Câu đố Tiếng Việt: "Cá mong hết nghỉ hè gọi là cá gì?"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:14 07/09/2022

Bạn mất thời gian bao lâu để đoán ra đáp án câu đố này?

Kho tàng câu đố Việt Nam phong phú, đa dạng với nhiều thể loại khác nhau như: Đố vui, đố chữ, đố kiến thức,… Chơi giải câu đố cũng là một hình thức giải trí được nhiều người yêu thích, giúp xua tan căng thẳng sau một ngày dài. Hơn nữa, trò chơi này còn cung cấp lượng kiến thức hữu ích.

Trong các thể loại câu đố, có lẽ đố chữ được nhiều người quan tâm hơn cả bởi sự thú vị, hấp dẫn và kịch tích. Ngôn từ tiếng Việt vốn đa dạng, người đố có thể tạo ra hàng ngàn câu hỏi "khó nhằn", thách thức người chơi. Chẳng hạn như một câu đố chữ trong chương trình Nhanh như chớp dưới đây khiến người chơi… bật cười khoái trí. Câu đố có nội dung như sau:

"Cá mong hết nghỉ hè gọi là cá gì?".

Câu đố Tiếng Việt: Cá mong hết nghỉ hè gọi là cá gì? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Câu hỏi không quá khó nên người chơi chỉ mất 5 giây đưa ra câu trả lời: CÁ THU. Đây cũng là đáp án chính xác bởi hết mùa hè thì sẽ đến mùa thu phải không nào? Tuy nhiên, đây là câu đố chữ mang tính chất giải trí chứ "cá thu không mong hết nghỉ hè" đâu nhé. Khán giả theo dõi chương trình phải phì cười trước sự hài hước của câu đố.

Cho những ai chưa biết: Cá thu thực chất là tên gọi chung cho nhiều loại cá khác nhau, chủ yếu thuộc họ Cá thu ngừ. Môi trường sinh sống của chúng ở khu vực biển nhiệt đới và ôn đới, tùy vào tập tính sinh trưởng khác nhau mà điều kiện sống có thể là sâu trong đại dương hay gần khu vực ven bờ.

Cá thu được xếp vào hàng cá có khả năng chiến đấu với đặc điểm thân mình mang dáng thuôn dài, hơi dẹp dần về phía đuôi, có nhiều vây nhỏ phía sau, những vây lớn chủ yếu ở lưng và bụng. Vảy cá thu thường rất nhỏ hoặc không có.

Câu đố Tiếng Việt: Cá mong hết nghỉ hè gọi là cá gì? - Ảnh 2.

Loài cá thu (Ảnh minh họa)

Lớp da trơn nhẵn, mỏng, có màu xám bạc hoặc xanh đen, màu sắc ở lưng cá thu thường đậm hơn so với phần bụng. Cá thu được biết đến với giá trị thương mại cao, chất lượng thịt được đánh giá cao về mùi vị thơm ngon. Thịt cá dày và có thể thu về được nhiều dầu cá. Loài cá thu lớn nhất có thể dài đến 1.68 mét, được gọi là cá thu vua.

Họ cá thu đa dạng nhưng nhìn chung có thể xếp thành các loại cá thu thường thấy như sau: Cá thu Nhật, cá thu ảo, cá thu chấm, cá thu ngàng, cá thu bông, cá thu vua, cá thu vạch.

Khi chọn mua cá thu, người mua nên chọn những con cá có phần mắt cá sáng, trong veo, nhìn rõ con ngươi, hơi lồi nhẹ. Những con cá bị bảo quản lâu sẽ có mắt đục, hơi lõm vào, hốc mắt cá to.

Ngoài ra, bạn cần dùng tay vạch nhẹ phần mang cá, thấy mang cá bám chắt vào thân cá, khó tách rời và mang có màu đỏ tươi thì thịt cá vẫn còn tươi mới. Ngược lại, mang cá có màu đỏ thẫm, dễ tách rời, rơi rụng thì tuyệt đối không nên mua. Tránh chọn mua cá có mùi hôi, thịt mềm nhũn, thân cá bị cong, đầu cá nhỏ trong khi đuôi cá bị phình to.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm