Canada sắp ngừng đảm bảo an ninh cho vợ chồng Harry–Meghan

Hoàng Trang, Theo Báo Tin tức 13:31 28/02/2020

Chính phủ Canada ngày 27/2 thông báo nước này sẽ ngừng đảm bảo an ninh cho Hoàng tử Harry và Công nương Meghan Markle ngay khi đôi vợ chồng này chính thức rời khỏi Hoàng gia Anh vài tuần tới.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Văn phòng Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada cho biết lực lượng cảnh sát nước này đã hỗ trợ Anh bảo vệ Công tước và Công nương xứ Sussex "không liên tục" kể từ tháng 11, khi cặp đôi này bắt đầu kỳ nghỉ sáu tuần tại Canada.

Tuy nhiên, ngay khi Harry và Megan chính thức rút khỏi vai trò thành viên cấp cao Hoàng gia Anh từ ngày 1/4 tới, họ sẽ không được bảo trợ an ninh bằng nguồn công quỹ với chi phí lên đến hàng triệu USD nữa.

Canada sắp ngừng đảm bảo an ninh cho vợ chồng Harry–Meghan - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (phải), Hoàng tử Harry (giữa) và Công nương Meghan tại một sự kiện ở London ngày 26/6/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hồi tháng 1, cặp đôi này đã gây bất ngờ cho Hoàng gia Anh cùng cộng đồng quốc tế với tuyên bố sẽ từ bỏ tước hiệu Hoàng gia để thoát khỏi sự theo dõi sát sao của truyền thông suốt thời gian qua cũng như có cuộc sống tự do thoải mái hơn.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng ra lệnh cho Harry và vợ là cựu diễn viên Mỹ Meghan bỏ tước hiệu "Sussex Royal" trong tất cả các hình thức kinh doanh.

"Vì Công tước và Công nương hiện được công nhận là Những nhân vật được bảo vệ toàn cầu, Canada có nghĩa vụ cung cấp an ninh cho họ trên cơ sở cần thiết. Sự hỗ trợ này sẽ kết thúc trong vài tuần tới cùng lúc họ xóa bỏ tước hiệu", thông báo của Chính phủ Canada viết.

Người phát ngôn của Harry và Meghan cho biết cặp đôi sẽ chính thức từ bỏ tước hiệu Hoàng gia từ ngày 31/3 và sẽ không thực hiện bất kỳ sứ mệnh nào nhân danh Nữ hoàng Elizabeth II sau thời điểm này. Kể từ ngày 1/4, cặp đôi sẽ không còn văn phòng tại Điện Buckingham, thay vào đó sẽ trở thành đại diện cho quỹ từ thiện của họ tại Anh.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng ra lệnh cho Harry và vợ là cựu diễn viên Mỹ Meghan bỏ tước hiệu "Sussex Royal" trong tất cả các hình thức kinh doanh.

Harry và Meghan đã đầu tư rất nhiều vào thương hiệu "Sussex Royal", bao gồm khoản chi hàng chục nghìn bảng cho một trang web và tài khoản instagram 11,2 triệu người theo dõi. Hai vợ chồng đăng ký thương hiệu này trên toàn cầu để sử dụng cho một loạt sản phẩm như quần áo, thiết bị văn phòng phẩm, sách và một số tài liệu giảng dạy. Điều này đồng nghĩa với việc cặp đôi này sẽ mất một thương hiệu kinh doanh béo bở.

Trước đó, ngày 19/1, Hoàng tử Harry bày tỏ "rất buồn" và đã rất day dứt trước khi đưa ra quyết định từ bỏ tước vị Hoàng gia Anh, nhưng anh "không còn lựa chọn nào khác".

Phát biểu tại một sự kiện của quỹ từ thiện do chính anh lập ra nhằm hỗ trợ người trẻ nhiễm HIV/AIDS diễn ra ở thủ đô London (Anh), Hoàng tử Harry chia sẻ: "Nước Anh vẫn là quê hương của tôi, là nơi tôi yêu dấu. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Quyết định để vợ chồng tôi rút khỏi vai trò hoàng gia không hề dễ dàng. Tôi đã mất nhiều tháng để nói về điều này sau nhiều năm đối mặt thách thức. Tôi biết mình không phải lúc nào cũng đúng, nhưng đến nay, thực sự tôi không còn lựa chọn nào khác... Hy vọng của chúng tôi là có thể tiếp tục phục vụ Nữ hoàng, Khối thịnh vượng chung và các đơn vị quân sự mà không cần đến ngân sách công. Nhưng đáng tiếc là không thể".

Đây là những tâm sự chính thức đầu tiên của Hoàng tử Harry kể từ sau khi vợ chồng Công tước đưa ra quyết định khiến Hoàng gia Anh "đau buồn và thất vọng".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm