Câu hỏi Olympia tưởng dễ nhưng không thí sinh nào trả lời được: Tháng nào mà ngày đầu tháng và cuối tháng đều có thứ trong tuần giống nhau?

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:22 22/03/2021

Câu hỏi này đã khiến cả 2 thí sinh Olympia mất điểm trong nuối tiếc.

Đường Lên Đỉnh Olympia là cuộc thi học thuật hấp dẫn, bởi ngoài sự tranh tài của các thí sinh ra, khán giả còn được chứng kiến các câu hỏi hóc búa đến từ nhiều lĩnh vực. Mới đây, trong trận thi quý 2, năm thứ 21, 1 câu hỏi trị giá 30 điểm trong phần thi Về đích vừa làm khó người về nhì Nguyễn Nghĩa (THPT Chợ Gạo, Tiền Giang), vừa hạ gục luôn cả anh chàng giành giải nhất Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐHNN - ĐHQGHN).

Theo đó, 1 câu hỏi xuất hiện trong bộ đề thi của thí sinh Nguyễn Nghĩa có nội dung như sau: Hưng muốn tìm một tháng bất kỳ theo dương lịch mà ngày đầu tháng và cuối tháng đều có thứ trong tuần giống nhau. Vậy Hưng cần tìm những tháng thế nào để chắc chắn thỏa mãn điều kiện trên?

Câu hỏi Olympia tưởng dễ nhưng không thí sinh nào trả lời được: Tháng nào mà ngày đầu tháng và cuối tháng đều có thứ trong tuần giống nhau? - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình

Đáp án mà nam sinh này đưa ra là tháng Hai vào những năm không nhuận. Đáp án của anh chàng đến từ miền Tây chưa chính xác nên quyền trả lời thuộc về các thí sinh còn lại. Việt Thái sau đó đã đưa ra đáp án của mình là những tháng có 29 ngày. Câu trả lời này vẫn chưa đúng buộc lòng MC Diệp Chi phải giải thích.

Theo đáp án chương trình, trong một tháng, các ngày 1, 8, 15, 22, 29 sẽ luôn có cùng các thứ trong tuần, như vậy tháng đó cần có 29 ngày để đáp ứng được yêu cầu của Hưng. Suy ra, câu trả lời chính xác phải là tháng Hai có 29 ngày, tức tháng Hai của các năm nhuận.

Tưởng chừng là một câu hỏi dễ ăn điểm thế nhưng lại làm khó được cả 2 thí sinh đang dẫn đầu thì cũng đủ hiểu độ khó mà đề bài này đưa ra. Thế mới xứng đáng là thử thách dành cho những thí sinh lọt vào tận vòng thi quý chứ!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm