Cannes 2018 và nỗ lực bình đẳng giới trước làn sóng nữ quyền lên cao

Chel, Theo Trí Thức Trẻ 08:27 10/05/2018

Từ ngày 8/5 liên hoan phim quốc tế Cannes 2018 chính thức khai mạc, ban tổ chức vẫn đang nỗ lực rất nhiều nhằm thiết lập lại sự bình đẳng giới sau những chỉ trích về việc liên hoan phim danh giá này không dành nhiều cơ hội cho phụ nữ.

Trong buổi họp báo khai mạc Liên hoan phim Cannes 2018 ngày 8/5, minh tinh Cate Blanchett cho biết sự kiện năm nay có nhiều thay đổi trong thành phần ban giám khảo. Cụ thể, ngoài Cate Blanchett làm trưởng ban giám khảo thì "hội đồng chấm thi' cho Cannes năm nay còn có bốn gương mặt phụ nữ khác, gồm có: Nữ đạo diễn kiêm biên kịch người Mỹ Ava DuVernay, bóng hồng Pháp Lea Seydoux, người đẹp Kristen Stewart và cuối cùng là nữ ca sĩ người Burundi (một quốc gia ở Đông Phi) - Khadja Nin, bà là một giọng ca đã được biết đến tại một số quốc gia Châu Âu. Tất cả họ sẽ cùng nhau tìm ra bộ phim xứng đáng nhận giải Cành Cọ Vàng của năm nay.

So với năm ngoái chỉ có bốn trong chín giám khảo là nữ giới thì năm nay với năm người đẹp trong hội đồng, đây được xem là một động thái "chiến thuật" có chủ ý của ban tổ chức.

Cannes 2018 và nỗ lực bình đẳng giới trước làn sóng nữ quyền lên cao - Ảnh 1.

Cate Blanchett làm trưởng ban giám khảo cho Cannes 2018

Trả lời báo giới, nữ diễn viên người Úc nói rằng Ban tổ chức đang tìm cách để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính trong các mùa Liên hoan phim: "Cách đây vài năm, chỉ có hai nữ đạo diễn tham gia tranh giải. Ủy ban tuyển chọn giờ đây có nhiều nữ giới hơn, đồng nghĩa cách nhìn nhận với từng bộ phim cũng thay đổi. Tuy vậy, mọi thứ không thể thay đổi sau một đêm".

Cannes 2018 và nỗ lực bình đẳng giới trước làn sóng nữ quyền lên cao - Ảnh 2.

Năm nữ giám khảo tại Cannes 2018 từ phải qua: Kristen Stewart, Ava DuVernay, Cate Blanchett, Lea Seydoux, Khadja Nin.

Trước đó, giám đốc nghệ thuật Liên hoan phim Thierry Frémaux đã kiên quyết khẳng định cam kết lâu dài của ông rằng Cannes sẽ không có sự kỳ thị đối với các đạo diễn nữ. "Các bộ phim được lựa chọn dựa trên thành tích nghệ thuật của chúng. Ngày càng có nhiều phụ nữ làm phim. Ngoài Kathryn Bigelow, rất nhiều nhà làm phim nữ đã giành được những thành tích đáng kể tại Liên hoan phim Cannes những năm qua."

Cannes 2018 và nỗ lực bình đẳng giới trước làn sóng nữ quyền lên cao - Ảnh 3.

Giám đốc nghệ thuật Thierry Frémaux với những phát biểu quả quyết.

Không phải vô cớ mà giới điện ảnh cũng như người hâm mộ bộ môn nghệ thuật thứ bảy này lại đặc biệt quan tâm tới những phát biểu của hai nhân vật trên. Trong bối cảnh làn sóng nữ quyền đang lên cao, liên hoan phim Cannes 2018 vấp phải chỉ trích khi trong số 21 phim tranh giải, chỉ có ba phim của các nữ đạo diễn. Đến nay, Jane Campion vẫn là nhà làm phim duy nhất thuộc phái nữ giành được giải thưởng danh giá Cành Cọ vàng.

Cannes 2018 và nỗ lực bình đẳng giới trước làn sóng nữ quyền lên cao - Ảnh 4.

Jane Campion đi vào lịch sử khi thắng giải Cành Cọ Vàng cho Đạo diễn xuất sắc nhất với tác phẩm "The Piano"

Liên hoan phim Cannes cũng bị coi là sân chơi có rất ít cơ hội dành cho nữ giới, kể từ lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 1946 cho đến năm 2017, Cannes đã chọn được 1,790 tác phẩm để tranh Cành Cọ Vàng. Trong số này chỉ có 84 bộ phim do các nữ đạo diễn thực hiện. Thậm chí, năm 2005 và 2010 là hai Liên hoan phim vắng bóng hoàn toàn sự cạnh tranh từ các nhà làm phim nữ. Đến nay đã qua sinh nhật thứ 70 của Cannes thế nhưng chiến thắng của Jane Campion với bộ tác phẩm The Piano (1993) là chiến thắng đầu tiên và duy nhất của nữ giới ở danh hiệu cao quý này.

Ở vị trí ban giám khảo, nơi được coi là điểm sáng của năm nay, trước đây cũng chỉ là "việc riêng" của những nam minh tinh. Cụ thể, đã có hai lần hội đồng này chỉ toàn là nam giới. Và với cương vị trưởng ban giám khảo của Cate Blanchett năm nay, thì đây chỉ là lần thứ 12 mà nữ giới giữ vị trí quan trọng này sau 71 mùa liên hoan.

Cannes 2018 và nỗ lực bình đẳng giới trước làn sóng nữ quyền lên cao - Ảnh 5.

Cannes cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ scandal quấy rối tình dục của nhà sản xuất Hollywood Harvey Westein và phong trào #MeToo, chiến dịch Time's Up kêu gọi mọi người đứng lên bảo vệ mình khỏi những tên yêu râu xanh. Ban tổ chức của liên hoan phim đã thiết lập một đường dây nóng, hỗ trợ bất cứ ai gặp phải hành vi quấy rối tình dục hoặc lạm dụng thể chất khi tham dự sự kiện. Trong túi của mỗi khách tham dự cũng được phát thêm tờ rơi kêu gọi có hành vi đúng đắn. Thêm vào đó, Frémaux tuyên bố sẽ có khoảng 100 phụ nữ bước lên thảm đỏ LHP Cannes diễn ra vào ngày 12/5 tới để khẳng định nữ quyền.

Cannes 2018 và nỗ lực bình đẳng giới trước làn sóng nữ quyền lên cao - Ảnh 6.

Nhà sản xuất Harvey Weinstein với bê bối quấy rối tình dục sẽ không xuất hiện tại Cannes 2018

Với những chuyển biến tích cực trên đây, những người đẹp làm phim và đóng phim được hy vọng sẽ mang một làn gió mới cho sự kiện điện ảnh đáng mong đợi này.

Cannes 2018 và nỗ lực bình đẳng giới trước làn sóng nữ quyền lên cao - Ảnh 7.

Poster của Liên hoan phim Cannes 2018

Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 diễn ra từ ngày 8 đến ngày 19/5. Sự kiện điện ảnh quốc tế uy tín này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1946 và đều đặn diễn ra vào tháng 5 hàng năm. Đây được coi là sự kiện hàng đầu thu hút sự chú ý của giới điện ảnh và truyền thông quốc tế.

(Nguồn: Variety)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bắt giữ 2 đối tượng trong nhóm cướp xe nữ lao công ở Hà Nội

    Ngày 5/8, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ 2 đối tượng gồm: Bùi Quý Dương và Trịnh Minh Hiếu trong vụ cướp xe của nữ lao công.
  • Đọc thêm