Cấp cứu bé trai bị dao đâm thấu tim nguy kịch

P.V, Theo VTV 09:12 21/12/2022

Theo gia đình cho biết, bệnh nhân bị một đối tượng dùng dao nhọn đâm vào ngực và được đưa vào viện cấp cứu.

Cấp cứu bé trai bị dao đâm thấu tim nguy kịch - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận bệnh nhi (14 tuổi) chuyển từ Bệnh viện C Thái Nguyên đến trong tình trạng nguy kịch, sốc, đau tức nhiều vùng ngực, mạch nhanh nhỏ, da xanh tái, huyết áp tụt kẹp 70/50mmHg, gọi hỏi có trả lời đáp ứng nhưng chậm, có phản hồi gan, tĩnh mạch cổ.

Qua thăm khám, thấy vùng tam giác tim nguy hiểm có một vết thương kích thước khoảng 2,5x1cm bờ sắc gọn, không rõ độ sâu... Siêu âm tại chỗ thấy nhiều dịch màng ngoài tim, hệ tĩnh mạch cảnh giãn, tăng áp lực.

Nhận định đây là một trường hợp tối cấp cứu do vết thương tim nguy hiểm, các bác sĩ gồm các chuyên khoa: Ngoại tim mạch - Lồng ngực, Cấp cứu và Gây mê hồi sức đã nhanh chóng đưa bệnh nhân lên phòng mổ có dự trù tuần hoàn ngoài cơ thể.

Bệnh nhân được đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, dự trù máu, đo huyết áp động mạch xâm lấn và được tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, mở ngực ra thấy có 2 vết thương thủng tâm thất phải và nằm sát động mạch liên thất trước trong hệ thống mạch vành của tim, nhiều máu cục, máu đông trong khoang màng ngoài tim và khoang màng phổi.

Các bác sĩ đã tiến hành khâu lại các lỗ thủng tim, loại trừ, xử lí các tổn thương phối hợp khác, hồi sức tích cực sau mổ và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn. Hiện tại, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản và có thể tự ngồi dậy được.

Theo TS. Lô Quang Nhật - Trưởng Khoa Ngoại tim mạch - Lồng ngực cho biết: Vết thương tim là một thể rất nặng và ít gặp của vết thương ngực hở, với tỉ lệ tử vong trước khi tới viện lên tới > 90%. Đây được coi là một tối cấp cứu trong ngoại khoa, cần được ưu tiên số một trong chẩn đoán, vận chuyển và xử lí.

Đối với bệnh nhân bị tổn thương tim tại Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu do bạch khí trong tai nạn bạo lực (dao, mũi kéo, que sắc nhọn, kiếm…) chiếm tới gần 100%. Bệnh nhân còn sống khi đến viện chủ yếu ở thể có ép tim cấp, chẩn đoán không quá khó và phẫu thuật cấp cứu khâu vết thương tim mang lại kết quả tốt cho trên 90% số bệnh nhân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm