Cảnh sát khám xét trụ sở, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc phản ứng mạnh

Bằng Hưng, Theo Người lao động 10:15 02/03/2024

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) phản ứng dữ dội khi bị cảnh sát khám xét một số văn phòng, thu giữ điện thoại, máy tính …

"Các bác sĩ rất tức giận trước hành vi vô lý của chính phủ" – KMA cho biết trong một tuyên bố sau khi cảnh sát Hàn Quốc đột kích một số văn phòng của họ hôm 1-3. "Hành động của Cảnh sát đã cho thấy rõ ràng rằng các bác sĩ ở Hàn Quốc không được hưởng tự do" - KMA nhấn mạnh.

Theo Reuters, KMA cũng phủ nhận việc họ khuyến khích các bác sĩ đình công, nói rằng các bác sĩ đã chủ động nghỉ việc.

Cuộc đột kích của cảnh sát Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh chính quyền gia tăng áp lực nhằm chấm dứt cuộc đình công của các bác sĩ nội trú phản đối kế hoạch cải cách hệ thống y tế đất nước.

Hành động cũng diễn ra trước một cuộc biểu tình rầm rộ do KMA lên kế hoạch ở thủ đô Seoul vào ngày 3-3.

Cảnh sát khám xét trụ sở, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc phản ứng mạnh - Ảnh 1.

Các bác sĩ Hàn Quốc tuần hành đến Văn phòng Tổng thống để phản đối chính sách y tế của chính phủ tại Seoul ngày 25-2-2024. Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Yonhap cho biết cảnh sát Seoul đã đột kích văn phòng của 5 quan chức KMA để thu thập bằng chứng từ điện thoại di động và máy tính của họ.

Cảnh sát nói rằng Bộ Y tế Hàn Quốc trong tuần đã thông báo cho họ về việc các quan chức KMA đã tìm cách cản trở bác sĩ quay trở lại làm việc và tiếp tay cho các cuộc đình công.

Gần 9.000 bác sĩ nội trú Hàn Quốc hôm 20-2 nộp đơn xin nghỉ việc tập thể nhằm phản đối việc chính phủ đưa ra chương trình cải cách đào tạo ngành y, tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y thêm 2.000 người từ năm 2025.

Các bác sĩ trẻ cho biết họ đang làm việc quá sức và bị trả lương thấp, do đó ưu tiên hàng đầu của họ đòi cải thiện lương và điều kiện làm việc.

Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu những bác sĩ này phải trở lại làm việc trước ngày 29-2 nếu không sẽ phải đối mặt với hình phạt.

Trong chuyến thăm một bệnh viện quân y ở Seoul ngày 1-3, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã cam kết đảm bảo các quân nhân được chăm sóc bình thường.

Trên trang web chính thức, Bộ Y tế Hàn Quốc đã đăng lệnh yêu cầu 13 bác sĩ đình công quay trở lại làm việc, nếu không sẽ đối mặt với cáo buộc hình sự.

Chính phủ Hàn Quốc có thể ra lệnh cho các bác sĩ trở lại làm việc trong trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe cộng đồng.

Việc phớt lờ những mệnh lệnh của chính phủ có thể dẫn đến việc bác sĩ bị rút giấy phép hành nghề lên tới một năm, cũng như đối diện án phạt 3 năm tù hoặc phạt tiền 30 triệu won (22.000 USD).