Cặp đôi ở thuê mỗi tháng “tốn 1 cái xe máy”, tiền của anh cũng là của em

Hải My/ Thiết kế: Mai Linh, Theo Thể thao văn hoá 10:24 21/11/2022

Thuê nhà, sống chung với người yêu trong quan điểm của cặp đôi Gen Z sẽ như thế nào?

Nếu là một người lướt mạng xã hội quá 180 phút/ngày, hẳn nhiều người sẽ biết cặp đôi hài hước, "lầy lội" TRA và Trọc.

TRA tên thật là Trâm Anh (20 tuổi) còn Huy Chung (Trọc) hiện 23 tuổi, cả hai cùng sống tại Hà Nội và đang làm công việc sáng tạo nội dung.

Là những Gen Z chính hiệu, cặp đôi có lối sống hiện đại, cởi mở, thường chia sẻ những câu chuyện xoay quanh việc yêu đương, sống chung trên mạng xã hội.

Sau khoảng thời gian theo đuổi đam mê, Trâm Anh và Huy Chung mới đây đã khoe một dấu mốc mới của cả hai đó chính là chuyển sang một căn nhà mới. Mặc dù vẫn là nhà thuê, song cặp đôi đầu tư nhiều hơn cho căn hộ mới này.

Cặp đôi ở thuê mỗi tháng “tốn 1 cái xe máy”, tiền của anh cũng là của em - Ảnh 1.

Trâm Anh và Huy Chung

Chào Trâm Anh, điều gì khiến bạn và Huy Chung quyết định có một sự đầu tư, đổi mới cho không gian sống của mình?

Trước đây, mình và anh Huy Chung thuê một căn chung cư đã có đầy đủ tiện nghi nhưng diện tích khá nhỏ. Nếu mọi người hay theo dõi các đoạn clip của chúng mình cũng sẽ thấy căn chung cư không có quá nhiều góc để quay.

Hiện tại, chúng mình đều xác định sẽ theo đuổi công việc sáng tạo nội dung chuyên nghiệp nên quyết định thay đổi, đầu tư thuê một căn chung cư to hơn, xịn hơn. Thực chất, điều chúng mình mong muốn khi quyết định tìm thuê nhà mới chủ yếu là không gian trong nhà cũng như phía khuôn viên tòa nhà phải rộng rãi.

Ngoài ra, căn hộ mình mới thuê nằm ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), có rất nhiều tiện ích, thuận tiện để di chuyển và phù hợp với công việc của chúng mình.

Lựa chọn "nâng cấp" không gian sống, hẳn cả hai bạn phải dành thời gian cũng như chi phí lớn trước khi chuyển nhà?

Đúng là chúng mình mất rất nhiều thời gian để tìm căn hộ ưng ý. Nhu cầu thuê nhà của bọn mình 70% là vì công việc, 30% còn lại mới là sở thích cá nhân nên chúng mình có khá nhiều tiêu chí.

Căn hộ hiện tại của chúng mình có diện tích 75m2, 2 phòng ngủ và 1 phòng khách. Điều khiến chúng mình quyết định thuê luôn căn hộ này một phần vì cùng tòa nhà với hội bạn thân, một phần vì nhà có ban công rộng, view thoáng và đẹp. Do đó, mình chúng mình quyết "chốt" thuê chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút.

Về chi phí, đương nhiên chúng mình sẽ phải có sự chuẩn bị trước. Tuy nhiên, mình và anh Huy Chung cũng đều có quan điểm không thuê nhà quá 30% thu nhập.

Dù chúng mình khi sang nhà mới có đầu tư hơn nhưng vẫn phải trong mức kiểm soát. Chứ nếu thuê nhà quá đắt, mục đích chỉ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, mình nghĩ không nên. Bởi như vậy sẽ phải suốt ngày "đau đầu" nghĩ cách trả đủ tiền nhà, như vậy áp lực lắm.

Còn về mức giá thuê nhà, mình xin phép không tiết lộ con số cụ thể nhưng đâu đó khoảng bằng 1 chiếc xe máy Wave/tháng. (cười).

Cặp đôi ở thuê mỗi tháng “tốn 1 cái xe máy”, tiền của anh cũng là của em - Ảnh 2.

Cặp đôi chọn thuê căn hộ trống để được mua nội thất theo nhu cầu cá nhân

Được biết hai bạn chọn thuê nhà trống và mua mới toàn bộ nội thất. Khoản chi này liệu có lãng phí khi nhu cầu sống thay đổi, các bạn tiếp tục chuyển nhà?

Vì công việc cần quay và chụp hình mỗi ngày nên cả hai chọn mua mới toàn bộ nội thất để có thể tự sắp xếp, trang trí theo cách riêng. Hiện tại nhà vẫn chưa đủ đồ, mới chỉ có vài món nội thất căn bản. Chúng mình vẫn đang trong quá trình mua sắm thêm.

Đối với mình, nhà không chỉ là nơi để ở. Như hiện tại, nhà cũng là nơi chủ yếu để chúng mình làm việc do vậy mình không nghĩ bỏ nhiều tiền mua mới toàn bộ nội thất là lãng phí.

Thậm chí, nếu so với tính chất công việc của chúng mình, đây còn có thể coi là một dạng đầu tư. Còn sau này, nếu có cơ hội dịch chuyển tiếp, chúng mình vẫn có thể đem theo hoặc thanh lý mà.

Nói chung mình thấy không phải mỗi nhà mua mới cần chăm chút mà nhà thuê cũng cần chỉn chu để tạo được sự thoải mái, thư giãn khi ở.

Ở độ tuổi của Trâm Anh, sở hữu một căn nhà thuê với mức giá cao hẳn cũng là một dấu mốc thành công? Bạn đặt mục tiêu khi nào sẽ mua nhà riêng?

Thực ra bằng tuổi mình hoặc thậm chí trẻ hơn, cũng rất nhiều bạn có thể sở hữu một căn nhà thuê với mức giá cao rồi. Nên nói đúng hơn đây là một cột mốc đánh dấu sự phát triển trong quá trình tìm đến thành công của hai đứa. Một sự kiện đáng trân trọng giúp Trâm Anh và anh Huy Chung ngày càng có động lực để phát triển hơn trong tương lai.

Ngoài ra, mức chi phí cho ngôi nhà cũng là động lực để cho chúng mình chăm chỉ làm việc, kiếm tiền hơn. Về chuyện mua nhà riêng, chúng mình vẫn đang cố gắng. Khi nào tài chính dư giả, phù hợp, chúng mình chắc chắn sẽ mua nhà. Còn hiện tại mình thấy ở nhà thuê sẽ hợp lý hơn.

Căn nhà vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nội thất

Sống chung trước hôn nhân vẫn luôn là vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều. Gen Z có thể cởi mở trong tư duy nhưng còn bố mẹ sẽ suy nghĩ thế nào?

Trước khi về ở chung, mình và anh Huy Chung đều đã tự lập về tài chính nên khi quyết định sống chung, bố mẹ hai bên đều không phải hỗ trợ thêm về kinh tế. Tuy nhiên, bố mẹ người yêu mình cũng không hoàn toàn đồng ý bởi mọi người quan niệm sao đang ở nhà không mất tiền lại đòi ra ngoài ở riêng, đi thuê.

Nhưng vì tính chất công việc chúng mình suốt ngày đi sớm về khuya, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của những người xung quanh (anh Huy Chung ở cùng ông bà). Hơn nữa, sống chung sẽ thuận tiện cho nghề của chúng mình hơn là mục đích yêu đương. Thấy vậy, bố mẹ đều thấy chúng mình không còn trẻ con, bồng bột nên đã hoàn toàn ủng hộ đây cũng là cơ hội để chúng mình có thể trưởng thành hơn.

Khi sống chung với nhau, dù hợp đến mấy chúng mình vẫn có những tính cách khác nhau, đôi khi cũng có tranh cãi. Tuy nhiên cả hai đứa đều hướng mọi thứ đến sự tích cực nên việc tranh luận cũng là để hiểu và giúp chúng mình thay đổi tốt lên.

Hai đứa đều còn trẻ nên chúng mình cũng rất thoải mái, tính cũng đều vui vẻ, hay trêu đùa nhau. Như mọi người thấy trong video, việc nhà sẽ 70% do anh Huy Chung đảm nhận, mình chỉ làm phần còn lại thôi. Chẳng hạn, mình nấu ăn, anh Huy Chung rửa bát, còn khi anh Huy Chung nấu, anh cũng là người tự rửa luôn. (Cười).

Theo bạn, tiền bạc sòng phẳng có phải là yếu tố cần thiết khi sống chung cùng người yêu? Nếu rạch ròi tất cả mọi khoản chi, tiền anh, tiền em liệu có phải phương án hay?

Quan điểm cá nhân của mình là không cần phải quá rạch ròi, sòng phẳng trong tình yêu hay cả khi sống chung. Hiện tại, anh Huy Chung đang để cho mình là người nắm giữ tài chính vì mình quản lý thu nhập, chi tiêu tốt hơn. Mỗi khi cần mua gì, mình sẽ ghi ra và thông báo lại với người yêu. Nhìn chung, chúng mình cũng đều biết tiết kiệm và kiểm soát được chi tiêu, không bị quá tay.

Khoảng thời gian trước đây, chúng mình từng có lúc bị chi tiêu dè xẻn hết mức có thể, thậm chí còn ki bo với chính bản thân mình. Thế nhưng điều này lại mang đến tác dụng ngược, làm giảm chất lượng cuộc sống. Nên hiện tại chúng mình tự rút kinh nghiệm và áp dụng theo cách này:

Mình sẽ tổng kết thu nhập sau 1 tháng của cả hai và chia ra làm 3 hũ. Hũ sinh tồn (30%) sẽ dành cho việc sinh hoạt, là những khoản tiền bắt buộc phải đóng; Hũ ăn chơi tối đa là 40% thu nhập, dành cho việc mua sắm, ăn uống, gặp gỡ bạn bè,...; Hũ tiết kiệm chiếm 20% và 10% còn lại mình để dự trù cho những trường hợp ốm đau, sửa chữa xe cộ,... Thay vì tiết kiệm quá nhiều, giờ chúng mình sẽ kiếm nhiều hơn, tăng thu chứ ko phải giảm chi.

Lời khuyên của Trâm Anh đến những bạn trẻ đang định thuê nhà và sống chung với người yêu?

Mình không dám nói đây là lời khuyên bởi có thể nó đúng với bọn mình nhưng chưa chắc đã đúng với mọi người. Mình chỉ nghĩ, nếu bạn chuẩn bị thuê nhà sống riêng hoặc cùng người yêu tự lập thì cứ mạnh dạn để bản thân có thể trải nghiệm, thử thách giúp chúng ta vững vàng hơn. Đừng suy nghĩ nhiều về việc không gánh được tiền nhà hay không đáp ứng đủ chi tiêu. Cứ ra ngoài đi và môi trường sẽ bắt mình phải trưởng thành hơn.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ!

Cặp đôi ở thuê mỗi tháng “tốn 1 cái xe máy”, tiền của anh cũng là của em - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14