Cảnh giác thủ đoạn lừa "nuốt trọn" iPhone khi bị mất, đừng tin nếu không muốn tuyệt vọng mua máy mới

Hà Thu, Theo Nhịp Sống Việt 10:38 02/09/2019

Một cách thức lừa đảo iPhone rất hay được dùng nhưng nhiều người vẫn cả tin mù quáng mà không tự kiểm chứng trước.

iPhone hiện là một trong những chiếc smartphone cao cấp và đắt giá nhất thế giới trên nhiều phương diện, trong đó có cả giá trị vật chất. Vì thế, đó cũng là lý do khiến nó trở thành tâm điểm chú ý hàng đầu của những kẻ móc túi, trộm cắp. Mặc dù đã có công cụ iCloud khiến chúng chùn chân đôi chút vì không thể mở khoá máy tuỳ ý, nhưng bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ để triệt tiêu hoàn toàn những ý định xấu tiếp theo.

Cảnh giác thủ đoạn lừa nuốt trọn iPhone khi bị mất, đừng tin nếu không muốn tuyệt vọng mua máy mới - Ảnh 1.

Một trong những thủ đoạn dễ thấy nhất - nhưng nhiều người vẫn chưa kịp nắm bắt và hiểu biết - chính là việc mạo danh Apple để lừa nạn nhân tự khai ra mật khẩu của mình.

Về cơ bản, iCloud chỉ là dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây của Apple, tương tự như Google Drive hay Dropbox mà chúng ta hay dùng. Tuy nhiên, tới năm 2013, Apple quyết định tích hợp thêm tính năng Activation Lock (khoá kích hoạt) vào cùng iCloud trên thiết bị. Khi đó, nếu Activation Lock đang được bật và thiết bị của bạn bị mất, nó sẽ cho phép bạn khoá máy/báo động/xoá dữ liệu từ xa khiến bất kỳ ai nhặt được cũng không thể mở và truy cập. Tầng bảo mật của Apple quá kiên cố đến nỗi FBI cũng không mở được trong một vụ điều tra tự ý cách đây vài năm, và cho tới nay cũng chưa có ai tự tin vượt qua bởi Apple liên tục nâng cao hệ thống tinh vi đó.

Dĩ nhiên, những tên trộm sẽ không từ thủ đoạn nào để có thể khai thác nạn nhân để lộ mật khẩu của mình, như vậy mới mở được khoá iCloud để truy cập hoặc bán máy với giá hời nguyên vẹn. Cách thức đơn giản nhưng lại khiến nhiều người cả tin dễ mắc bẫy nhất chính là giả danh Apple liên hệ ngược lại:

Cảnh giác thủ đoạn lừa nuốt trọn iPhone khi bị mất, đừng tin nếu không muốn tuyệt vọng mua máy mới - Ảnh 2.

"iPhone XR 64GB Đen của bạn được định vị tại San Diego lúc 6h04 chiều. Hãy kiểm tra vị trí ngay tại địa chỉ..."

Trông rất thuyết phục, nhưng thực ra đường link kia sẽ chỉ đến một website giả, được làm sẵn với giao diện trông gần như y hệt website chính thức của Apple. Mọi thứ từ tông màu cho tới cách bài trí đều được tính toán kỹ, cho thấy động cơ của chúng rất tinh vi và khoá nhận biết đối với những người dùng "gà mờ".

Cảnh giác thủ đoạn lừa nuốt trọn iPhone khi bị mất, đừng tin nếu không muốn tuyệt vọng mua máy mới - Ảnh 3.

Nhiều hình ảnh đã được các trang tin đem ra đối chiếu và vạch mặt.

Sau đây là một số dấu hiệu để phân biệt đâu là thông điệp giả mạo khi rơi vào trường hợp bị mất iPhone và cần tìm lại:

- Website đăng nhập iCloud chính thức sẽ có dấu xác nhận giao thức bảo mật Apple Inc. (xem ảnh trên), khác với website giả sẽ chỉ hiện link đơn thuần.

- Apple không bao giờ liên hệ khách hàng qua tin nhắn tới thiết bị phụ để báo vị trí thiết bị đang mất, mà họ sẽ dùng email liên kết với iCloud.

- Ngoài tin nhắn ra, bạn vẫn có nguy cơ bạn bị lừa khi chúng có thể gửi trước một email giả. Hãy đảm bảo kiểm tra kỹ nguồn địa chẻ email của người gửi và đối chiếu xem có thực sự tới từ Apple hay không.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm