Câu hỏi khiến hàng ngàn sinh viên rơi nước mắt: "Sinh nhật mình là lúc mẹ mất nhiều máu nhất sau 9 tháng 10 ngày, vậy ai mới xứng đáng được tặng quà?"

Hero, Theo Helino 13:25 27/11/2019

"Vào ngày sinh nhật, ai mới là người xứng đáng để được tặng quà, được tri ân nhất?".

Đây là một trong những câu chuyện truyền cảm xúc mạnh của cô giáo Nguyễn Khánh Tuân (Trưởng Câu lạc bộ Học tập đạo đức văn hóa truyền thống, Trung tâm Giáo dục Quốc tế UNESCO Việt Nam) dành cho sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội. Đứng trước hội trường gồm hơn 2000 sinh viên cô Khánh Tuân đặt câu hỏi "Trong sinh nhật của mình, các em sẽ làm gì?".

Tất cả sinh viên đều hào hứng trả lời sẽ đi chơi, đi ăn, tự thưởng cho bản thân một bộ quần áo hoặc món đồ đắt tiền… Nhưng cô Khánh Tuân cho rằng, chúng ta đều đã sai, ngày sinh của mình, các em đi vui với bạn bè, đòi bố mẹ mua quà, muốn tất cả mọi người vây quanh chúc mừng… nhưng chúng ta quên rằng người xứng đáng nhận được quà vào sinh nhật của mình chính là bố mẹ.

"Bởi vì, sinh nhật của mình chính là ngày mẹ mất rất nhiều máu, khâu sống 6-7 mũi sau mang nặng 9 tháng 10 ngày, đẻ đau để sinh ra mình. Rồi đến lúc con ốm đau, đói khát, mẹ đều thức đêm còng lưng để nuôi mình thành hình hài con người to lớn như ngày hôm nay. Vậy sinh nhật của mình, ai mới là người xứng đáng được tặng quà, được tri ân nhất?".

Câu hỏi khiến hàng ngàn sinh viên rơi nước mắt: Sinh nhật mình là lúc mẹ mất nhiều máu nhất sau 9 tháng 10 ngày, vậy ai mới xứng đáng được tặng quà? - Ảnh 1.

Mặc dù câu chuyện này đã diễn ra khá lâu, nhưng khi được đăng tải lại vẫn gây xôn xao cộng đồng mạng. Câu nói của cô đã giúp không ít người "tỉnh ngộ" và nhận ra rằng bấy lâu nay chúng ta đã quá ham vui vào ngày sinh nhật, mà quên mất việc tri ân đấng sinh thành. 

"Đúng! Mọi năm vào sinh nhật mình, mình đều nói rất nhiều lời cảm ơn và dành nhiều thời gian bên cạnh mẹ mình. Từ lâu đã thấy đó là những dịp cần tri ân đặc biệt rồi chứ không phải lồng lộn lên đi đòi quà", bạn J.L bình luận.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng việc tri ân của bố mẹ không chỉ diễn ra vào ngày sinh nhật, mà đó là việc làm mỗi ngày!

"Ý nghĩa của ngày sinh nhật là: Bản thân mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã là một món quà đến thế giới này. Nên việc mừng sinh nhật mỗi năm một lần là bình thường. Còn việc tri ân ba mẹ là việc mỗi ngày, mỗi ngày, MỖI NGÀY", bạn N.T cho hay.

"Sinh nhật là kỷ niệm ngày mình ra đời, dịp để bạn bè, mọi người chúc mừng, tặng quà, gặp gỡ. Còn để tri ân mẹ là cả cuộc đời này luôn rồi", bạn P.G chia sẻ.

Một số khác lại cho hay, trong thời đại công nghệ 4.0 này: "Khi không để công khai ngày sinh trên mạng xã hội, mấy người nhớ đến sinh nhật mình?", câu hỏi của bạn Đ.K.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm