Tranh cãi chuyện sinh viên nghèo học trường học phí đắt nhưng xấu hổ vì bố mẹ làm nông: Con nhà lính tính nhà quan?

Vân Trang, Theo Helino 10:35 10/11/2019

Dòng chia sẻ của chàng sinh viên nghèo nhận phải không ít ý kiến chỉ trích của cộng đồng mạng. Nhiều người khuyên thay vì ngồi suy nghĩ vẩn vơ nên mua điện thoại hay xe máy gì để khoe mẽ với đời, chàng trai nên thực tế và chăm chỉ học hành để sau này còn báo đáp được bố mẹ.

Đại học chính là cánh cửa đổi đời của bạn trẻ và cũng mang theo những giấc mơ mong con thoát nghèo của nhiều cha mẹ. Nhiều người đã phải oằn mình làm thêm giờ để nuôi con được ăn học cho bằng người nơi đất khách. Điểm xuất phát của mỗi người vốn đã chẳng thể nào giống nhau, có người giàu có người nghèo, có người nhà lầu mặt đường nhưng cũng có người nhà tranh gió thổi là đổ. Vậy nên khi đặt chân vào đại học, không ít bạn trẻ cảm thấy tự ti khi so hoàn cảnh nhà mình với nhà các bạn.

Mới đây, trên trang NEU Confessions đã xuất hiện bài chia sẻ về cảm xúc tự ti của một bạn sinh viên nghèo học ở trường học phí đắt. Vì biết hoàn cảnh gia đình nên nam sinh cũng chỉ tính thi đại học cho vui nhưng khi biết kết quả, dù phải vay mượn ngân hàng, nhưng bố mẹ cũng ép cậu bạn phải đi học cho bằng được. Nhìn bạn bè xúng xính váy áo, điện thoại xịn, cậu bạn không khỏi chạnh lòng, không dám chia sẻ với ai việc bố mẹ làm nông và hoàn cảnh gia đình khốn khó. Nam sinh cay đắng trải lòng: "Không biết có ai như em không, chẳng dám nói ra, sợ mọi người cười chê..."

Tranh cãi chuyện sinh viên nghèo học trường học phí đắt nhưng ngại bố mẹ làm nông, dân mạng bức xúc: Con nhà lính tính nhà quan - Ảnh 1.

Nguyên văn bài chia sẻ trên NEU Confessions có nội dung như sau:

Em không học NEU, em học 1 trường mà học phí 1 kỳ cũng lên tới 10 - 12tr/1 kỳ. So với mặt bằng chung thì học phí đại học ở đây cũng khá cao, em thuộc dạng may mắn đỗ được đại học. Lúc đầu em còn nghĩ là đỗ thôi chứ không đi học vì bố mẹ làm nông dân vất vả thì làm sao mà đủ tiền đi học nhưng khi biết kết quả đỗ thì bố mẹ em ép em đi học bằng được, bố mẹ bảo là dù có khó khăn đến mấy thì cũng cho con ăn học đầy đủ, vay ngân hàng cũng được. Bố mẹ bảo là bố mẹ ít học phải làm nông chứ ai muốn đâu, bố mẹ cho con ăn học để sau này làm việc khác chứ không học lại về làm nông như bố mẹ thì chỉ khổ thôi.

Chuyện không có gì để kể nếu từ lúc em nhập học đến giờ thấy xung quanh các bạn ai cũng giàu, không giàu thì cũng gọi là có điều kiện, ai cũng có xe máy, có smartphone xịn. Trong khi em vẫn dùng con cục gạch, đi thì đi vé xe bus tháng, còn chẳng có xe máy đi, tiền hàng tháng tiêu thì quanh quanh mức 1,5 triệu sau khi trừ tiền học, tiền nhà... những khoản cố định ấy. Thi thoảng bạn bè có hỏi là bố mẹ em làm gì thì em chẳng dám trả lời là "Bố mẹ tớ là nông dân". Em chỉ bảo là "Hỏi làm gì, không phải chuyện các cậu!". Mỗi lần em suy nghĩ em nói ra thì sẽ có chuyện gì xảy ra... Như các bạn sẽ cười bảo là "Bố mẹ là nông dân mà cũng học trường này" hay "Bố mẹ làm nông dân mà còn ham hố đi học"...

Nhiều khi nói chuyện thấy các bạn nói mua đồ này đồ kia, quần áo này kia giày dép điện thoại này kia, cả đồng hồ nữa thì em chẳng biết nói chuyện gì, rất khó hòa nhập với lớp vì trong lớp các bạn đều có điều kiện tốt hơn em.

Không biết có ai như em không, chẳng dám nói ra, sợ mọi người cười chê...

Bên dưới bài chia sẻ là rất nhiều bình luận động viên và tranh cãi gay gắt của cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng cha mẹ nam sinh tuy làm nông, có thể ít học nhưng vẫn luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho con khi dù học phí đắt nhưng vẫn bắt cậu bạn đi học cho nên người. Cha mẹ tuy nghèo nhưng tình cảm dành cho con không gì sánh nổi. Nên thay vì ngồi lo nghĩ vẩn vơ, cậu bạn nên cố gắng học tập để sớm báo đáp được cho cha mẹ.

"Bố mẹ bạn liệu đọc được những dòng này có thấy xấu hổ vì những gì bạn viết ra không nhỉ? Bố mẹ làm nông thì sao? Họ làm vì ai, nuôi ai? Ngại ngùng thì sao không phấn đấu sau này nhiều tiền nuôi bố mẹ. Thay vì cả ngày nghĩ xem nên mua điện thoại hay giày dép gì để khoe mẽ với đời thì về ngồi nghĩ xem đã làm được gì cho bố mẹ hay chưa", bạn B.L bình luận.

"Tích cực lên cậu ơi, biết chăm sóc bản thân, chăm chỉ học tập có công việc tốt lo cho bản thân để còn lo cho bố mẹ nhé! Giờ đang còn được đi học thì phải trân trọng và cố gắng hết sức", bạn T.L bình luận.

"Sẽ đến lúc em chỉ cần bố mẹ có sức khỏe và còn trên đời là được. Bố mẹ làm nông vẫn nuôi được ăn học đấy thôi. Nếu ngại vì hoàn cảnh gia đình thì gắng mà học cho tốt. làm thêm kiếm tiền rồi vực kinh tế gia đình thoát khỏi nghề nông", bạn N.H chia sẻ.

"Đúng là con nhà lính tính nhà quan. Phải tự hào gấp 3 lần vì bố mẹ tôi làm nông nhưng nuôi tôi ăn học đại học chẳng kém cạnh ai chứ", bạn M.L bình luận.

"Thiết nghĩ bạn nên nghỉ học khi bố mẹ đã vất vả còng lưng cho ăn học mà còn ngồi đó bày đặt xấu hổ. Là chính mình vẫn hạnh phúc nhất. Hoàn cảnh không do mình chọn nhưng ta có quyền chọn cách hành xử với hoàn cảnh ấy", bạn N.T chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm