Cảnh báo ngộ độc rượu gia tăng cuối năm

Vân Sơn, Theo Tiền phong 13:15 10/12/2022

Tình trạng ngộ độc do sử dụng rượu làm từ cồn công nghiệp dẫn đến tử vong liên tục diễn ra gần đây và đang có nguy cơ gia tăng mạnh vào những tháng cuối năm, những ngày lễ, Tết.

Liên tục tử vong vì “rượu độc”

Ngày 9/12, TS.BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TPHCM cho biết tại đây vừa kịp thời cứu sống một trường hợp bị ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp). Bệnh nhân là ông L.P.G. (59 tuổi, ngụ tại TPHCM) được xác định có nồng độ methanol trong máu cao gấp 20 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Cảnh báo ngộ độc rượu gia tăng cuối năm - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc rượu methanol được điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Ảnh: Vân Sơn

Trước khi nhập viện, ông P.G. đã uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ sau đó rơi vào tình trạng rối loạn tri giác, hôn mê phải nhập viện cấp cứu. Trước nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục, chạy thận và điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, tuy nhiên người bệnh đang đối mặt với những di chứng về thần kinh, hai mắt mất thị lực có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

BS Ân cũng cho biết, tình trạng ngộ độc vì sử dụng rượu có chứa cồn công nghiệp ngày càng nhiều. Trong 11 tháng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã tiếp nhận 15 trường hợp bị ngộ độc methanol.

Theo TS.BS Huỳnh Văn Ân, nguy cơ ngộ độc rượu thường tăng cao vào các dịp lễ, Tết. Đề cập đến tác hại của việc lạm dụng rượu bia và tình trạng ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng, ông nói: “Rượu nào cũng có hại đối với sức khỏe, ngay cả những loại rượu đạt chất lượng sản xuất theo quy định nếu uống quá nhiều. Nguy cơ ngộ độc, đe dọa tính mạng người sử dụng càng tăng cao đối với các loại rượu ethanol bị làm giả, đặc biệt là rượu độc sản xuất từ cồn công nghiệp methanol”.

BS Ân cho biết, khi sử dụng rượu ethanol kém chất lượng, người uống có thể chỉ bị đau đầu, mệt mỏi, nôn ói nhưng cơ thể sẽ tự đào thải được các chất gây hại. Tuy nhiên, nếu uống phải rượu methanol bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng, nhức đầu, lơ mơ, mất tri giác, mất thị lực, hôn mê. Các triệu chứng trên thường không xảy ra ngay trong cuộc nhậu, hầu hết bệnh nhân đều rơi vào tình trạng nguy kịch sau 1 ngày uống. Nếu không được nhập viện, điều trị kịp thời nguy cơ tử vong ở mức rất cao, trường hợp may mắn được cứu sống có thể đối mặt với di chứng thần kinh, thị giác. Có những ca nặng, dù được cứu sống nhưng việc điều trị rất khó khăn. “Ngoài thở máy bệnh nhân phải lọc máu liên tục kèm với các giải pháp lọc độc chất, truyền ethanol tinh khiết, chi phí điều trị có thể tốn hàng trăm triệu đồng” - BS Ân nói.

Ngày 9/12, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM đã công bố kế hoạch triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023. Từ 15/12/2022 đến hết 12/3/2023 hoạt động kiểm tra liên ngành trong lĩnh vực thực phẩm sẽ diễn ra trên toàn thành phố, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao nhằm ngăn chặn hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và phòng chống nguy cơ ngộ độc.

Hàng kém chất lượng sẽ len lỏi vào bàn ăn gia đình

Thống kê sơ bộ của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc nghiêm trọng liên quan đến rượu methanol. Cụ thể, tháng 9/2021 Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận 12 ca ngộ độc, trong đó có 6 ca tử vong. Tháng 10/2021 Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận 9 ca ngộ độc rượu, trong đó có 3 ca tử vong. Tháng 8/2022 liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc rượu khiến 13 người nhập viện trong đó có 2 ca tử vong.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, quá trình điều tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý đối với nguồn rượu gây ngộ độc rất khó khăn vì người sử dụng thường mua rượu không có nguồn gốc xuất xứ tại các cửa hàng tạp hóa. Mặt khác, vẫn còn có rất nhiều người dân thiếu hiểu biết khi tự dùng cồn công nghiệp pha chế thành rượu để sử dụng. Trong năm 2022 có ít nhất hai vụ ngộ độc rượu methanol xảy ra tại Bình Thạnh và Bình Chánh có liên quan trực tiếp đến sự thiếu hiểu biết của chính nạn nhân khi tự dùng cồn công nghiệp pha chế thành rượu để sử dụng.

“Chúng tôi đang nỗ lực phân bổ lực lượng để kiểm soát nguồn gốc và đảm bảo chất lượng thực phẩm vào dịp cuối năm, trong đó có mặt hàng rượu bia. Năm nay, dự báo tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, người tiêu dùng sẽ phải xiết chặt hầu bao nên nguy cơ các mặt hàng kém chất lượng sẽ len lỏi vào bàn ăn của các gia đình đặc biệt là những hộ có thu nhập thấp. Việc sử dụng các mặt hàng rượu bia không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rượu methanol trong các bữa tiệc có thể gia tăng nguy cơ ngộ độc trong giai đoạn cuối năm” - bà Lan cảnh báo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14