo theo quy trình, giá cả lúc nào cũng thấp nhất", vị lãnh đạo CDC Nghệ An nói và cho biết, tất cả quy trình đều thông qua tổ tham mưu để triển khai và tư khi mua sắm thì chưa bao giờ gặp hay trực tiếp trao đổi với đối tác công ty Việt Á này. Quan điểm là làm hết sức chặt chẽ, đảm bảo cung ứng cho việc phòng chống dịch.

"Thông tin ngoài lề thì có đối tượng bị bắt thì đang lần trốn ở tỉnh Nghệ An. Và đây chỉ là 1 địa điểm khám xét khi bắt đối tượng đó thôi. Trên địa bàn của tỉnh thì không có đơn vị nào liên quan đến việc bắt công ty Việt Á này cả", vị lãnh đạo CDC Nghệ An nói và cho biết, hiện CDC Nghệ An vẫn làm việc bình thường và không có liên quan trong vụ việc vừa qua.

CDC Nghệ An nói gì về việc nhập 30 tỷ đồng kit test Covid-19 của Công ty Việt Á? - Ảnh 3.

Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Á

Trước đó, vào ngày 17/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng.

Ngoài lãnh đạo, cán bộ của Công ty Việt Á, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kít xét nghiệm Covid cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng,

Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyển - Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật Đấu thầu, có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14