Câu đố Tiếng Việt: "Cái gì trong lạnh ngoài nóng?" - Đáp án dễ ợt nhưng nhiều người vẫn phải chào thua

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:34 18/07/2022

Bạn mất thời gian bao lâu để đưa ra câu trả lời cho câu đố này?

Một câu đố trong chương trình Nhanh như chớp dưới đây từng khiến nhiều người thích thú:

"Cái gì trong lạnh ngoài nóng?".

Câu đố Tiếng Việt: Cái gì trong lạnh ngoài nóng? - Đáp án dễ ợt nhưng nhiều người vẫn phải chào thua - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Thoạt nhìn, chúng ta đều thấy câu đố trên ngắn gọn, súc tích nhưng không hề dễ đâu nhé. Người chơi phải cau mày suy nghĩ vài giây rồi thắc mắc: "Không hiểu đây là đồ vật gì lại có đặc điểm lạ như vậy?". Thắc mắc này hoàn toàn có cơ sở vì thực tế hiếm có thiết bị gồm cả 2 đặc tính là nóng và lạnh.

Nếu đã vắt óc suy nghĩ mà vẫn không ra thì sau đây là đáp án được chương trình công bố: CÁI TỦ LẠNH.

Chắc không ai là không biết đến thiết bị thông minh này. Tủ lạnh là một thiết bị hạ thấp nhiệt độ trong tủ, nhằm bảo quản thực phẩm, thuốc men, rau quả hoặc nước đá. Hiện nay, các loại tủ lạnh đều dùng năng lượng điện để làm lạnh. Ở những nơi không có điện lưới quốc gia, người ta có thể dùng loại tủ lạnh chạy bằng năng lượng nhiệt hoặc nguồn điện một chiều (ắc quy,...).

Thông thường, vỏ tủ lạnh được chế tạo thành 2 lớp, giữa 2 lớp có đệm cách nhiệt giúp hạn chế tối đa sự trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài tủ. Chất làm lạnh trong tủ (tác nhân lạnh) giữ vai trò quan trọng và là phương tiện tải nhiệt trong tủ ra bên ngoài tủ. Như vậy, hệ thống làm lạnh của tủ phải có 2 phần trao đổi nhiệt: Bộ phận thu nhiệt ở trong tủ (dàn lạnh) và bộ phận tỏa nhiệt ở bên ngoài tủ (dàn nóng).

Nguồn gốc ra đời của tủ lạnh siêu thú vị mà nhiều người chưa hề hay biết. Ngay từ thời xưa, con người đã sử dụng các thùng kín đựng tuyết hoặc xây dựng các hầm chứa băng để bảo quản thực phẩm cũng như ướp lạnh trái cây, đồ uống. Đến thế kỷ XVIII, con người đã đặt những viên đá vào một chiếc tủ kín và thường xuyên thay đá để thức ăn có thể được bảo quản lâu hơn.

Câu đố Tiếng Việt: Cái gì trong lạnh ngoài nóng? - Đáp án dễ ợt nhưng nhiều người vẫn phải chào thua - Ảnh 2.

Chiếc tủ lạnh là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình ngày nay (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng đá ngày càng cao nên người ta bắt đầu nghĩ tới các biện pháp sản xuất đá qua các loại máy móc, thiết bị. Vào thế kỷ XI, Ibn Sina đã nghiên cứu và chế tạo thành công cuộn dây ngưng tụ bằng hơi nước. Đến năm 1834, chiếc tủ làm mát đầu tiên đã được ra mắt bởi Jacob Perkins. Và chỉ sau đó khoảng 10 năm, một vị bác sĩ Mỹ đã phát minh ra chiếc tủ lạnh để tạo ra nước đá, làm mát không khí cho bệnh nhân.

Tiếp nối những thành công này, James Harrion đã thiết kế thành công máy làm nước đá sử dụng cho các mục đích khác như: Sản xuất bia, đóng gói thịt,… Sau đó, vào năm 1876, kỹ sư người Đức tên là Carl Von Linden đã thiết lập quá trình hóa lỏng khí. Đây là một bước tiến quan trọng trong công nghiệp điện lạnh sau này.

Năm 1913, chiếc tủ lạnh đầu tiên được ra đời. Đến năm 1920, Freon bắt đầu được đưa vào sử dụng để thay thế cho các chất làm lạnh trước đó. Đây là một chất không màu, không mùi và không gây hại đến sức khỏe cho người sử dụng. Từ những năm 1940, mô hình tủ lạnh có ngăn đông ở trên và ngăn mát ở dưới được sử dụng ở nhiều hộ gia đình.

Cho đến ngày nay, tủ lạnh vẫn không ngừng được phát triển và cải tiến với nhiều công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-cai-gi-trong-lanh-ngoai-nong-dap-an-de-ot-nhung-nhieu-nguoi-van-phai-chao-thua-20220717225329227.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày