Cảnh báo: Hàng loạt video từ camera gia đình bị hacker đăng tải lên web đen, thủ đoạn tinh vi khiến ai cũng có thể trở thành nạn nhân!

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 21:15 26/04/2021

Nhiều người lắp đặt camera trong gia đình nhằm bảo vệ bản thân khi có sự cố, nào ngờ lại rước hoạ về mình...

Camera an ninh, camera giám sát... đã trở thành thiết bị hỗ trợ an ninh quá quen thuộc. Nhưng giờ đây, chính thiết bị giám sát an toàn đó lại trở thành con dao hai lưỡi để "giết" chúng ta bất cứ lúc nào, nếu nó bị hack.

Bất cứ thứ gì có người mua, có người xem, sẽ có người bán. Quy luật bất thành văn này khiến nhiều người bất chấp "đổi nghề" hack camera an ninh hòng thu lợi nhuận từ chính sự riêng tư của người khác. Không quá khó để chúng tôi tìm thấy các video được hack từ camera giám sát trong nhà của nạn nhân. Những video được được rao bán "bản full" trên các hội nhóm kín Facebook, các nhóm chat Zalo, Telegram, các bài đăng úp mở trên Twitter, thậm chí đến những nền tảng phát hành nội dung đen như: Xvideos, Onlyfans...

Cảnh báo: Hàng loạt video từ camera gia đình bị hacker đăng tải lên web đen, thủ đoạn tinh vi khiến ai cũng có thể trở thành nạn nhân! - Ảnh 1.

Một tài khoản chuyên phát tán video từ camera giám sát

Các video được chào mời với hình thức đơn giản như việc trả tiền nội dung để xem full những đoạn ghi hình "đảm bảo thật 100%" được cắt ghép chọn lọc từ camera an ninh của gia đình nạn nhân. Nội dung thì đủ thể loại từ "thay đồ", "nude trong nhà", "quan hệ vợ chồng"... và được hacker đem ra rao bán một cách bỉ ổi.

Vào thời điểm cuối năm 2019, cả showbiz Việt cũng từng chấn động khi nhà của nữ ca sĩ Văn Mai Hương bị hacker đánh cắp hình ảnh được quay lại từ camera an ninh của gia đình. Toàn bộ hình ảnh được ghi lại phát tán thành 5 video đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Nhưng thực tế, Văn Mai Hương chắc chắn không phải là nạn nhân duy nhất.

Cảnh báo: Hàng loạt video từ camera gia đình bị hacker đăng tải lên web đen, thủ đoạn tinh vi khiến ai cũng có thể trở thành nạn nhân! - Ảnh 2.
Cảnh báo: Hàng loạt video từ camera gia đình bị hacker đăng tải lên web đen, thủ đoạn tinh vi khiến ai cũng có thể trở thành nạn nhân! - Ảnh 3.

Có thể thấy, trong tình huống bị hacker xâm chiếm hệ thống camera, nạn nhân hoàn toàn rơi vào thế bị động, không phòng thủ. Nhưng kẻ khác lại trục lợi trên chính những hoạt động riêng tư, xâm nhập dữ liệu cá nhân và phát tán với mục đích kiếm lợi là cực kì đáng lên án.

Theo như tìm hiểu, vốn dĩ, hack camera không phải là điều quá khó đối với dân "có tay nghề". Được biết, có hai cách hack camera đơn giản nhất, đầu tiên là tấn công trực tiếp vào thiết bị CCTV bằng cách scan IP và port của camera. Sau đó, hacker sẽ tìm cách xâm nhập vào hệ thống để xem hình ảnh, video trái phép. Đây là cách tấn công phổ biến vì đa số người dùng đều sử dụng password mặc định của nhà cung cấp như 1111, 1234...

Cách còn lại hacker sẽ cài đặt thêm một phần mềm gián điệp trên camera quan sát để tạo thành một mạng botnet sử dụng trong một hình thức tấn công nổi tiếng đó là DDOS.

Cảnh báo: Hàng loạt video từ camera gia đình bị hacker đăng tải lên web đen, thủ đoạn tinh vi khiến ai cũng có thể trở thành nạn nhân! - Ảnh 4.

Những bài đăng đầy rẫy trên mạng xã hội

Có thể thấy, đây là chuyện hoàn toàn nằm trong tầm tay những hacker, những kẻ quá am hiểu về kỹ thuật và muốn kiếm lợi từ chính những hành vi trái phép này. Các video thì được rao bán với giá từ cao đến thấp, tuỳ chất lượng hình ảnh và nội dung. Tuy nhiên, để kiếm lời nhất, các đối tượng này sẽ rao bán theo hình thức gói 1 tháng, hoặc vài tháng, với giá lên đến vài triệu đồng.

Cảnh báo: Hàng loạt video từ camera gia đình bị hacker đăng tải lên web đen, thủ đoạn tinh vi khiến ai cũng có thể trở thành nạn nhân! - Ảnh 5.
Cảnh báo: Hàng loạt video từ camera gia đình bị hacker đăng tải lên web đen, thủ đoạn tinh vi khiến ai cũng có thể trở thành nạn nhân! - Ảnh 6.

Lượng "tội phạm công nghệ" hiện nay đang tăng cao, đẩy lên những lo lắng cho nhiều người về sự an toàn và riêng tư của bản thân, gia đình. Nhiều nạn nhân rơi vào trạng thái trầm cảm, lo lắng, hoang mang khi những hình ảnh cá nhân bị mua bán trái phép, quyền riêng tư bị xâm phạm. Muốn bảo vệ bản thân nhưng lại rước hoạ vào người, khiến nhiều người không biết xoay sở thế nào "cho vuông".

Hãy là một người sử dụng công nghệ một cách văn minh, lên tiếng, nói "không" với các thủ đoạn chào mời của những hacker đang rao bán dữ liệu riêng tư của người khác. Đồng thời để bảo đảm độ an toàn cao, người dùng nên lựa chọn các mẫu camera thế hệ mới, có bảo mật 2 lớp thông qua tài khoản đăng nhập vào hệ thống và mã code được gắn kèm trên mỗi camera. Bạn cũng nên tự tìm hiểu thông tin về hệ thống, thiết lập mật khẩu của riêng mình, tránh để mật khẩu mặc định của thiết bị khiến camera dễ bị xâm nhập.

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm