Cảnh sát Pháp biểu tình vì phong trào chống phân biệt chủng tộc

Huỳnh Điệp, Theo VOV 10:21 13/06/2020

Ngày 11/6, tại nhiều thành phố lớn, theo lời kêu gọi của các công đoàn, nhiều cảnh sát đã đồng loạt đặt chiếc còng tay xuống đất.

Bộ Nội vụ Pháp đang vấp phải sức ép hai chiều khi lực lượng cảnh sát Pháp đang phản ứng dữ dội với kế hoạch đấu tranh chống tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát được Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này công bố hôm 8/6 vừa qua. Trong khi các cuộc biểu tình của người dân phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc tiếp tục nổ ra trên toàn quốc.

Hôm 8/6 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner đã công bố kế hoạch đấu tranh chống tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực của lực lượng cảnh sát, đặc biệt đối với người da màu tại Pháp. Theo kế hoạch của Bộ Nội vụ, trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát Pháp sẽ bị hạn chế một số biện pháp trong khống chế người vi phạm và đối mặt với án phạt nặng khi có dấu hiệu của phân biệt chủng tộc và bạo lực.

Cảnh sát Pháp biểu tình vì phong trào chống phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Cảnh sát Pháp biểu tình tại Thủ đô Paris ngày 12/6. Ảnh: Le Monde.

Kế hoạch này đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội trong lực lượng cảnh sát. Trong 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Christophe Castaner đã phải tổ chức các cuộc gặp riêng với các công đoàn cảnh sát để xoa dịu sự phản ứng của lực lượng này nhưng các bên không đạt được đồng thuận.

Ngày 11/6, tại nhiều thành phố lớn, theo lời kêu gọi của các công đoàn, nhiều cảnh sát đã đồng loạt đặt chiếc còng tay xuống đất. Đây là một trong những công cụ đặc trưng của lực lượng này trong phòng chống tội phạm. Hành động này mang tính biểu tượng, thể hiện sự phản đối nhằm vào kế hoạch mới được Bộ Nội vụ công bố.

Ngày 12/6, nhiều công đoàn cảnh sát đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Paris để phản đối chính sách này. Trong bức thư gửi tới Tổng thống Emmanuel Macron, các công đoàn này yêu cầu Tổng thống Pháp tổ chức cuộc gặp để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Các công đoàn cảnh sát cho rằng, lực lượng cảnh sát đang bị tấn công một cách không công bằng và cần phải có sự hỗ trợ của Tổng thống Pháp trong thời điểm này.

Ở chiều ngược lại, các cuộc biểu tình của người dân, phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát vẫn tiếp diễn. Liên quan tới vụ việc một thanh niên da màu tử vong hồi năm 2016 sau khi bị cảnh sát Pháp thẩm vấn, tiếp sau các cuộc biểu tình rầm rộ hôm 2/6 vừa qua, những người ủng hộ nạn nhân này tiếp tục kêu gọi các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào ngày thứ Bảy, 13/6.

Tại thủ đô Paris, cơ quan cảnh sát Paris ước tính, sẽ có khoảng 15 nghìn đến 20 nghìn người tập trung tại Paris vào thứ Bảy này. Trước lo ngại căng thẳng tái diễn, cảnh sát Paris đã yêu cầu các cửa hàng, nhà hàng nằm trên tuyến đường dự kiến diễn ra các cuộc biểu tình phải đóng cửa để ngăn ngừa tình trạng bạo lực, đập phá khi có thể có các phần tử cực đoan trà trộn. Các cuộc biểu tình tương tự cũng được kêu gọi tổ chức tại các thành phố lớn khác như Marseille, Nantes, Lyon, Montpellier hay Strasbourg vào cuối tuần này./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm