Câu chuyện rợn người đằng sau ca khúc thiếu nhi nổi tiếng London Bridge Is Falling Down con em bạn nghe hàng ngày

An Nhi, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 10/07/2021

Ca khúc thiếu nhi vui tươi được trẻ em yêu thích nhưng bí mật đằng sau nội dung lại khiến nhiều người phải "rợn tóc gáy".

Bên cạnh những bài hát thiếu nhi Việt Nam hẳn nhiều bậc phụ huynh đã từng mở các ca khúc thiếu nhi tiếng Anh cho con em mình nghe. Với giai điệu vui tươi, những ca khúc này được rất nhiều trẻ em yêu thích. Thế nhưng ít ai biết rằng, sự thật đằng sau nội dung lại là những bí ẩn khiến nhiều người phải "rợn tóc gáy".

Trong đó, London Bridge Is Falling Down là một ca khúc như vậy. Với con số đạt hơn 758 triệu view cùng hơn 1,4 triệu lượt thích, đây là bài hát vô cùng quen thuộc với các trẻ em không chỉ ở Việt Nam mà còn toàn thế giới. Tuy nhiên, nội dung ca khúc nếu được hiểu rõ ý nghĩa, hẳn các bậc làm cha làm mẹ sẽ phải suy nghĩ lại về việc có nên để con mình tiếp tục nghe hay không...

MV London Bridge is Falling Down

Câu chuyện rợn người đằng sau ca khúc thiếu nhi nổi tiếng London Bridge Is Falling Down con em bạn nghe hàng ngày - Ảnh 2.

Bài hát thiếu nhi đạt con số khủng lên đến hơn 758 triệu view

Từ bài đồng dao trở thành trò chơi của trẻ em trong đó có cả trẻ em Việt Nam

London Bridge Is Falling Down là một bài hát đồng dao và là trò chơi trẻ em. Thậm chí trẻ em Việt Nam cũng từng chơi trò chơi này: Những đứa trẻ (ít nhất 2 người) sẽ cùng nắm tay và giơ lên tạo thành hình vòng cung giống một chiếc cầu và hát bài đồng dao. Sau đó, những đứa trẻ khác sẽ chạy bên dưới qua "chiếc cầu", khi bài đồng dao kết thúc, "chiếc cầu" sẽ sập xuống để bắt một đứa trẻ.

Câu chuyện rợn người đằng sau ca khúc thiếu nhi nổi tiếng London Bridge Is Falling Down con em bạn nghe hàng ngày - Ảnh 3.

Trò chơi "chiếc cầu" vốn khá quen thuộc với các trẻ em Việt Nam

Câu chuyện thật sự đằng sau mới gây rợn người

Theo nhà nghiên cứu văn học dân gian Alice Gomme, đây không chỉ là một trò chơi đơn giản mà được dựng lên như một nghi thức: chôn sống một đứa trẻ dưới chân cầu để giữ cho cầu không bị sập. Người xưa tin rằng, nghi thức này giúp linh hồn của đứa trẻ sẽ bảo vệ cây cầu và trở thành người canh gác cho chiếc cầu thêm vững chãi.

Bên cạnh đó, còn có giả thiết cho rằng bài hát đồng dao này nói về "hầm mộ sống" khi nhốt một người vào hốc nhà rồi xây gạch lấp kín. Người bị nhốt sẽ chết dần chết mòn vì đói khát. Cũng giống như giả thiết của nghi thức kể trên, cách làm này được người xưa cho rằng sẽ giúp trấn yểm cho toà nhà không bị sập.

Rất may, những giả thiết đáng lo ngại này chưa bao giờ được chứng minh và không có bằng chứng khảo cổ nào cho thấy điều đó là đúng.

Câu chuyện rợn người đằng sau ca khúc thiếu nhi nổi tiếng London Bridge Is Falling Down con em bạn nghe hàng ngày - Ảnh 4.

Cho tới nay, nội dung của ca khúc thiếu nhi London Bridge Is Falling Down vẫn khiến nhiều người phải tranh cãi vì ý nghĩa thật sự đằng sau đó

"My fair lady" là ai?

Câu hát cuối cùng xuất hiện để kết thúc ca khúc được ngân vang "My fair lady" (Tạm dịch: cô gái đẹp của tôi). Có nhiều giả thiết được đưa ra về người phụ nữ thật sự đằng sau câu hát này. Một số người tin rằng đó có thể là Đức mẹ Đồng trinh.

Một số người lại cho rằng đó là vợ vua Henry I khi ấy đang chịu trách nhiệm giám sát các công trình xây cầu quanh sông Lea. Hay có giả thiết lại cho rằng đó là Eleanor - xứ Provence, vợ vua Henry III và kiểm soát toàn bộ doanh thu của Cầu London vào cuối thế kỷ 13. Tuy nhiên, không ai trong số những người phụ nữ này đã từng được chứng minh chắc chắn là "My fair lady" của bài hát.

Câu chuyện rợn người đằng sau ca khúc thiếu nhi nổi tiếng London Bridge Is Falling Down con em bạn nghe hàng ngày - Ảnh 5.

Hình minh họa trò chơi London Bridge Is Falling Down từ cuốn tiểu thuyết A Book of Nursery Rhymes năm 1901.

Nguồn: Những thứ đáng sợ, allthatsinteresting

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm