Món quà “Giáng sinh rực rỡ” dành cho Tri Lễ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 25/12/2018

Dù không có cây thông, không có hang đá, không có ông già Noel... các em học sinh vùng cao tại trường tiểu học Tri Lễ 4 vẫn có một ngày Giáng sinh thật ấm áp từ "món quà rực rỡ".

Ở vùng đất 4 không Tri Lễ: Không điện, không đường, không nước sạch, không sóng điện thoại, "Noel" là một từ hoàn toàn xa lạ với trẻ em nơi đây. Trong khi trẻ em trên khắp hành tinh đang háo hức, đợi chờ món quà bất ngờ trong chiếc bít tất treo cạnh giường thì các em bé Tri Lễ vẫn chân trần, dép lê, quần áo phong phanh đến lớp như mọi ngày bình thường.

Nhưng một điều đặc biệt đã diễn ra tại trường tiểu học Tri Lễ 4 trong ngày 24/12. Không còn chìm trong sự lạnh lẽo, sân trường Tri Lễ 4 bỗng trở nên sinh động với những quả bóng sặc sỡ sắc màu được trang hoàng khắp nơi. Sự xuất hiện của những vị khách lạ đã làm náo động khung cảnh vắng lặng nơi đây. Điều này khiến đám trẻ vùng cao vô cùng thích thú.

Món quà “Giáng sinh rực rỡ” dành cho Tri Lễ - Ảnh 1.

Sân trường bỗng trở nên sặc sỡ sắc màu

Dù chưa biết Noel là gì, nhân ngày Chúa giáng trần, các em học sinh Tri Lễ 4 đã có một ngày học thật khác mọi khi. Không phải ngồi co ro đánh vần, nghe giảng, các em đã được tham gia nhiều hoạt động thú vị cùng các thầy và cô chú đến từ dự án "Mặt trời mơ ước". Từ các "ông bà già Noel" dưới xuôi, các em đã nhận được món quà Giáng sinh ý nghĩa là những chiếc đèn năng lượng mặt trời. Những chiếc đèn này không chỉ giúp các em có thêm ánh sáng để học bài, mà còn mang đến thông điệp nhân văn "Thắp sáng ngàn mặt trời mơ ước" cho trẻ em vùng cao Tri Lễ.

"Được xuống thành phố", "sân trường to nhiều trò chơi", "có chăn ấm", "có cặp đi học"… đó là ước mơ được các em học sinh Tri Lễ 4 tô vẽ trên những chiếc đèn năng lượng mặt trời. Tuy giản đơn là thế, nhưng vì cuộc sống thiếu thốn mà bao năm qua những ước mơ này vẫn chưa được thực hiện. Với hoạt động vẽ ước mơ lên đèn, các thành viên của dự án "Mặt trời mơ ước" mong rằng, với mỗi hộp đèn được thắp sáng sẽ có một ước mơ được chắp cánh.

Món quà “Giáng sinh rực rỡ” dành cho Tri Lễ - Ảnh 2.

Những ước mơ giản đơn được thắp sáng

Là một hoạt động của ngày học đặc biệt, tiết học với kính VR đã mang lại cho trẻ em Tri Lễ 4 một trải nghiệm không tưởng. Vượt qua đồi núi, các em được khám phá những vùng đất, những chân trời mới. Không còn là hình ảnh trên những cuốn truyện tranh đã cũ, lần đầu tiên, các em được xem những thước phim thực tế ảo sống động như thật. Có lẽ, đây là cả một "phép màu" vì nhiều em bé Tri Lễ 4 thậm chí chưa biết đến TV là gì.

Món quà “Giáng sinh rực rỡ” dành cho Tri Lễ - Ảnh 3.

Kính VR giúp các em trải nghiệm điều không tưởng

Trong đêm Giáng sinh, các thầy giáo, học sinh và người dân Tri Lễ 4 cùng nhau xem phim ngắn "Theo ánh sáng mà đi". Họ đã thật sự xúc động khi ngắm nhìn lại chính hành trình đi tìm con chữ của mình qua những thước phim duy mỹ. Sau bộ phim này, hy vọng nhiều phụ huynh sẽ không còn cấm cản các em đến trường, mà sẽ đồng hành cùng các thầy trong sứ mệnh mang ánh sáng tri thức đẩy lùi sự tăm tối của Tri Lễ.

1.000 chiếc đèn do Samsung trao tặng cho các em nhỏ Tri Lễ 4 cũng đã được thắp sáng, mang đến một khung cảnh giáng sinh vô cùng rực rỡ cho vùng sơn cước. Kết thúc đêm giáng sinh, các em bé Tri Lễ trở về nhà, mang theo ánh sáng của chiếc đèn nhỏ tỏa đi khắp nơi, khiến các triền đồi trở nên lấp lánh. Nhìn thấy khung cảnh này, ai cũng có niềm tin rằng, một ngày không xa, ánh sáng sẽ về với bản làng Tri Lễ. Những "lớp học không mặt trời" không còn nữa, những căn nhà nơi đây sáng đèn mỗi tối, cuộc sống của các thầy, các em học sinh và người dân nơi đây sẽ tốt đẹp hơn.

Món quà “Giáng sinh rực rỡ” dành cho Tri Lễ - Ảnh 4.

Khung cảnh Giáng sinh nơi vùng cao Tri Lễ 4

Thay vì chọn đón Giáng sinh ấm áp bên người thân, bạn bè, các thành viên của dự án "Mặt trời mơ ước" đã chọn vượt qua cung đường hiểm trở, "cõng" những "món quà rực rỡ" đến trường tiểu học Tri Lễ 4. Trong tiết trời lạnh buốt da thịt của đỉnh trời Mường Lống những ngày cuối năm, họ đã có một mùa Giáng sinh vô cùng ý nghĩa.

Món quà “Giáng sinh rực rỡ” dành cho Tri Lễ - Ảnh 5.

Các thành viên của dự án "Mặt trời mơ ước" đã có một Giáng sinh ý nghĩa

Bên cạnh "đêm sáng sinh rực rỡ", dự án "Mặt trời mơ ước" đang xây tại điểm trường chính Mường Lống của Tri Lễ 4 một ngôi trường khang trang. Ngôi trường này sẽ có 5 lớp học luôn sáng đèn, 1 phòng giáo vụ, 1 phòng nghỉ ngơi cho các thầy, 1 thư viện lấp đầy những cuốn sách hay và 1 sân chơi được bố trí đủ trò vui như bóng rổ, xích đu… Ngôi trường đang được gấp rút hoàn thiện, để cùng các thầy giáo hoàn thành sứ mệnh cao cả - "Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ".

WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tài trợ chính Công ty Điện tử Samsung Vina đã đồng hành cùng với Wedo thực hiện dự án "Mặt trời mơ ước" – Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ.

WeChoice Awards 2018 là một giải thưởng thường niên được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh các nhân vật hoạt động trên nhiều lĩnh vực, có thành tích nổi bật, hướng mọi người đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống thông qua những câu chuyện đầy cảm hứng.

WeChoice Awards hy vọng rằng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi ở những mùa giải tiếp theo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm