Cảnh báo dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội: mỗi ngày có thêm 130 ca mắc mới. Bạn đã biết cách đề phòng chưa?

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 14:44 13/07/2017

Sốt xuất huyết đang gia tăng rất mạnh, hãy học ngay các biện pháp đề phòng này nhé!

Dịch sốt xuất huyết đang gia tăng rất mạnh

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết thường sẽ bùng phát vào khoảng tháng 8, 9 và đạt đỉnh vào tháng 10, 11. Tuy nhiên, trong năm nay, do thời tiết miền Bắc thay đổi thất thường, không có rét tháng 3, mùa hè lại đến sớm, cùng với đó thì người dân lại tăng tích nước khiến cho muỗi sinh sôi và phát triển mạnh, là nguyên nhân sâu xa dẫn đến dịch sốt xuất huyết.

Năm 2017, dịch sốt xuất huyết bắt đầu nhen nhóm từ khoảng tháng 5, và cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn tiếp tục gia tăng rất mạnh. Mới đây, trong một bản tin của Trung tâm tin tức VTV24 đã công bố: hiện có tới 4200 ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong. Chưa dừng ở đó, mỗi ngày còn có thêm 130 ca mắc mới. Đây là một con số đáng báo động bởi sốt xuất huyết là dịch bệnh không thể xem thường.

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội: mỗi ngày có thêm 130 ca mắc mới. Bạn đã biết cách đề phòng chưa? - Ảnh 1.

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

- Đau đầu, đau mình: Đây là dấu hiệu đầu của bệnh sốt xuất huyết nhưng lại rất dễ bị bỏ qua. Vì thế, chúng ta nhất định không nên chủ quan.

- Sốt 39 - 40 độ, kéo dài 2 ngày trở lên: Sốt có thể là dấu hiệu của cảm thông thường, nhưng nếu kéo dài 2 ngày trở lên thì rất có thể đó chính là dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Cùng với đó, bệnh nhân còn có thể mắc các dấu hiệu đi kèm như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng ở thượng vị hoặc hạ sườn phải...

- Xuất huyết: Dấu hiệu này có thể xảy ra ở ngoài da, xuất huyết niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu, đại tiện ra máu...

- Sốc, nôn mửa, đi ngoài ra máu: Dấu hiệu này xảy ra khi bệnh đã trở nặng, vì thế, cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đi cấp cứu để tránh hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội: mỗi ngày có thêm 130 ca mắc mới. Bạn đã biết cách đề phòng chưa? - Ảnh 2.

Xuất huyết là dấu hiệu rất điển hình của bệnh

Đề phòng sốt xuất huyết ngay từ những việc làm rất nhỏ

Sốt xuất huyết rất nguy hiểm, nhưng nếu đề phòng ngay từ đầu thì không khó chút nào. Hãy làm ngay những việc sau để phòng tránh sốt xuất huyết.

- Loại bỏ môi trường sống của muỗi bằng cách dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, không chứa nước, loại bỏ các vũng nước tù, nước đọng...

- Phun thuốc muỗi định kỳ.

- Đuổi muỗi bằng các phương pháp tự nhiên như trồng một số loại cây đuổi muỗi, để một bát tỏi xay nhuyễn trong nhà...

- Mắc màn khi đi ngủ và bôi thuốc chống muỗi khi ra ngoài.

Nguồn tham khảo: Trung tâm Tin tức VTV24, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tâm sự xúc động của cô gái trẻ vừa hồi sinh trước Covid-19: "Con tiểu không được, y bác sĩ lau mình giúp con"

    20 ngày mắc Covid-19, 10 ngày rơi vào tình trạng sức khỏe xấu, nguy kịch, Ngô Hoàng Y. (25 tuổi) đã được các y bác sĩ tại BV Hồi sức Covid-19 cứu sống một cách ngoạn mục.
  • Đọc thêm