Câu chuyện cảm động của thầy trò Tri Lễ trong WeChoice 2017 được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh

Toàn Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 22:32 01/01/2019

Câu chuyện cảm động của 47 thầy giáo vượt khó khăn cõng con chữ lên đỉnh trời Tri Lễ được vinh danh là Top 10 Nhân vật truyền cảm hứng WeChoice Awards 201, giờ đây, các nhà làm phim đã khắc hoạ chân thực câu chuyện này trong phim ngắn "Theo ánh sáng mà đi".

Năm 2017, câu chuyện cảm động của 47 thầy giáo cắm bản ở trường tiểu học Tri Lễ 4 (Nghệ An) đã được vinh danh trở thành 1 trong 10 câu chuyện truyền cảm hứng cho cộng đồng. Bằng sự lạc quan và sự kiên trì các thầy giáo đã không quản gian khó để giúp trẻ em vùng biên giới có một tương lai tốt đẹp hơn. 

Trong hành trình tuyệt vời đó có không ít những niềm vui và nỗi buồn, chính điều đó đã tạo nguồn cảm hứng cho các nhà làm phim trong dự án WeDo bắt tay thực hiện bộ phim "Theo ánh sáng mà đi". 

Theo ánh sáng mà đi - phim ngắn về hành trình con chữ đầy gian khó của trẻ em Tri Lễ.

Không còn là những câu chuyện được kể qua con chữ hay lời tự sự của các thầy giáo, bộ phim khắc hoạ chân thực cuộc sống khó khăn của đồng bào người H'Mông đang sinh sống ở vùng biên giới. Đặc biệt là những hạn chế trong nhận thức của phụ huynh cản trở con đường đến trường của các em nhỏ.

Câu chuyện cảm động của thầy trò Tri Lễ trong WeChoice 2017 được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh - Ảnh 2.

Bộ phim là câu chuyện đến trường đầy gian nan của cô bé người H'Mông - Thò Ý Lầu.

Bộ phim mở ra khung cảnh hùng vĩ của núi rừng Tri Lễ cùng tiếng khèn sáo du dương đậm màu văn hóa. Giữa mênh mông đất trời là tiếng ê a của lớp học vùng cao. Đối lập với lớp học rộn rã tiếng cười là những em bé người dân tộc thiểu số, vác củi khô trên lưng, làm lụng vất vả phụ giúp gia đình. Ánh mắt của cô bé Thò Ý Lầu khi nhìn thấy các bạn đồng trang lứa vui vẻ cắp sách đến trường trong sự chào đón của thầy giáo khiến không ít khán giả chạnh lòng. 

Câu chuyện cảm động của thầy trò Tri Lễ trong WeChoice 2017 được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh - Ảnh 3.

Khung cảnh hùng vĩ, nên thơ của núi rừng Tri Lễ.

Câu chuyện cảm động của thầy trò Tri Lễ trong WeChoice 2017 được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh - Ảnh 4.

Xồng Ý Trang cô bé người H'Mông ở Tri Lễ, chưa từng học qua một lớp diễn xuất nào nhưng đã thể hiện thành công nhân vật Thò Ý Lầu.

Hành trình con chữ đầy gian khó của Thò Ý Lầu và thầy giáo miền xuôi chân thực, cảm động như những gì đã và đang diễn ra trên mảnh đất khắc nghiệt này. Có rất nhiều cản trở trong công tác dạy học nhưng trên tất cả, các thầy chưa từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Bởi nếu từ bỏ, cuộc sống các em nhỏ tại đây sẽ lại rơi vào tăm tối. Ánh sáng tri thức tắt lịm, lũ trẻ sẽ lại ngày ngày theo mẹ lên nương, rồi lập gia đình ở cái tuổi đáng lý chỉ vừa mới vào cấp 2, cấp 3 và không hề biết đến những khung trời khác bên kia những dãy núi.

Câu chuyện cảm động của thầy trò Tri Lễ trong WeChoice 2017 được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh - Ảnh 5.
Câu chuyện cảm động của thầy trò Tri Lễ trong WeChoice 2017 được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh - Ảnh 6.

Có rất nhiều gian khó trong công việc giảng dạy ở vùng núi, nhưng các thầy chưa bao giờ bỏ cuộc.

Bộ phim nằm trong chiến dịch "Mặt trời mơ ước" do dự án WeDo và nhà đồng hành Samsung cùng thực hiện với mong muốn mang ngàn mặt trời mơ ước đến thắp sáng niềm tin, hy vọng và tương lai cho trẻ em vùng cao nói chung và vùng Tri Lễ nói riêng. 

Câu chuyện cảm động của thầy trò Tri Lễ trong WeChoice 2017 được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh - Ảnh 7.

WeChoice Awards là giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp khởi xướng và đồng tổ chức nhằm tôn vinh những con người, kể những câu chuyện đầy cảm hứng, lan tỏa và hướng mọi người đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Nằm trong khuôn khổ của WeChoice Awards, WeDo là nơi quy tụ những dự án cộng đồng xã hội mang ý nghĩa thiết thực và giá trị nhân văn sâu sắc. WeDo ra đời với mục đích kêu gọi, khởi xướng cộng đồng cùng tham gia hỗ trợ các hoạt động truyền cảm hứng mang tinh thần WeChoice, cũng như lan toả niềm cảm hứng đó với toàn xã hội. Với mục tiêu mang ánh sáng tri thức đến cho trẻ em nghèo vùng cao Tri Lễ, WeDo "Mặt trời mơ ước" - chiến dịch thiện nguyện được tài trợ và đồng hành bởi Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina chính là dự án của WeDo năm nay.

Thông tin chi tiết về giải thưởng WeChoice Awards 2018, về dự án WeDo "Mặt trời mơ ước", độc giả có thể truy cập địa chỉ: Wechoice.vn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm