Cắt ghép clip của VTV, Huấn "Hoa Hồng" có thể bị xử phạt như thế nào?

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:04 26/10/2020

Với hành vi cắt ghép clip phóng sự của VTV, Huấn "Hoa Hồng" có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng. Theo luật sư, cơ quan chức năng cũng có thể xem xét chuỗi hành vi vi phạm trước đây của Huấn để có hình thức xử lý phù hợp.

Huấn "Hoa Hồng" có thể bị xử lý như thế nào?

Liên quan đến vụ việc Huấn "Hoa Hồng" cắt ghép bản tin hôm 17/10 của chương trình Chuyển động 24h, Trung tâm tin tức VTV24 ngày 25/10 cho biết sẽ làm việc với Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm, sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an để xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, việc Huấn giả mạo thông tin của VTV trên mạng xã hội, đưa tin sai sự thật là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật an ninh mạng. 

Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Trường hợp này cần xem xét, đánh giá, làm rõ tính chất, mức độ của hành vi cũng như sự tác động của hành vi đến xã hội mà có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; hoặc bị xử phạt hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS 2015), Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175 BLHS 2015), Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (điều 288 BLHS năm 2015).

"Trường hợp có căn cứ chứng mình hành vi của Huấn nhằm mục đích trục lợi cá nhân và thỏa mãn cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS 2015) có mức hình phạt cao nhất là chung thân, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175 BLHS 2015) có mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam. Tùy tính chất mức độ thì hành vi này có thể bị xử lý với các loại hình phạt gồm cải tạo không giam giữ; phạt tù; phạt tiền hoặc cấm thực hiện công việc", luật sư Tiền phân tích. 

Cắt ghép clip của VTV, Huấn Hoa Hồng có thể bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 1.

Huấn "Hoa Hồng" cắt ghép hình ảnh gốc trong bản tin của Chuyển động 24h rồi đăng tải lên trang fanpage (Ảnh chụp màn hình)

Một "giang hồ mạng" như Huấn cố tình cắt ghép clip của Đài truyền hình Quốc gia, theo luật sư, hành vi này có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng, tác động hết sức tiêu cực đến tư tưởng, nhận thức của rất nhiều người dân, làm sai lệch các giá trị chuẩn mực đạo đức xã hội. Nếu có căn cứ cho thấy hành vi của Huấn là truyền đưa dữ liệu trái phép trên mạng Internet đến mức nguy hiểm cho xã hội thì có thể xử lý hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại điều 288 BLHS năm 2015.

Còn trường hợp Huấn "Hoa hồng" thực hiện hành vi giả mạo VTV chỉ để trở nên nổi tiếng hơn mà chưa có hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản thì được xác định là hành vi "Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại điểm n, khoản 3, Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

"Ngoài ra, việc Huấn tự ý cắt ghép, thay đổi hình ảnh còn được xem là hành vi vi phạm bản quyền rất tinh vi, có sự chuẩn bị chu đáo từ trước. Hành vi của Huấn đã vi phạm nghiêm trọng Điều 19, 20, 28 Luật Sở hữu trí tuệ về hành vi là xuyên tạc, cắt ghép tác phẩm mà chưa được sự cho phép của tác giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả mà trong trường hợp này là VTV - Đài truyền hình Việt Nam. Hành vi này còn vi phạm về nhãn hiệu, khi sử dụng thương hiệu VTV đưa vào một sản phẩm không phải do VTV sản xuất", luật sư Tiền cho biết. 

Đối với các hành vi xâm phạm đến bản quyền tác giả của người khác thì tùy từng trường hợp và hành vi xâm phạm mà có mức hình phạt khác nhau. Đối với các hành vi sau khi chưa được sự cho phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả mà tự ý thực hiện thì mức phạt được quy định tại Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

Có thể xem xét xử lý một chuỗi vi phạm của Huấn "Hoa Hồng"

Đây không phải lần đầu tiên Huấn "Hoa Hồng" có hành vi vi phạm pháp luật. Ngày 6/7, Huấn bị xử phạt 17,5 triệu đồng do xuất bản lậu hai cuốn sách và tự ý đem bán khi chưa đăng ký kinh doanh.

Ngày 20/8, đại điện Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt Huấn "Hoa Hồng" 7,5 triệu đồng theo điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP vì xúc phạm thanh niên, công chức TP.HCM.

"Theo quan điểm của tôi, các cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét đánh giá về một chuỗi vi phạm của Huấn trong thời gian gần đây cũng như đánh giá mức độ tác động tiêu cực của cá nhân này đối với xã hội để xem xét có hình thức xử phạt nặng hơn. Bởi lẽ Huấn là 1 "giang hồ mạng" có ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng nên mỗi hành vi của Huấn đều có sức lan tỏa mạnh mẽ, nếu trái pháp luật sẽ làm ảnh hưởng xấu đến nhận thức của đa số người xem. Nếu tiếp tục để Huấn có điều kiện thực hiện những hành vi trái pháp luật trong không gian mạng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến việc giáo dục, nhận thức của giới trẻ, pháp luật về an ninh mạng sẽ không thể đem lại hiệu quả như mục đích đề ra", luật sư Trần Xuân Tiền phân tích.

Cắt ghép clip của VTV, Huấn Hoa Hồng có thể bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Theo luật sư, thời gian gần đây bên cạnh các video, clip được đầu tư công phu, chứa đựng nội dung lành mạnh, bổ ích lại xuất hiện những video mang nội dung độc hại, nhảm nhí, giật gân, nhằm mục đích thu hút người xem trên các nền tảng số, gây bức xúc dư luận và xã hội. Ðiều đáng nói, các video có nội dung trên gây ra rất nhiều hậu quả về chuẩn mực đạo đức, văn hóa sống, thói quen, tư duy, đạo đức cũng như sự an toàn, trật tự xã hội.

Để ngăn chặn hiệu quả các tài khoản đăng tải video có thông tin, nội dung xấu độc trên không gian mạng, luật sư Tiền nhận định các cơ quan chức năng cần khẩn trương có biện pháp cứng rắn, quyết liệt nhằm phản bác, đấu tranh, xử lý ngăn chặn kịp thời những tài khoản trên. Đồng thời có thể yêu cầu nhà mạng khóa tài khoản nếu như hành vi được xác định là sai phạm nghiêm trọng. Cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ đối với các "đối tượng" có biểu hiện "gây ô nhiễm" không gian mạng để xử lý kịp thời, tránh để lây lan mạnh trên cộng đồng.

Ngoài ra, mỗi người hãy trở thành cư dân mạng thông minh, tỉnh táo, theo dõi có chọn lọc các nội dung lành mạnh, hữu ích, đồng thời kiên quyết phê phán, lên án, tẩy chay các thông tin độc hại.

"Công nghệ phát triển, sự bùng nổ của vô số nền tảng mạng xã hội đã ảnh hướng đến nhiều mặt của đời sống, tất yếu là sẽ có nhiều hệ lụy. Thời gian qua phần lớn thuộc thành phần giang hồ, vi phạm pháp luật, không ít đã bị khởi tố, đi tù. Rồi gần đây thì hiện tượng video nhảm nhí, vô bổ ảnh hướng xấu đến văn hóa nghe - nhìn của người dùng Internet và định hướng giáo dục, thẩm mỹ cho giới trẻ. Chúng ta đã có những chế tài kịp thời. Nhưng sự xuất hiện của các video nhảm nhí như nấu cháo gà nguyên lông, hay diễn cảnh ăn trộm tiền,... cho thấy các chế tài đó đang chưa đủ tính răn đe.

Do đó, để ngăn chặn thì ta cần có chế tài xử lý thật nghiêm khắc để họ không vi phạm, yêu cầu gỡ bỏ video, xóa kênh nếu tiếp tục tái phạm và xử lý trách nhiệm nghiêm khắc theo quy định pháp luật. Mặt khác, cộng đồng cần lên án hết sức mạnh mẽ để tạo áp lực buộc những người đăng tải thông tin trên mạng phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng các giá trị đạo đức - xã hội", luật sư nêu quan điểm.

Huấn "Hoa Hồng" tên thật là Bùi Xuân Huấn, sinh năm 1984, quê huyện Trấn Yên, Yên Bái, hiện sinh sống tại TP.HCM, là giang hồ mạng nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ những clip khoe tiền, vàng và mối quan hệ rộng rãi với các "giang hồ mạng" như Khá "Bảnh", Quang "Rambo"...

Trang fanpage Huấn "Hoa Hồng" có đến hơn 1,2 triệu người theo dõi, mỗi bài đăng đều có hàng chục ngàn tương tác và bình luận. Huấn được chú ý nhiều hơn khi liên tục đăng tải những livestream khuyên răn giới trẻ về cuộc sống, học tập và tình yêu. Huấn vướng lùm xùm đánh đập vợ và hai lần bị bắt vì dương tính với ma túy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm