Cảnh báo spoil: ENDGAME có mang hình ảnh những người béo ra làm trò đùa?

Paul, Theo Helino 21:21 30/04/2019

Một vấn đề được đặt ra là "Avengers: Endgame" có đang sử dụng hình ảnh của những người mũm mĩm để mua vui cho khán giả hay không?

(Lưu ý: Từ đây bài viết sẽ tiết lộ nội dung phim. Độc giả cân nhắc trước khi đọc tiếp)

Trong một bài viết lên trang ngày 29/04, tờ tạp chí Out đã đặt ra một vấn đề là liệu Avengers: Endgame có đang mang hình ảnh của những người béo, mập ra làm trò cười cho khán giả hay không? Khi mà phim sắp xếp cho Thor đắm chìm trong men bia, rượu suốt 5 năm trời và trở thành một gã bợm nhậu thân hình chảy xệ.

Cảnh báo spoil: ENDGAME có mang hình ảnh những người béo ra làm trò đùa? - Ảnh 1.

Đoán xem đây là ai?

Trở thành trò cười cho bạn bè lẫn khán giả

Suốt nửa đầu phim, phiên bản bợm nhậu béo múp của Thor (Chris Hemsworth) chỉ làm trò cười cho khán giả, và là nhân vật trung tâm để cả nhóm siêu anh hùng bỡn cợt, nhục mạ. Khi Hulk và Rocket tìm đến Thor trong căn chòi của anh, lần đầu nhìn thấy bộ dạng xuống cấp của Thần Sấm, con chồn Rocket đã không kìm được mà nhận xét rằng: "Trông anh như một cây kem đang chảy ra vậy!". Tới đây, có lẽ phòng chiếu phim nào cũng sẽ nổ ra những tràng cười giòn tan.

Cảnh báo spoil: ENDGAME có mang hình ảnh những người béo ra làm trò đùa? - Ảnh 2.

Bước vào nhà của Thor, Rocket tưởng sẽ gặp được cảnh nam thần đang khoe thân hình sáu múi.

Nhưng hình ảnh này đã không còn.

Tờ tạp chí online chỉ ra rằng, có lẽ đối với phần lớn bộ phận khán giả, hình ảnh người mập khổ sở, khệ nệ trên màn ảnh là một điều buồn cười. Hình ảnh Thần Sấm sau 5 năm trời ngủ trong thất bại không thể nào thảm hại hơn. Anh chui trong một chiếc áo quá khổ, râu tóc bù xù và cứ bước ra khỏi nhà là đeo kính mát vì đôi mắt đã lâu không nhìn ánh sáng. Kể từ đó trở đi, mỗi lần anh con trai tội nghiệp của Odin xuất hiện là khán giả lại có một trận cười sảng khoái.

Tác giả của bài viết trên trang Out, đã chỉ ra một vấn đề là tại sao một vị thần trong thần thoại Bắc Âu - Thor, lại có thể bị mập? Và mục đích của chuyện này là gì nếu không phải để đem ra làm trò đùa. Người mạnh nhất Avengers trở thành cái bao cát vì tăng trọng quá trớn. Ngay cả đến mẹ của Thor, nữ thần Freyja cũng đã chê "khéo" còn mình rằng: "Ăn salad vô nha con!".

Bị đồng đội đánh giá thấp chỉ vì vẻ bề ngoài

Vì vẻ bề ngoài, Thần Sấm cũng nhiều lần bị các đồng đội đánh giá thấp. Khi Thor ngỏ ý muốn xung phong điều khiển chiếc găng tay vô cực, anh đã hỏi rằng: "Các người có biết bên trong huyết quản của tôi đang chảy thứ gì hay không?" War Machine đã mỉa mai rằng: "Nước sốt phô mai chứ gì?". Không ai để ý rằng, thứ chảy trong huyết quản của Thor là dòng máu của một vị Thần. Dòng dõi đã từng vài lần tiếp xúc với viên đá Thực tại (Reality Stone), Thor cũng là người có cơ thể chịu đựng được sự tác động của sấm sét, chắc chắn anh sẽ ít bị thương tổn hơn các đồng đội khi sử dụng chiếc găng Vô cực. Ấy vậy mà chỉ vì hơi mập, Thor lại bị những người bạn của mình loại ngay từ vòng gửi xe.

Cảnh báo spoil: ENDGAME có mang hình ảnh những người béo ra làm trò đùa? - Ảnh 4.

War Machine mỉa mai Thor rằng nước sốt phô mai chảy trong huyết quản của anh chứ không còn là máu nữa.

Trong khi các đồng đội thảo luận việc tìm các viên đá Vô cực, nhân vật của Chris Hemsworth lại được chỉ định làm trò cười cho khán giả. Anh ta được chỉ định ngậm ngùi ôn lại quá khứ, và kể lể về câu chuyện chia tay với bạn gái cũ. Khi các Avenger thảo luận cách tìm ra những viên đá ở đâu, Thor chỉ ngồi thất thần, dường như đã... lăn ra ngủ gật trên chiếc ghế bành.

Tới điểm này, đồng ý rằng hình ảnh của Thor đã bị hạ thấp khi anh trở thành một gã mập mạp cục mịch. Marvel đang dùng hình ảnh của những người mập để miêu tả một siêu anh hùng bại trận, chìm đắm trong tủi nhục và đau khổ không thể vượt qua chính thất bại của mình. Chiếc bụng khệ nệ gần như hạ bệ mọi hình ảnh đẹp của siêu anh hùng điều khiển sấm chớp. Phần lớn thời lượng phim, Thor như một trò đùa.

Khi anh mập, anh không còn xứng đáng là một siêu anh hùng?

Hình ảnh người mập trước nay đều bị gắn liền với những kẻ phản diện. Từ truyện tranh cho đến phim điện ảnh, trò chơi điện tử vân vân... ở đâu cũng thấy những kẻ phản diện quá khổ. Như gã Penguin trong Batman, the Blob trong series X-Men, Kingpin v.v... Đối với Disney thì vô vàn, nào là mụ phù thủy biển cả Ursula, Queen of Hearts trong Alice Lạc Vào Xứ Sở Thần Tiên... Những câu nói đùa, bình phẩm về người mập cứ bị nhai đi nhai lại trên các sản phẩm giải trí, rằng những người mập không thể là một anh hùng. Khi bước vào Endgame, hình ảnh một người đàn ông mập mạp cũng được dùng để hạ thấp con người của một siêu anh hùng một thời hiên ngang. Khi anh mập, anh không còn đủ xứng đáng trở thành một siêu anh hùng nữa.

Penguin và Blob - hai gã phản diện gắn liền với hình ảnh mập mạp.

Endgame là một tác phẩm nói về sự tiếc thương, mất mát và trên hết là sự thương tổn. Sau cái búng tay tai ương, các siêu anh hùng còn xót lại đều phải đối mặt với những dằn vặt của chính mình. Captain America thành lập một nhóm hỗ trợ để giúp đỡ những người còn sống sót, Tony Stark vẫn không thể vượt qua sự tan biến Peter Parker. Còn đối với Thor, anh chỉ đơn thuần là... mập lên. Sự buông thả, trượt dài trong bia rượu, thức ăn có hại dẫn đến kết quả là phát phì lên trông thấy lại là sự "trừng phạt" của Thor dành cho chính mình, từ bỏ hoàn toàn hình ảnh "đẹp như một vị thần". Ấy vậy mà Marvel sử dụng điểm đó như một cách để pha trò, để chọc cười khán giả.

Cảnh báo spoil: ENDGAME có mang hình ảnh những người béo ra làm trò đùa? - Ảnh 6.

So với những hình thức tiếc thương khác, Thor chỉ đơn giản là mập lên.

Trong quyển sách Fat Gay Men, tác giả Jason Whitesel viết rằng một cơ thể mập mạp thường bị gán cho với ấn tượng về một cơ thể nữ tính, là một hình ảnh gọi là "khi sự nữ tính bị xuống cấp".

"Những đặc điểm cơ thể mập mạp, chảy xệ đe dọa đến sự nam tính, và đối lập với các tạng người cứng cáp, đô con có được do sự kỷ luật trong nếp sinh hoạt". Tác giả đã viết như thế khi ám chỉ đến những người đàn ông có phần eo, ngực to quá khổ và thường bị đồng hóa với những hình ảnh của người phụ nữ mập mạp. Từ đó, các nhân vật bị giảm sự nam tính và trở thành yếu tố gây cười. Đây chính là lí do tại sao giới gay thường hay để cụm từ "No fat, no fem" trên bảng tiêu chuẩn tìm kiếm của mình ở các trang kết bạn online. Vì mập vốn bị xem là kém nam tính trầm trọng. Một siêu anh hùng bị "bể phoọt", giống như đã vi phạm vào những "quy định" của cộng đồng "ngành". Không body săn chắn - không nam tính đồng nghĩa với không phải là siêu anh hùng chân chính.

