Cảnh sát Anh cho rằng các nạn nhân trong vụ 39 thi thể trên xe container là người Việt Nam

J.D, Theo Helino 09:24 02/11/2019

Theo tờ The Guardian đưa tin, cảnh sát hạt Essex cho rằng các nạn nhân trên xe container có quốc tịch Việt Nam, dù chưa thể công bố danh tính.

Theo The Guardian đưa tin, cảnh sát Anh mới đây cho biết họ tin rằng đã phần nào xác định được quốc tịch của các nạn nhân trong vụ 39 thi thể trên xe container gây rúng động vừa qua. Theo đó thì có vẻ như các nạn nhân trong vụ này là người Việt Nam, nhưng chưa thể công bố danh tính.

Cảnh sát Anh cho rằng các nạn nhân trong vụ 39 thi thể trên xe container là người Việt Nam - Ảnh 1.

"Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi tin rằng các nạn nhân có quốc tịch Việt Nam, và hiện đang liên lạc với chính phủ nước bạn." - Tim Smith, trợ lý cảnh sát Essex cho biết.

"Chúng tôi hiện đang liên lạc với một số gia đình tại Việt Nam và cả ở Anh, và cũng tin rằng chúng tôi đã tìm được người thân của một số nạn nhân trong thảm kịch này."

Thông tin này đến chỉ vài giờ sau khi nghi phạm người Bắc Ireland bị buộc tội liên quan đến cái chết của các nạn nhân. Đó là Eamonn Harrison - 22 tuổi, bị cáo buộc với 41 tội danh, trong đó 39 tội ngộ sát. Nhà chức trách nghi ngờ rằng Harrison là người đã lái chiếc xe container ấy đến cảng Zeebrugge Bỉ, trước khi đưa nó lên phà tới Anh. Các bằng chứng từ camera an ninh tại Veurne (Bỉ) cũng cho thấy Harrison là người đã lái chiếc xe đến cảng Zeebrugge.

Cảnh sát Anh cho rằng các nạn nhân trong vụ 39 thi thể trên xe container là người Việt Nam - Ảnh 2.

Hiện tại, Harrison bị tình nghi có dính líu đến đường dây buôn người quốc tế, và là đồng phạm trong việc hỗ trợ người di cư trái phép. Đây là người thứ hai bị buộc tội có liên quan đến thảm kịch gây rúng động này sau Maurice "Mo" Robinson - tài xế người Bắc Ireland đã lái chiếc xe này tại Essex (Anh Quốc). Robinson cũng bị buộc tội hồi đầu tuần qua, với các tội danh tương tự. 

Được biết, cảnh sát Anh đưa ra thông báo này sau khi cảnh sát Việt Nam bắt giữ được 2 nghi phạm có liên quan tại Hà Tĩnh, đồng thời triệu tập rất nhiều người người khác để làm rõ vụ việc.

Trong buổi họp báo ngày thứ 6 vừa qua, cảnh sát Anh cũng kêu gọi 2 anh em nghi phạm người Ireland - Ronan và Christopher Hughes đang bị truy nã vì tinh nghi liên quan đến thảm kịch ra đầu thú. Daniel Stolen - người phát ngôn từ cục điều tra hình sự Anh cho biết 2 người này nên sớm ra trình diện và trả lời các câu hỏi liên quan. 

Trước đó, ông Stolen đã xác nhận rằng cảnh sát đã từng liên lạc được với Ronan Hughes qua điện thoại, nhưng địa điểm của y thì chưa thể tìm ra. "Tôi muốn trực tiếp kêu gọi: Ronan và Christopher, hãy nhanh chóng trình diện tại Sở cảnh sát Bắc Ireland. Chúng tôi cần 2 người đến để phục vụ điều tra." 

"Dù đã từng liên lạc được với Ronan Hughes, nhưng chúng ta cần phải thẩm vấn trực tiếp với cả 2 anh em. Thẩm vấn Ronan và Christopher là điều cực kỳ quan trọng đối với quá trình điều tra, và cần phải làm càng sớm càng tốt để quá trình được tiếp diễn."

Theo các thông tin ghi nhận, Ronan (40 tuổi) và Christopher (34 tuổi) đến từ hạt Monaghan thuộc Liên hiệp Bắc Ireland, điều hành một doanh nghiệp vận tải qua biên giới hạt Armagh. Trong đó, Ronan Huges được cho là người đã thuê chiếc container và giao cho Robinson đến chuyển từ cảng Purfleet (Essex, Anh). 

Nguồn tin: The Guardian

Cảnh sát Anh cho rằng các nạn nhân trong vụ 39 thi thể trên xe container là người Việt Nam - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm