Cặp kính thần kỳ "bất khả sống ảo": Nhìn mọi thứ đều OK, nhưng nhìn màn hình là tối đen như mực

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 15/10/2018

Phép màu nào mà lại khiến cho cặp kính này có khả năng chặn đứng mọi nỗ lực "sống ảo" của các thanh niên thèm công nghệ đến vậy?

Đợt kiểm tra sắp đến mà bạn không muốn bị mất tập trung bởi những smartphone hay TV đầy thứ cám dỗ thú vị? Hay chỉ đơn giản là không muốn nằm dài cả ngày phí phạm 24h cho một chuỗi những video YouTube vô bổ mà vẫn chẳng biết làm cách nào tự ngăn bản thân lại? Khỏi lo xa, cặp kính "bất khả sống ảo" sau đây chính là vị cứu tinh dành cho bạn!

Không phải kỹ xảo, đây là hình ảnh trực tiếp được ghi lại từ góc nhìn thực tế.

Không vòng vo đâu xa, bí ẩn của cặp kính này nằm ở chính những tấm mắt kính. Về cơ bản, mắt của con người nhìn được mọi vật là nhờ có ánh sáng chiếu từ những vật đó đến, ghi nhận vào mắt và truyền tín hiệu đến não. Vì thế, những cặp kính này được chế tạo và thiết kế độc nhất vô nhị để khắc chế và chặn mọi ánh sáng từ các màn hình LED, LCD, khiến cho mắt chúng ta chẳng nhìn thấy chút hình ảnh nào hiện lên trên diện tích màn hình đó cả.

Kính "bất khả sống ảo" chặn đứng mọi màn hình

Đặt tên là "IRL" (In Real Life), những nhà nghiên cứu và phát minh ra nó đã ngầm ám chỉ đến một ý nghĩa sâu xa, hướng tới mục đích gắn liền với thế giới thực tại thay vì một không gian ảo của những thiết bị công nghệ kỹ thuật số. "Chúng tôi nhận thấy con người đang có xu hướng bị công nghệ số kiểm soát nhiều hơn với sự xâm lấn của thế giới ảo, vì thế đây là một cách để mỗi người tự dừng lại và nhận thức rõ hơn về cách chúng ta nhìn nhận hành vi của mình," Ivan Cash - một thành viên của nhóm phát triển kính IRL chia sẻ, đồng thời bày tỏ quan ngại về thói quen dùng thiết bị số của xã hội cũng như tần suất đầy rẫy những màn hình quảng cáo trong cuộc sống.

Cặp kính thần kỳ bất khả sống ảo: Nhìn mọi thứ đều OK, nhưng nhìn màn hình là tối đen như mực - Ảnh 4.

Thậm chí, IRL vẫn được trang bị những tiêu chuẩn chống tia UV chuẩn chỉnh như một kính râm thông thường, sử dụng hàng ngày vẫn rất tiện lợi.

Hiện tại, IRL đang ở giai đoạn thử nghiệm sản phẩm, nhưng đã công khai mở chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter để thu hút sự chú ý cũng như mời gọi những đối tác đầu tư tiềm năng cho dự án bước vào chặng cuối. Được biết, kính IRL vẫn chưa hoàn thiện 100% với chức năng chặn hoàn toàn tất cả ánh sáng màn hình, vì có nhiều loại màn khác nhau phát ra ánh sáng khác nhau chưa được nghiên cứu đủ. Tin tốt là tính đến bây giờ, hầu hết các loại màn hình TV và laptop (LED/LCD) nói chung đều nằm trong tầm kiểm soát dễ dàng của IRL, chỉ còn chừa lại một phần nhỏ đối với thiết bị di động có màn OLED.

"Tôi cho là rất nhiều người đang cảm thấy có phần uể oải, bất lực trong cuộc sống vì không biết làm cách nào gạt công nghệ sang một bên để tận hưởng những điều tuyệt vời khác. Đó là cách mà IRL sẽ chứng tỏ được công dụng tối quan trọng của mình trong đời sống hàng ngày," Cash nhận định. "Google và Facebook đang là 2 trang web người người nhà nhà truy cập nhiều nhất, nhưng vẫn còn đó nhiều thứ thú vị hơn cần được chú ý để cân bằng sinh hoạt cá nhân, đặc biệt là những giá trị sức khỏe tinh thần khác."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14