Người ta thường nói "cay chết người" như một câu diễn tả độ cay khó chịu được, nhưng đó cũng chỉ là nói quá thôi, chứ chắc hẳn không ai nghĩ tới việc lấy nọc độc chết người của nhện làm tiêu chuẩn cho… tương ớt. Ấy vậy mà mới đây, các nhà khoa học Anh Quốc đã cho hay rằng họ đã thành công mô phỏng lại nỗi đau khi bị nhện độc cắn bằng tương ớt.
Các nhà khoa học đã chế tạo ra tương ớt cay như... độc nhện.
Venomtech, một công ty dược phẩm ở Anh Quốc đã phát minh ra món tương ớt Nhện độc (Scientific Steve’s Venom Chilli Sauce). Được biết, món này thật ra chỉ là một dự án phụ bên cạnh nghiên cứu chính về loài nhện độc, theo như tờ New York Post. Những người tạo ra loại tương ớt này cho hay rằng cảm giác đốt cháy do cay có cảm giác tương tự như vết cắn của loài nhện Trinidad chevron (một loài nhện cực độc). Những tưởng đây là món chẳng ai dám thử nhưng không ngờ rằng vẫn còn những con người ăn cay "thành tinh". Bằng chứng là món tương ớt này đã bán chạy đến mức sold-out trên trang bán hàng Macknade Fine Food ở Úc.
"Đây là cảm giác gần với cảm giác nếm thử hương vị của độc nhện nhất," giám đốc kiêm nhà sáng lập Steven Trim của công ty này đã nói với tờ New York Post. "Nó mang lại cảm giác cháy bỏng tương tự như nọc nhện."
Không biết là ý tưởng làm tương ớt có vị như độc nhện đến từ đâu, nhưng được biết, vào năm 2017, ông Trim đã có dịp gặp gỡ Stefano Coumo, một người chuyên quảng bá thực phẩm của Macknade (Úc). Trải qua một số nghiên cứu, đội ngũ của Trim phát hiện ra rằng nọc độc của nhện Trinidad Chevron có cơ chế hoạt động tương tự như Capsicum (chất tạo nên cảm giác cay được tìm thấy trong các loại ớt), và phát hiện này đã làm tiền đề cho ý tưởng tương ớt nọc độc nhện.
Nhiều người cho rằng nó ăn rất hợp với cà ri, quesadillas...
Tuy nhiên, việc biến tương ớt độc nhện thực ra cũng là một đoạn đường chông gai, khi mà Hiệp hội tiêu chuẩn thực phẩm Anh Quốc đã nói với Coumo rằng nó sẽ tốn đến 26.350 USD để chắc chắn rằng nọc độc nhện trở nên an toàn để con người sử dụng. Chính vì chuyện này mà cặp đôi Trim và Coumo đã quyết định gây quỹ để tạo nên một phiên bản mô phỏng của nọc độc nhện trong hình dạng… tương ớt. Phiên bản tương ớt độc nhện này được chế biến từ ớt thật cùng một số hương hiệu, và có rất nhiều người đã mua nó kể từ lúc được sản xuất. Nhiều người tiêu dùng cho hay loại tương ớt nọc độc nhện này kết hợp tuyệt vời với các món như cà ri, quesadillas (một món ăn của người Mexico) và các loại bánh mì phô mai.
Thậm chí, những người sáng tạo còn dự định sản xuất thêm phiên bản tương ớt nọc độc nhện pha với mayonnaise và gọi nó là "venomaise".
Ông Trim cho hay, "chúng tôi không dùng nọc nhện như một yếu tố gây sốc để quảng bá, nhưng bởi vì nó là tinh tuý của khoa học từ những gì chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu." Ông nói thêm rằng: "Mục đích của chúng tôi là nâng cao nhận thức của mọi người về tính linh hoạt của loài nhện, và mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn về kết cấu sinh học tuyệt diệu của nọc độc nhện qua sự mô phỏng từ ớt."
Source (Nguồn): Geek, Ladbible