Ai bảo sinh tố chỉ có ngọt béo, ra đây mà xem người Mexico thêm cả tương ớt để uống cùng nữa kìa

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 08/09/2018

Đúng là trên đời này, cái quái gì cũng có thể xảy ra bạn nhỉ?

Người ta uống sinh tố cũng chỉ muốn tìm đến cái mát lạnh, ngọt ngào để giải nhiệt. Vậy mà ở Mexico lại có một loại sinh tố rất ngộ đời, cho cả bột ớt rồi sốt ớt vào uống cùng. Nghe kì lạ nhưng hoàn toàn có thật đấy, không đùa đâu! Đây, nhìn xem này, "nhân vật" chính được nhắc đến, sinh tố xoài ớt.

Ở Mexico chúng được gọi là Mangonadas, một thức uống đường phố vô cùng phổ biến. Thành phần chính của món này bao gồm ba tầng hương vị, sinh tố xoài phía dưới, kem xoài và phần topping phủ đều bên trên. Chuyện không có gì đáng nói nếu topping ăn kèm chỉ là xoài tươi hay thứ gì đó beo béo, ngòn ngọt. Đằng này họ lại rắc toàn là bột ớt rồi rưới ngập "tràn bờ đê" tương ớt lên ăn cùng.

Chìa khoá để tạo nên hương vị độc đáo cho Mangonadas là hai nguyên liệu: Chamoy và Tajin. Ban đầu người bán sẽ tráng một lớp sốt Chamoy đều lên thành ly để tạo một lớp áo ngoài cho món. Đây là loại sốt được làm từ trái cây ngâm, bột ớt và gia vị. Bởi thế mà chúng có đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt đầy kích thích.

Còn lớp phủ Tajin chính là bột ớt với thành phần từ ớt khô, muối và nước chanh cô đặc. Phần topping màu nâu đỏ này được cho lên khắp bề mặt ly sinh tố xoài tạo nên cái hăng nồng khác lạ. Điểm nhấn cuối cùng chính là ống hút được ốp me bên ngoài để tăng độ chua cho món.

Cứ tưởng kem, sinh tố lạnh mà ăn cùng với ớt chua cay sẽ "chẳng giống ai" nhưng sinh tố xoài ớt này lại thổi bùng trong vị giác một hương vị vô cùng độc đáo. Chỉ trong một ly nước mà đủ đầy chút chua của xoài, ngọt ngào của kem rồi nhấn nhá thêm vị mằn mặn, the the của ớt chan hòa ăn ý.

Không hề quá cay nồng mà thành phần sốt chỉ tô điểm làm phần thức uống tăng độ kích thích khẩu vị. Đương nhiên chúng vẫn giữ nguyên được cái mát lạnh ngay cổ họng giúp đánh tan mọi cơn nóng khát. Bởi thế mà Mangonadas được mọi người dân ở Mexico yêu thích. Món xuất hiện ở khắp mọi con đường và được bán với mức giá rất rẻ.

Có dịp đến đây, nhớ "tậu" hẳn một phần sinh tố xoài ớt này để khám phá thử, bạn nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm