Câu đố Tiếng Việt: "Cá gì nhìn như cái cầu vồng?"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:34 03/09/2022

Loài cá này được nhiều người nuôi để làm cảnh.

Nếu là người yêu thích trò chơi giải đố chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với chương trình Nhanh như chớp. Tại đây có nhiều câu đố chữ về các loài cá khiến người chơi và khán giả cười ngả nghiêng. Chẳng hạn như: "Cá gì nghe tên thấy mệt mỏi?", đáp án là "cá đuối", "Cá gì mua xong trả lại?", đáp án là "cá hồi", "Loài cá gì uống nước vào là ho và phun nước?", đáp án là "cá sặc".

Trong một tập phát sóng, chương trình lại đưa ra thêm câu đố chữ về một loài cá. Câu đố này khá thú vị, khiến người chơi "vò đầu bứt tai" một hồi mà chưa đưa ra được câu trả lời. Câu hỏi có nội dung như sau:

"Cá gì nhìn như cái cầu vồng?".

Câu đố Tiếng Việt: Cá gì nhìn như cái cầu vồng? - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Không hiểu đây là loài cá gì lại có đặc điểm lạ đến như vậy. Để trả lời câu đố này, người chơi cần có vốn kiến thức sâu rộng cùng trí liên tưởng phong phú. Đáp án chính xác được MC Trường Giang công bố là: CÁ BẢY MÀU. Nghe xong đáp án, người chơi cùng khán giả chỉ biết kêu "trời". Câu đố này quá dễ dàng, vậy mà người chơi cuống quá nên… không nghĩ ra.

Cá bảy màu được là giống cá cảnh được đánh giá là đẹp nhất hiện nay. Nó không chỉ đẹp mà còn rất dễ nuôi và chăm sóc. Với màu sắc rực rỡ nên nó có sức hút lớn đối với người chơi cá cảnh. Tên gọi “cá bảy màu” xuất phát từ cách gọi dân dã của người Việt Nam. Thực chất tên gọi của giống cá này là Guppy, hay nó còn có một tên gọi khác là Milions fish.

Câu đố Tiếng Việt: Cá gì nhìn như cái cầu vồng? - Ảnh 2.

Cá bảy màu được nuôi để làm cảnh (Ảnh minh họa)

Kích thước của con cá cái thường lớn hơn so với con cá đực. Nếu như cá bảy màu đực khi trưởng thành có kích thước là 3 - 3.5cm thì cá cái lại có kích thước lên tới 4 - 6cm. Đây cũng là một đặc điểm để giúp người nuôi cá dễ dàng nhận biết con đực, con cái. Ngoài ra, giống cá bảy màu có tuổi thọ trung bình khoảng 2 - 3 năm.

Vì là giống cá ăn tạp nên cá bảy màu có thể ăn rong rêu hay các loại thức ăn khác. Nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, loài cá này có khả năng sinh trưởng và sinh sản rất nhanh. Bởi vậy chỉ trong một thời gian ngắn là bạn có thể có được một đàn cá bảy màu để chơi.

Trên thị trường hiện nay, cá bảy màu có rất nhiều loại. Người ta chia giống cá cảnh này theo các chủng loại khác nhau bởi dựa theo màu sắc, tập tính và cả hình dáng của vây cá nên sẽ có sự phân loại rõ rệt.

Để cá bảy màu được phát triển khỏe mạnh, người nuôi cần phải chú ý tới vấn đề vệ sinh bể thường xuyên. Cách tốt nhất là nên thả rong rêu hoặc những món đồ trang trí sau khi đã làm sạch bể. Nếu bạn sử dụng nguồn nước máy trong bể cá thì nên xả nước để bên ngoài khoảng 1 - 2 ngày. Như vậy sẽ giúp lượng clo được trung hòa và giảm bớt đi.

Về nhiệt độ của bể cá, bạn nên chú ý giữ ổn định trong khoảng từ 25 - 28 độ C. Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, bạn có thể dùng máy sưởi để cá được điều hòa thân nhiệt và tránh bị lạnh. Khi nhiệt độ xuống thấp, vi khuẩn nấm phát triển nhanh cá sẽ ốm bệnh.

Một chú ý nữa khi nuôi và chăm sóc cá bảy màu đó là việc thay nước định kỳ. Trung bình khoảng 3 - 4 ngày, bạn nên thay nước 1 lần. Khoảng thời gian này thích hợp để thay nước bởi khi đó lượng thức ăn dư thừa do cá không ăn hết có thể làm bẩn nguồn nước. Khi thay nước cũng cần chú ý để cá không bị thay đổi môi trường sống một cách đột ngột.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm