Khi sử dụng nồi chiên không dầu, nhiều người thường dùng giấy lót để ngăn thực phẩm bám dính vào thành nồi, từ đó giúp việc vệ sinh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, khi sử dụng giấy lót, bạn cần lưu ý cẩn thận vì 1 hành động vô ý cũng có thể tạo ra sai lầm tai hại, gây hư hỏng cho nồi chiên không dầu thậm chí dẫn đến nguy cơ cháy nổ.
Cần hiểu rằng nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là sử dụng một thanh gia nhiệt ở phần trên để tạo ra nhiệt độ cao, kết hợp với một chiếc quạt lớn giúp luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm.
Điều này tạo ra một môi trường kín trong nồi, giúp thực phẩm chín đều và giòn mà không cần sử dụng dầu mỡ. Nói một cách đơn giản, nồi chiên không dầu giống như một chiếc máy sấy tóc khổng lồ.
Và khi sử dụng giấy lót trong nồi chiên không dầu, bạn cần đặc biệt lưu ý KHÔNG để giấy di chuyển trong quá trình nướng thức ăn. Vì trong khi hoạt động, nồi chiên không dầu sẽ tạo ra một luồng gió mạnh kết hợp với nhiệt độ cao.
Nếu thực phẩm quá nhẹ khiến tờ giấy lót bị xê dịch, mép giấy có thể vô tình tiếp xúc với thanh gia nhiệt phía trên, dẫn đến nguy cơ cháy giấy.
Trên thực tế đã có không ít trường hợp cháy nổ nồi chiên không dầu là do giấy lót gây ra. Tại Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp một cô gái gặp sự cố với nồi chiên không dầu cũng chỉ vì đặt sai cách giấy lót, khiến giấy chạm vào thanh gia nhiệt và bắt lửa chỉ sau vài phút sử dụng. May mắn không có thương vong xảy ra, nhưng đây vẫn là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người.
Khuyên bạn khi dùng giấy lót trong nồi chiên không dầu, hãy nhớ dùng thực phẩm để ép chặt các mép giấy. Cách này sẽ ngăn không cho giấy di chuyển bất kể là khi gặp luồng gió mạnh, từ đó tránh nguy cơ giấy chạm vào thanh gia nhiệt và gây cháy nổ.
Nguồn: Toutiao