Cập nhật: 9 tỉnh thành thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học tránh bão số 9

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:18 27/10/2020

Dự báo, bão số 9 sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Nam - Bình Định, trước tình hình này, nhiều tỉnh thành đã ra công văn hỏa tốc cho học sinh nghỉ học.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,5 độ vĩ bắc; 113,3 độ kinh đông, cách Đà Nẵng khoảng 660km, cách Quảng Nam 550km, cách Quảng Ngãi 500km, cách Phú Yên 450km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 320km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần. Đến 13 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở 15,0 độ vĩ bắc; 108,3 độ kinh đông, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 13. Để đảm bảo an toàn, các Sở GD&ĐT, UBND các tỉnh thành thuộc khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng đã ra thông báo cho học sinh nghỉ học.

1. Gia Lai

Tại tỉnh Gia Lai, sáng sớm 28/10,  Sở GD&ĐT tỉnh đã có công văn thông báo khẩn trương cho toàn bộ học sinh trong tỉnh được nghỉ học để đề phòng ảnh hưởng của cơn bão số 9.

Trước đó tối 27/10, Sở Giáo dục Đào tạo đã ban hành công văn 2017 yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện túc trực 24/24 theo dõi tình hình bão số 9; Đồng thời lên phương án đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, công trình trường học, bảo vệ thiết bị dạy học; có kế hoạch vệ sinh trường lớp và phòng chống dịch bệnh sau khi hết bão.

2. Kon Tum

Sáng 28/10, Sở GD&ĐT có Công văn hỏa tốc số 1546/SGDĐT-VP về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống, ứng phó với bão số 9 gửi Phòng GD-ĐT các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở, Trung tâm GDNN-GDTX.

Theo  đó, Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD-ĐT các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở, Trung tâm GDNN-GDTX các huyện khẩn trương thông báo cho học sinh nghỉ học 2 ngày (28-29/10/2020) để phòng, chống, ứng phó bão và mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Các đơn vị chủ động chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống, ứng phó bão và mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất theo phương châm "bốn tại chỗ"; triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phân công cán bộ trực 24/24h, đồng thời rà soát, cập nhật kịch bản, phương án, kế hoạch để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai; thường xuyên báo cáo về Sở GD&ĐT biết, chỉ đạo.

3. Khánh Hòa

Chiều 27-10, Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa có văn bản thông báo cho toàn bộ học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nghỉ học vào ngày 28/10 để phòng tránh bão, lũ.

Sau ngày 28/10, các đơn vị cần khắc phục ngay những thiệt hại do mưa, bão gây ra nếu có và căn cứ theo tình hình thực tế của địa phương, đơn vị để tổ chức dạy và học trở lại; chủ động bố trí học bù những ngày nghỉ do thiên tai vào thời gian thích hợp.

Sở cũng yêu cầu các đơn thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của sở về việc chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại và đảm bảo an toàn tính mạng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong tình hình mưa bão hiện nay.

Cập nhật: 9 tỉnh thành thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học tránh bão số 9 - Ảnh 1.

4. Phú Yên

Theo dự báo, trong các ngày 27/10 đến 29/10, bão số 9 có cường độ rất mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung. Để chủ động ứng phó với bão số 9, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên yêu cầu các Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc khẩn trương cho phép học sinh mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX tạm nghỉ học từ ngày 28/10 (thứ 4).

Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX theo dõi tình hình diễn biến cụ thể trên địa bàn, nếu bị ngập lụt, sạt lở và ảnh hưởng nghiêm trọng do bão số 9 gây ra thì chủ động tiếp tục cho học sinh tạm nghỉ học, đồng thời báo cáo về Sở GD&ĐT.

Cùng với đó, nhắc nhở học sinh nâng cao cảnh giác, không được đến những nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở, không tụ tập bạn bè đi xem lũ, lụt ở sông, suối, hồ, nơi có vùng nước nguy hiểm phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

5. Thừa Thiên - Huế

Để phòng chống bão số 9, Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế vừa chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học chiều ngày 27 và ngày 28/10. Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên diễn biến về cơn bão số 9 trên các phương tiện thông tin truyền thông để chủ động ứng phó, không để xảy ra bị động khi bão đến.

6. Bình Định

Chiều 26/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo Sở GD-ĐT chủ động theo dõi tình hình bão lũ, cho học sinh nghỉ học từ chiều 27/10 đến khi có thông báo mới, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bên cạnh đó, các trường chủ động kê bàn ghế, sắp xếp trang thiết bị dạy học tránh bão lũ gây ảnh hưởng sau khi bão tan. Hiện tại các trường trên địa bàn tỉnh Bình Định đã thông báo cho học sinh về thông tin cơn bão, sắp xếp trang thiết bị dạy học, sách vở cất giữ nơi an toàn.

Cập nhật: 9 tỉnh thành thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học tránh bão số 9 - Ảnh 2.

7. Quảng Ngãi

Ngày 26/10, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi gửi thông báo đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 9. Để đảm bảo an toàn về người, tài sản các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi quyết định cho học sinh tất cả các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ buổi chiều 27/10 đến hết ngày 29/10.

Sở yêu cầu các đơn vị phân công lãnh đạo, giáo viên, nhân viên tham gia trực tại cơ quan; theo dõi tình hình mưa bão, phối hợp với chính quyền địa phương để kịp thời xây dựng các phương án phòng chống bão số 9 hiệu quả, an toàn.

8. Đà Nẵng

Sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9. Phó Chủ tịch yêu cầu các sở, ngành phải khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Ngành GD-ĐT TP. Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học từ sáng 28/10 và cho đến hết ngày 29/10. Theo dự báo mưa to cho đến ngày hôm 29/10, nước lũ dâng cao nên quyết định cho học sinh trên toàn địa bàn nghỉ học 2 ngày.

9. Quảng Nam

Sáng 26/10, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã có quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT, sinh viên và học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học 2 ngày (ngày 27 và 28/10) để phòng tránh bão số 9. Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam yêu cầu lãnh đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa bão để kịp thời có phương án phòng chống hiệu quả.

Đồng thời triển khai thực hiện chằng chống trường lớp, nhà làm việc, hệ thống các cây xanh trong khuôn viên trường học. Vận chuyển tài liệu, sách vở, các trang thiết bị đến nơi an toàn, tránh ướt, hư hỏng. Tắt các thiết bị điện trong phòng khi không có người làm việc để đảm bảo an toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm