Cảnh thu hoạch sầu riêng ở Việt Nam khiến không ít người xem “thót tim”, tay nghề phải cao lắm mới dám làm

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 17:10 24/07/2020

Hái sầu riêng không phải là chuyện đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ!

Mệnh danh là "vua" của các loại trái cây, sầu riêng luôn được người tiêu dùng săn đón trên thị trường với giá thành bán ra không hề rẻ. Sở hữu hương thơm đặc trưng, loại quả này thường được mua về để mở ra ăn ngay hoặc để làm các món bánh, xôi, chè…

Vì đặc tính vỏ dày, có gai nhọn cộng thêm việc mọc trên những tán cây cao, việc thu hái sầu riêng vì thế cũng vô cùng khó khăn. Mới đây, trên TikTok xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người nông dân tự tay hái sầu riêng trong vườn, nhanh chóng thu về hơn 1,2 triệu views chỉ trong vài ngày.

Cảnh thu hoạch sầu riêng ở Việt Nam khiến không ít người xem “thót tim”, tay nghề phải cao lắm mới dám làm - Ảnh 1.

Sở hữu lớp vỏ ngoài sần sùi, gai góc đến đáng sợ, việc thu hoạch sầu riêng không phải là công việc ai cũng làm được.

Trong video, chàng trai này leo lên một cây sầu riêng khá cao, cách mặt đất khoảng 4 - 5 mét. Sau khi dùng dao gõ vào từng quả để kiểm tra độ chín, người này nhanh chóng cắt cuống trái sầu riêng rồi ném xuống đất, 2 người bên dưới sẽ nhanh tay dùng một chiếc mền để hứng.

Sau khi cắt được, người này nhanh chóng ném trái sầu riêng xuống dưới cho 2 người khác dùng mền để hứng. - (Nguồn: @baochung1128)

Những người hái sầu riêng đều phải có kinh nghiệm trong việc "thẩm định" độ chín của quả trên cây. Thông thường, người ta sẽ sử dụng một con dao để gõ vào trái, dựa theo tiếng động phát ra cũng như màu sắc của lớp vỏ mà biết có nên hái xuống hay chưa.

Trong một số đoạn video khác, nếu cây thấp hơn thì người đứng bên dưới có khi còn dùng tay để chụp lấy những quả sầu riêng. Nếu trái quá chín, chúng cũng có thể tự rụng xuống đất (thường vào ban đêm). Lúc đó, người nông dân chỉ việc tới nhặt mà thôi.

Đôi khi, người ta còn... dùng tay để chụp lấy những quả sầu riêng như thế này! (Nguồn: @baochung1128)

Chỉ cần xem sơ qua thôi cũng đủ hiểu tính chất nguy hiểm của công việc này khi những người nông dân phải thường xuyên leo trèo trên cây cao, tiếp xúc với loại quả có lớp gai nhọn hoắt, sần sùi. Hơn nữa xem xong video, rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ nỗi lo lắng cho những người đứng bên dưới, nhỡ đâu sơ suất một chút là bị sầu riêng rơi vào người ngay.

Nghề thu hái sầu riêng chỉ dành cho những ai thực sự có kinh nghiệm, đặc biệt chống chỉ định với những người thuộc hội "yếu tim". 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hồng Diễm - nữ diễn viên nói không với "cảnh nóng" và lí do đằng sau đó

    Hồng Diễm luôn kín tiếng về đời tư, đăc biệt cô chưa bao giờ hé lộ bất cứ hình ảnh nào về chồng. Tuy nhiên qua một số lần trò chuyện với báo chí của Hồng Diễm, khán giả vẫn biết được phần nào về chồng cô.
  • Đọc thêm