Cảnh báo spoil: ENDGAME có mang hình ảnh những người béo ra làm trò đùa? - Ảnh 7.

Hàng ngũ siêu anh hùng đứng lên, sẵn sàng cho trận chiến. Bạn có nhận ra là thiếu ai không?

Nhưng chờ đã...!

Khoan! Đọc tới đây chắc bạn đã bắt đầu cảm thấy khó chịu lắm? Hãy kiên nhẫn và tiếp tục đi tiếp. Cuối phim, Thor trở thành một trong ba mũi nhọn chính giao chiến với Thanos. Đoán xem anh chiến đấu bằng cách nào? Vẫn bằng cái bụng mập mạp khệ nệ, bộ râu xồm đầy vụn bánh mì nhưng sức mạnh tinh thần được hồi sinh, Thần Sấm trở lại, dũng mãnh giáng những tia sét dữ dội xuống kẻ thù. Cả bầu trời bỗng chốc chuyển mây đen kịt, những đám mây bão cuồn cuộn vẫn đến theo tiếng gọi của Thor cho dù anh mập hay ốm.

Cảnh báo spoil: ENDGAME có mang hình ảnh những người béo ra làm trò đùa? - Ảnh 8.

Sấm chớp vẫn tuân theo lệnh của Thor.

Điểm "xoắn" là ở chỗ này đây! Bù lại cho những câu bông đùa về hình dáng bên ngoài của Thor, anh em đạo diễn Russo để anh chiến đấu luôn trong bộ dạng khệ nệ mà không cần phải phục hồi lại body siêu chuẩn. Thor vẫn uy dũng, di chuyển linh hoạt chống đỡ những đòn tấn công từ kẻ đối diện.

Đây là chi tiết khá thú vị và đặc biệt mà có lẽ không nhiều người để ý, nhưng giữa một dàn siêu anh hùng tướng "ngon", vẫn có một "gã mập" kiên cường đón nhận từng đợt tấn công chí mạng từ Thanos. Sau mỗi lần ngã ngửa vì chấn thương, gã béo ấy vẫn đứng dậy, tay cầm chắc cây Stormbreaker tiếp tục lao về phía quân thù - giữ vững hàng phòng thủ bảo vệ trái đất.

Tạm kết

Có lẽ quan điểm của chúng tôi đi ngược với tạp chí Out. Những câu nói đùa, châm chọc mà Thor phải hứng chịu suốt phim giống như một hình ảnh thường ngày của những người mập mạp gặp phải. Thor có thể đã buông thả bản thân trong 5 năm, không còn dũng khí đối mặt với thất bại của mình. Ấy vậy mà khi thời khắc đến, cuộc chiến khốc liệt vẫy gọi, hai cây búa thần kỳ vẫn trả lời tiếng lòng của người có trái tim chính nghĩa, dù đó là người mập hay gầy.

Cảnh báo spoil: ENDGAME có mang hình ảnh những người béo ra làm trò đùa? - Ảnh 10.

Miễn sao bạn có một trái tim chính nghĩa, thì mập hay ốm không quan trọng.

Giữa thời đại mà nguồn gốc các siêu anh hùng ngày một đa dạng hơn, người thì da màu, người đồng tính, thì hình ảnh Thor khệ nệ vác cái bụng bia chạy qua chạy lại chiến đấu dũng mãnh không thua bất kỳ ai lại giống như một khái niệm mới mà Endgame muốn gửi đến khán giả. Dù vẻ bề ngoài của chúng ta có thế nào, những thất bại trong quá khứ có "knock out" chúng ta tệ tới đâu, khi trái tim của chúng ta rực sáng quyết tâm và chính nghĩa, chúng ta vẫn xứng đáng có một vị trí trong hàng ngũ các siêu anh hùng. Ai biết đâu được, trong tương lai Marvel sẽ giới thiệu một vị siêu anh hùng... mập thì sao?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm